Già hóa dân số - mối nguy lớn đối với kinh tế Italy
Trong khoảng 10 năm tới, 6,1 triệu người Italy sẽ rời khỏi thị trường lao động, điều chắc chắn sẽ làm thay đổi sâu sắc cán cân kinh tế và xã hội.
Theo báo cáo của INAPP, Italy đang phải chịu áp lực, khi tỷ lệ phụ thuộc nhân khẩu học tăng, các công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân tài và ngân sách công ngày càng nặng nề. Chi tiêu lương hưu sẽ tăng tới 17% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2040, trong khi hơn 4 triệu người trên 65 tuổi không thể tự túc sẽ cần được hỗ trợ liên tục.
Trong tổng chi tiêu công cho các dịch vụ xã hội là 587,5 tỷ euro, tương đương 693 tỷ USD, (chiếm 59,3% chi tiêu hiện tại), chỉ có 57,1 tỷ euro được phân bổ cho trợ cấp xã hội, và chưa đến một nửa được phân bổ cho các dịch vụ trực tiếp. Theo INAPP, con số này là quá ít để giải quyết tình trạng mùa đông nhân khẩu học, vốn không còn là giả thuyết nữa mà đã trở thành hiện thực. Nguồn dự trữ ẩn giấuSự tái tạo của dân số năng động chủ yếu đến từ những người hiện không tham gia lực lượng lao động. Và đó là một "kho báu" ẩn giấu thực sự, với 7,8 triệu phụ nữ trong độ tuổi từ 15 đến 64 hiện không làm việc, nhưng hơn 1,2 triệu người cho biết họ sẵn sàng làm việc. Ở miền Nam Italy, tỷ lệ này vượt quá 23%, dẫn đầu là các vùng Campania và Sicily.
Còn có khoảng 1,4 triệu người trẻ tuổi, không học hành, không làm việc và cũng không tìm kiếm việc làm. Nhóm người này, nếu được phục hồi bằng các chính sách đào tạo và hòa nhập có mục tiêu, có thể giảm thiểu cú sốc do làn sóng dịch chuyển giữa những thế hệ. Làm việc lâu hơn, nhưng tốt hơnItaly vẫn chưa có một hệ thống quản lý độ tuổi thống nhất, tức là quản lý sự nghiệp ở giai đoạn trưởng thành. Tuy nhiên, hiện nay hơn một nửa số người có việc làm (54,9%) đều trên 45 tuổi. Do đó, INAPP đề xuất chính sách tự nguyện kéo dài tuổi lao động, đầu tư vào đào tạo liên tục, tính linh hoạt, an ninh và nâng cao giá trị kinh nghiệm. Mục tiêu không chỉ là tăng tuổi nghỉ hưu mà còn đảm bảo quá trình lão hóa năng động, biến người lao động cao tuổi thành một nguồn lực chứ không phải là một chi phí.
Chiến lược kép cho tương laiChủ tịch INAPP đề cập đến một chiến lược kép: tái tạo lực lượng lao động và đảm bảo chi tiêu xã hội bền vững. Một mặt, cần tăng cường việc làm cho phụ nữ, giúp số thanh niên không làm việc có thể tìm việc làm, và cân bằng các chính sách lương hưu. Mặt khác, cần cải cách hệ thống chăm sóc dài hạn, tăng cường các dịch vụ cộng đồng và sử dụng công nghệ một cách chiến lược hơn để tăng năng suất và chăm sóc sức khỏe.
Ông Forlani kết luận rằng “tính bền vững của hệ thống phụ thuộc vào khả năng tăng việc làm, người đóng thuế năng động và thu nhập từ công việc. Nhưng cũng cần nhận thức rằng chủ đề chăm sóc, hiểu theo nghĩa rộng nhất, là một vấn đề then chốt: nó có thể tạo ra những cơ hội mới cho phát triển kinh tế và việc làm. Đây chính là nơi tương lai của đất nước chúng ta đang bị đe dọa".- Từ khóa :
- Italy
- kinh tế Italy
- chính phủ Italy
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Argentina đạt được thỏa thuận tài chính với Mỹ
08:57' - 24/09/2025
Ngày 23/9, Tổng thống Argentina Javier Milei đã đạt được thỏa thuận tài chính với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp song phương bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc từ bỏ cơ chế ưu đãi đặc biệt tại WTO
08:19' - 24/09/2025
Trung Quốc sẽ không tìm kiếm bất kỳ ưu đãi đặc biệt và khác biệt dành cho các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán hiện tại và tương lai của WTO.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chuẩn bị chiến lược hút ngoại tệ từ công dân ở nước ngoài
08:28' - 22/09/2025
Động thái này diễn ra trong bối cảnh dự trữ ngoại hối của Indonesia sụt giảm liên tiếp trong thời gian gần đây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06'
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09'
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13'
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19'
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Giá sản xuất tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng tăng tốc
05:30'
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ trong tháng 2/2026 đã tăng mạnh hơn dự đoán và có khả năng sẽ tiếp tục tăng tốc khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu lên cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế gia tăng
02:19'
Fed ngày 18/3 (giờ địa phương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,5-3,75%, đồng thời dự báo lạm phát sẽ gia tăng, tỷ lệ thất nghiệp ổn định và chỉ có một đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đưa ra "ý tưởng" mới về eo biển Hormuz
22:10' - 18/03/2026
Trong bài đăng trên trang mạng xã hội Truth Social của mình, Tổng thống Trump viết Washington không cần eo biển Hormuz, Mỹ có thể để "các quốc gia sử dụng nó (eo biển Hormuz)" tự tìm giải pháp.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Milan, Italy. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN