Giải pháp nào cho vấn đề giá năng lượng ở châu Âu?
Trong bối cảnh các Bộ trưởng Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp vào ngày 2/12, một số quốc gia châu Âu như Pháp và Tây Ban Nha đã kêu gọi cải cách các quy định đối với thị trường năng lượng của EU để đối phó với đà tăng cao của giá nhiên liệu.
Trong khi đó, Đức, Đan Mạch, Hà Lan và sáu quốc gia khác lại đưa một tuyên bố chung ngày 1/12 phản đối việc cải cách thị trường năng lượng EU. Theo các nước này, kiểm soát giá hoặc chuyển sang một hệ thống tính giá điện khác có thể ngăn cản hoạt động thương mại điện giữa các quốc gia và làm suy yếu các nỗ lực thúc đẩy năng lượng tái tạo chi phí thấp. Các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Hy Lạp và Romania đã phản đối tuyên bố chung trên và kêu gọi điều chỉnh các quy định của EU để bảo vệ người tiêu dùng trước đà tăng vọt của giá nhiên liệu.Các nước này cũng kêu gọi các thành viên EU mua chung khí đốt để xây dựng kho dự trữ chiến lược, và tiến hành một cuộc điều tra để xác định những cải cách đối với thị trường điện của khối.
Một báo cáo ban đầu của các cơ quan quản lý năng lượng EU công bố vào tháng trước đã không xác định các vấn đề trong thị trường điện hiện tại. Một cuộc điều tra riêng của cơ quan giám sát EU cũng không đưa ra được bằng chứng cho thấy giá nhiên liệu tăng vọt là do hành vi lạm dụng thị trường. Nhà lãnh đạo các nước EU đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn cấp trong những tháng gần đây để thảo luận về vấn đề giá năng lượng. Song, các nước thành viên khối này vẫn đang phải vật lộn để tìm ra giải pháp chung để đối phó với tình trạng giá cao. Nhiều nước EU đã sử dụng các biện pháp quốc gia tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng như cắt giảm thuế năng lượng và trợ cấp cho các hộ gia đình. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ nghiên cứu lợi ích của các lựa chọn dài hạn như mua khí đốt chung. Hồi mùa Thu, giá năng lượng châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục, do nguồn cung khí đốt thắt chặt trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao trước đà phục hồi của các nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. Mặc dù đã rời khỏi mức cao kỷ lục hồi tháng Mười, nhưng giá khí đốt vẫn ở mức tương đối cao./.>>>Nhà cung cấp năng lượng lớn thứ bảy nước Anh sụp đổ
- Từ khóa :
- châu âu
- eu
- giá năng lượng
- giá khí đốt
- mua khí đốt chung
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Gazprom đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ giá khí đốt tăng mạnh
17:37' - 29/11/2021
Công ty năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga hôm 29/11 đã báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý kỷ lục là 581,8 tỷ ruble (7,8 tỷ USD) cho quý III/2021, phản ánh giá khí đốt tự nhiên tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt lâu dài cho châu Âu
08:02' - 23/11/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moskva sẵn sàng cung cấp liên tục và lâu dài khí đốt tự nhiên cho châu Âu, bao gồm thông qua đường ống “Dòng chảy phương Bắc-2”.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Lực mua áp đảo, tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường hàng hóa
10:26'
Tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường năng lượng khi Tổng thống Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam. Thị trường kim loại cũng khởi sắc với 10 mặt hàng chốt phiên tăng giá
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt 3% phiên 2/7
08:17'
Giá dầu phiên 2/7 đã tăng vọt 3% sau khi Iran đình chỉ hợp tác với cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc, cùng với thông tin Mỹ-Việt Nam đạt được thỏa thuận thương mại.
-
Hàng hoá
Phủ sóng hàng chính hãng để “làm sạch” thị trường
15:30' - 02/07/2025
Thời gian qua, cuộc chiến chống hàng giả, hàng kém chất lượng được kỳ vọng sẽ có thể tái thiết hệ sinh thái, bảo vệ người tiêu dùng một cách chủ động, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.
-
Hàng hoá
Đồn đoán OPEC+ tăng sản lượng chi phối thị trường dầu
15:30' - 02/07/2025
Giá dầu ít biến động trong phiên 2/7 tại châu Á, khi thị trường đang xem xét tác động từ khả năng nguồn cung gia tăng trong tháng tới, sự suy yếu của đồng USD và các tín hiệu kinh tế trái chiều từ Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
10:50' - 02/07/2025
Tại kỳ điều hành ngày 3/7, giá xăng dầu có thể giảm mạnh từ 6,8 - 7,5% so với kỳ điều hành trước đó, nếu Liên bộ Tài chính - Công Thương không trích lập, hay chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu.
-
Hàng hoá
Giá cà phê có xu hướng phân hóa, diễn biến trái chiều
09:06' - 02/07/2025
Khép lại phiên giao dịch ngày 1/7, thị trường nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá nhiều mặt hàng. Riêng cà phê ghi nhận xu hướng phân hóa, cà phê Robusta tăng còn giá cà-phê Arabica lại giảm
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhờ tín hiệu nhu cầu tích cực
08:26' - 02/07/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên 1/7 khi nhà đầu tư đánh giá các tín hiệu tích cực về nhu cầu, đồng thời theo dõi cuộc họp của OPEC+ sẽ diễn ra vào ngày 6/7 để quyết định sản lượng cho tháng 8/2025.
-
Hàng hoá
Giá dầu vẫn dưới ngưỡng 70 USD/thùng khi thị trường dõi theo quyết định của OPEC+
14:49' - 01/07/2025
Giá dầu ổn định vào chiều 1/7, trong bối cảnh thị trường đánh giá khả năng các nhà sản xuất dầu lớn sẽ tăng sản lượng trong tháng Tám tại cuộc họp sắp tới.
-
Hàng hoá
Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:16' - 01/07/2025
Chỉ số MXV-Index giảm hơn 0,6% xuống còn 2.198 điểm - mức thấp nhất trong vòng một tuần qua. Thị trường năng lượng và nguyên liệu công nghiệp gây chú ý với giới đầu tư khi nhiều mặt hàng giảm giá