BNEWS Nhiều nước EU đã sử dụng các biện pháp quốc gia tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng như cắt giảm thuế năng lượng và trợ cấp cho các hộ gia đình.
Trong bối cảnh các Bộ trưởng Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp vào ngày 2/12, một số quốc gia châu Âu như Pháp và Tây Ban Nha đã kêu gọi cải cách các quy định đối với thị trường năng lượng của EU để đối phó với đà tăng cao của giá nhiên liệu.
Trong khi đó, Đức, Đan Mạch, Hà Lan và sáu quốc gia khác lại đưa một tuyên bố chung ngày 1/12 phản đối việc cải cách thị trường năng lượng EU. Theo các nước này, kiểm soát giá hoặc chuyển sang một hệ thống tính giá điện khác có thể ngăn cản hoạt động thương mại điện giữa các quốc gia và làm suy yếu các nỗ lực thúc đẩy năng lượng tái tạo chi phí thấp. Các quốc gia như Tây Ban Nha, Pháp, Italy, Hy Lạp và Romania đã phản đối tuyên bố chung trên và kêu gọi điều chỉnh các quy định của EU để bảo vệ người tiêu dùng trước đà tăng vọt của giá nhiên liệu.Các nước này cũng kêu gọi các thành viên EU mua chung khí đốt để xây dựng kho dự trữ chiến lược, và tiến hành một cuộc điều tra để xác định những cải cách đối với thị trường điện của khối.
Một báo cáo ban đầu của các cơ quan quản lý năng lượng EU công bố vào tháng trước đã không xác định các vấn đề trong thị trường điện hiện tại. Một cuộc điều tra riêng của cơ quan giám sát EU cũng không đưa ra được bằng chứng cho thấy giá nhiên liệu tăng vọt là do hành vi lạm dụng thị trường. Nhà lãnh đạo các nước EU đã tổ chức nhiều cuộc họp khẩn cấp trong những tháng gần đây để thảo luận về vấn đề giá năng lượng. Song, các nước thành viên khối này vẫn đang phải vật lộn để tìm ra giải pháp chung để đối phó với tình trạng giá cao. Nhiều nước EU đã sử dụng các biện pháp quốc gia tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng như cắt giảm thuế năng lượng và trợ cấp cho các hộ gia đình. Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ nghiên cứu lợi ích của các lựa chọn dài hạn như mua khí đốt chung. Hồi mùa Thu, giá năng lượng châu Âu đã tăng lên mức cao kỷ lục, do nguồn cung khí đốt thắt chặt trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao trước đà phục hồi của các nền kinh tế sau đại dịch COVID-19. Mặc dù đã rời khỏi mức cao kỷ lục hồi tháng Mười, nhưng giá khí đốt vẫn ở mức tương đối cao./.>>>Nhà cung cấp năng lượng lớn thứ bảy nước Anh sụp đổ
- Từ khóa:
- châu âu
- eu
- giá năng lượng
- giá khí đốt
- mua khí đốt chung
Tin liên quan
Gazprom đạt lợi nhuận kỷ lục nhờ giá khí đốt tăng mạnh
Công ty năng lượng quốc doanh Gazprom của Nga hôm 29/11 đã báo cáo lợi nhuận ròng hàng quý kỷ lục là 581,8 tỷ ruble (7,8 tỷ USD) cho quý III/2021, phản ánh giá khí đốt tự nhiên tăng cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáTrung Quốc giảm nhập khẩu dầu
Trung Quốc đã sử dụng kho dự trữ dầu mỏ khổng lồ của mình để giảm bớt thiệt hại khi xung đột ở Trung Đông bùng nổ làm gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoáXuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 được dự báo tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI
Khảo sát 10 chuyên gia kinh tế dự báo xuất khẩu Hàn Quốc tháng 8 tăng 62,6% nhờ nhu cầu chip AI toàn cầu, đưa thặng dư thương mại lên khoảng 30,74 tỷ USD.
-
Hàng hoáThành phố Hồ Chí Minh: Bán sách giáo khoa xuyên lễ phục vụ học sinh, phụ huynh
Ngày 29/8, tại Cửa hàng Sách giáo dục số 231 Nguyễn Văn Cừ, phường Chợ Quán, Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều phụ huynh vẫn đến từ sớm để mua sách cho con em, chuẩn bị cho năm học mới.
-
Hàng hoáGiá dầu thế giới ghi nhận tuần giảm mạnh do lo ngại lãi suất và diễn biến tại Hormuz
Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 28/8, giá dầu Brent Biển Bắc giao kỳ hạn giảm 39 xu Mỹ (tương đương 0,43%) xuống 89,31 USD/thùng.
-
Hàng hoáHàng giá rẻ Trung Quốc vào EU giảm mạnh
Khoản thu mới áp dụng trên toàn EU từ tháng 7 khiến lượng bưu kiện nhỏ từ Trung Quốc giảm 30-40%, tác động rõ đến Temu, AliExpress và Shein tại Pháp.
-
Hàng hoáYêu cầu doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp 2/9
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân xăng dầu chủ động nguồn cung, tăng dự trữ, bảo đảm bán hàng liên tục, không để gián đoạn nguồn cung trong dịp Quốc khánh 2/9.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm bất chấp căng thẳng Mỹ - Iran leo thang
Giá dầu châu Á trong phiên ngày 28/8 tiếp tục giảm, chấm dứt chuỗi tăng giá kéo dài hai tuần qua. Nguồn cung dần phục hồi đã lấn át những lo ngại về đợt leo thang căng thẳng mới giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu gạo kỳ vọng cải thiện kim ngạch các tháng cuối năm
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, thị trường gạo thế giới đang xuất hiện một số yếu tố thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm.
-
Hàng hoáMỹ có thể xem xét áp thêm một đợt thuế quan mới đối với các sản phẩm bán dẫn
Mỹ đang cân nhắc áp thuế mới với các sản phẩm đi kèm chip như laptop, máy chủ, phần cứng chơi game, theo lộ trình từng bước và có thể thay đổi trong vài tháng tới.










