BNEWS Năng suất nông nghiệp cao hơn và diện tích đất trồng mở rộng trong thập niên tới sẽ góp phần ổn định giá và tạo dựng một giai đoạn thị trường nông nghiệp đi vào cân bằng hơn.
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 4/7 cho biết năng suất nông nghiệp cao hơn và diện tích đất trồng mở rộng trong thập niên tới sẽ giúp đáp ứng sự gia tăng nhu cầu lương thực, thực phẩm, góp phần ổn định giá và tạo dựng một giai đoạn thị trường nông nghiệp đi vào cân bằng hơn.
Trong báo cáo Triển vọng Nông nghiệp thường niên 2016, FAO và OECD cho biết tiêu thụ lương thực, thực phẩm trên toàn cầu sẽ “dịu bớt”, do tăng trưởng kinh tế “khiêm tốn”, tốc độ tăng dân số chậm lại và xu hướng các hộ gia đình tăng chi cho các mặt hàng phi lương thực.
Theo FAO và OECD, tăng trưởng nguồn cung và nhu cầu tương đối ngang nhau, do đó, giá lương thực, thực phẩm sẽ không có nhiều biến động.
Các quốc gia đang phát triển sẽ tiếp tục dẫn đầu về tăng trưởng thụ lương thực, thực phẩm do sự gia tăng dân số và mức tăng chi tiêu tính trên đầu người. Điều này sẽ giúp giảm lượng người thiếu dinh dưỡng xuống 8% dân số toàn cầu, tương đương khoảng 650 triệu người, vào năm 2025, so với mức gần 800 triệu người hiện nay.
Báo cáo của OECD và FAO chỉ ra rằng cả các nước đang phát triển và phát triển đều sẽ chứng kiến mức tiêu thụ đường, dầu ăn và chất béo gia tăng nhanh hơn so với ngũ cốc và protein, khi người dân tiêu thụ thực phẩm đã qua chế biến nhiều hơn.
Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tại các nước đang phát triển cũng có sự thay đổi, hướng sang các mặt hàng như thịt, cá, sản phẩm sữa và sẽ đẩy giá các loại gia súc tăng cao hơn.
Hoạt động xuất khẩu nông sản sẽ vẫn bị chi phối bởi một nhóm nhỏ các quốc gia, với dự báo một quốc gia có thể cung cấp tới hơn 40% lượng xuất khẩu một số mặt hàng nông sản vào năm 2025 như Brazil đối với đường và đậu tương.
- Từ khóa:
- FAO
- OECD
- Giá lương thực
- thực phẩm
Tin liên quan
Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nhiều nhất nếu giá lương thực tăng cao
Mạng lưới dấu chân toàn cầu thuộc Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) nhận định thế giới sẽ phải chứng kiến giá lương thực biến động do dân số tăng lên và nhiều nước sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐề nghị thương mại mới từ Mỹ chưa đáp ứng kỳ vọng của Canada
Đàm phán thương mại Canada - Mỹ vẫn bế tắc khi Ottawa chưa hài lòng với đề nghị giảm thuế mới của Washington, trong khi thời hạn áp mức thuế 50% đang đến gần.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế 100% với drone, hàng Hàn Quốc hưởng trần 15%
Tổng thống Donald Trump ký áp thuế tới 100% với một số drone và linh kiện nhập khẩu, trong khi hàng hóa từ Hàn Quốc có thể chịu tổng mức thuế tối đa 15% nếu đáp ứng điều kiện xuất xứ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Tòa thương mại cho phép ông Trump chấm dứt miễn thuế đối với kiện hàng nhỏ
Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ khẳng định Tổng thống Donald Trump có thẩm quyền chấm dứt chính sách “de minimis”, vốn miễn thuế cho các kiện hàng nhập khẩu trị giá từ 800 USD trở xuống.
-
Kinh tế Thế giớiSân bay quốc tế Algiers lọt top 5 trung tâm hàng không lớn nhất châu Phi
Sân bay quốc tế Algiers đứng thứ 5 châu Phi về số hành khách đặt vé trong tháng 8/2026, với khoảng 680.000 lượt, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiGiá năng lượng phủ bóng lên kinh tế Anh và Tây Ban Nha
Xung đột tại Trung Đông và giá năng lượng tăng cao đang tác động ngày càng rõ nét tới các nền kinh tế châu Âu, khiến tăng trưởng của Anh chậm lại và lạm phát tại Tây Ban Nha tăng tốc.











