Gia hạn, giảm thuế: Doanh nghiệp nông nghiệp được hưởng lợi thế nào?
Nhằm hỗ trợ phần nào khó khăn trước mắt của các đơn vị, doanh nghiệp, Chính phủ đã ban hành Nghị định 12/2023/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023.
Với các doanh nghiệp đây là sự động viên, chia sẻ khó khăn với họ trong bối cảnh sản xuất, xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều lĩnh vực thì tác động của chính sách này với các doanh nghiệp còn hạn chế.
Trong 4 tháng đầu năm, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tiếp tục duy trì sự tăng trưởng âm với mức giảm 30,4%, chỉ đạt 3,91 tỷ USD. Riêng mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ là mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ có sự sụt giảm trên 40%. Thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chủ yếu tới khu vực châu Mỹ giảm tới gần 43% trong quý I. Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong ngắn hạn vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực, bởi lạm phát vẫn còn ở mức cao, dẫn tới người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu làm giảm nhu cầu nhập khẩu tại nhiều thị trường tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ chính của Việt Nam. Trong thời điểm khó khăn về tiêu thụ như vậy, ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Bình Định cho rằng, dù được hỗ trợ 1 đồng cũng rất quý. Thường hết quý I, các doanh nghiệp sẽ phải lên dự toán các loại thuế như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế đất… Với việc chưa phải đóng ngay các loại thuế sẽ giúp doanh nghiệp có nguồn tiền để cho các hoạt động sản xuất hay trả lương cho công nhân… Với nhiều đơn vị sản xuất nông nghiệp thì việc gia hạn các loại thuế này cũng không hỗ trợ được nhiều. Theo ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta, sản xuất thủy sản đang có mức thuế thấp nên chính sách gia hạn nộp một số loại thuế doanh nghiệp cũng không có nhiều tác động.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng
10:43' - 07/05/2023
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 72/NQ-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh sẽ giảm thuế hàng nghìn tỷ đồng để “nuôi dưỡng” nguồn thu
20:41' - 02/05/2023
Dù tình hình thu ngân sách trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh vẫn đang diễn ra theo dự toán được giao, tuy nhiên số thu có dấu hiệu sụt giảm so với cùng kỳ trên cả 3 khoản thu chính.
-
DN cần biết
VCCI: Đồng tình đề xuất tiếp tục chính sách giảm thuế giá trị gia tăng
17:54' - 26/04/2023
VCCI hoàn toàn đồng tình với việc giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% vào thời điểm này để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ khó từ gốc khi triển khai mô hình chính quyền hai cấp
09:29'
Bộ Công Thương đã đưa ra quyết định “chưa từng có tiền lệ” là cử 34 cán bộ trực tiếp về địa phương, làm việc ngay trong Sở Công Thương, phối hợp cùng chính quyền hai cấp để tháo gỡ khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị
09:28'
Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng (sinh năm 1976, nguyên quán thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Trình độ chuyên môn: Đại học ngành Xây dựng dân dụng và Công nghiệp; trình độ lý luận chính trị: Cao cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thần tốc, táo bạo hơn nữa, đẩy mạnh triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông
08:12'
Tối 10/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải chủ trì Phiên họp lần thứ 20 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung Quốc mở thêm 15 tuyến vận tải hàng hóa hàng không quốc tế
21:43' - 10/09/2025
Các tuyến vận tải hàng hóa hàng không quốc tế mới mở chủ yếu hướng tới châu Á và châu Âu, trong đó 11 tuyến đến châu Á, 3 tuyến đến châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Cá thể hóa trách nhiệm trong thúc đẩy giải ngân đầu tư công
21:32' - 10/09/2025
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì họp Tổ công tác số 8 kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân đầu tư công năm 2025 đối với 6 bộ, cơ quan trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh ban hành nghị định để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp
21:18' - 10/09/2025
Chiều 10/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp với các bộ ngành, doanh nghiệp về kế hoạch triển khai thi hành Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Luật số 68/2025/QH15).
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi theo hướng khả thi
20:49' - 10/09/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh cần hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng chặt chẽ, minh bạch, đồng thời tạo thuận lợi trong quản lý và thực tiễn thi hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động ứng phó, mở rộng thị trường xuất khẩu gạo
19:44' - 10/09/2025
Để kịp thời triển khai Công điện số 160/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chiều 10/9, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội sẽ khởi công 8 dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Giải phóng Thủ đô
17:41' - 10/09/2025
Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành và chủ đầu tư khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đảm bảo tiến độ và tính trang trọng, hiệu quả trong tổ chức lễ khởi công.