Giá nhà đất ở Canada lập kỷ lục mới
Số nhà bán ra lên tới trên 45.000 căn, bất chấp mọi nỗ lực của chính phủ nhằm hạ nhiệt thị trường nhà đất ở nước này.
Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn công bố mới nhất của Hiệp hội Bất động sản Canada (CREA) cho biết giá trung bình một căn nhà ở Canada trong tháng 10 lên gần 482.000 đôla Canada (CAD0), tương đương hơn 350.000 USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước.
So với tháng 9, doanh số bán nhà tăng 2,4% và số nhà mới được niêm yết cũng tăng nhẹ, lên 1,7%.
Trước đó, trong tháng 9, giá nhà trung bình trên thị trường bất động sản Canada chỉ ở mức hơn 358.000 CAD/căn (tương đương 265.000 USD).
Tuy mức độ tăng khác nhau, nhưng xu thế tăng diễn ra phổ biến trên 9 trong số 11 thị trường bất động sản lớn ở Canada. Đứng đầu danh sách là thung lũng Fraser thuộc phía Đông thành phố Vancouver, tỉnh British Columbia, với giá nhà tăng 32,5%; tiếp đến là vùng Đại Vancouver (gồm thành phố Vancouver và vùng lân cận) tăng 24,8%.
Hai thị trường khác cũng có tỷ lệ phần trăm tăng giá lớn so với cùng kỳ năm trước là thành phố Victoria, thủ phủ tỉnh British Columbia, với mức tăng 20,1% và vùng Toronto tăng 19,7%.
Chỉ duy nhất tại Calgary, thành phố phía Nam của tỉnh Alberta, giá nhà giảm 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong tháng 10, Chính phủ Canada đã đặt thêm những luật lệ khó khăn, thực hiện bài kiểm tra sức chịu đựng mà người mua nhà phải vượt qua.
Trước đó, hàng loạt biện pháp hạ nhiệt thị trường nhà đất cũng đã được áp dụng như áp 15% thuế chuyển nhượng nhà đất cho người nước ngoài, siết chặt thẩm định hồ sơ cho vay thế chấp, điều chỉnh quy định miễn thuế cho các giao dịch mua bán nhà lần đầu, thay đổi mức bảo hiểm cho các khoản thế chấp có tỷ lệ đặt cọc thấp….
Các luật lệ trên tuy có tác động nhất định đến thị trường nhưng vẫn không làm giảm số nhà bán được ở Canada.
Trước độ “nóng” của thị trường, tháng 10 vừa qua, Hiệp hội Nhà ở và Thế chấp Canada (CMHC) đã lần đầu tiên đưa ra báo động đỏ đối với toàn bộ thị trường nhà đất.
Các mức báo động xanh, vàng hoặc đỏ được dùng để đánh giá thị trường dựa trên các yếu tố về tình trạng dư cung, định giá cao và tốc độ tăng giá nhà.
Màu xanh tượng trưng cho mức độ thấp, màu vàng trung bình và màu đỏ báo động cao nhất. Bốn thị trường nằm trong báo động đỏ là Toronto, Vancouver, Hamilton và Quebec.
Năm thị trường nhận báo động vàng gồm Edmonton, Calgary, Saskatoon, Regina và Montreal.
Tình trạng giá nhà tăng cao quá nhanh khiến việc thuê, mua nhà đang trở thành gánh nặng đối với nhiều người dân Canada, nhất là với các gia đình trẻ./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà trung bình tại Canada tăng 9,5% trong tháng 9
06:49' - 16/10/2016
Thị trường nhà ở tại Canada tiếp tục đội giá trong tháng 9 khi giá nhà trung bình lên tới 474.590 dollar Canada (CAD)/căn, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Toronto tăng chóng mặt
14:54' - 07/10/2016
Trong tháng 9, thị trường nhà đất tại thành phố Toronton, một trong hai điểm nóng bất động sản ở Canada, đã tăng chóng mặt với tổng sản lượng nhà bán ra tăng 21,5% và giá bán trung bình tăng 20,4%.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá nhà chững lại có thể tác động tới sức tăng trưởng kinh tế
14:14' - 21/08/2016
Một số nhà phân tích cho rằng tốc độ tăng giá nhà chậm lại và đầu tư bất động sản èo uột cho thấy đà hồi phục của thị trường đã lên đến đỉnh
-
Kinh tế Thế giới
Countrywide: Giá nhà ở London giảm lần đầu tiên sau 6 năm
21:31' - 16/08/2016
Các đại lý nhà đất và bất động sản thuộc Countrywide của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã công bố báo cáo khảo sát cho thấy giá nhà thuê mới tại thủ đô London đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2010.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư tại chung cư “đất vàng” ven biển
11:17'
Cư dân một chung cư ven biển tại Đà Nẵng vừa có đơn thư phản ánh chủ đầu tư nhiều sai phạm, trong khi doanh nghiệp khẳng định làm đúng luật. Tranh chấp kéo dài do vướng mắc pháp lý về loại hình dự án.
-
Bất động sản
Sức hấp dẫn của đô thị biển Cam Ranh
16:41' - 06/09/2025
Đô thị biển liền kề sân bay - Tâm mạch mới của nhà đầu tư Hà Nội là chủ đề chính của hội thảo ngày 6/9 tại Hà Nội.
-
Bất động sản
Tiền thuê nhà ở Tokyo tăng vọt, gây áp lực lên các hộ gia đình
11:32' - 05/09/2025
Giá thuê căn hộ tăng mạnh ở các thành phố lớn của Nhật Bản khi các gia đình vẫn đổ xô đến khu vực trung tâm, gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình và làm giảm khả năng tiết kiệm mua nhà.
-
Bất động sản
Lệ phí cấp sổ đỏ tại tỉnh Khánh Hòa mới nhất
09:19' - 05/09/2025
Lệ phí cấp sổ đỏ tại tỉnh Khánh Hòa 2025 thực hiện theo Nghị quyết 03/2025/NQ-HĐND ngày 15/8/2025.
-
Bất động sản
"Cánh cửa vốn” chiến lược
07:35' - 04/09/2025
Phát hành cổ phiếu được xem như “cánh cửa vốn” chiến lược được nhiều doanh nghiệp bất động sản chọn lựa.
-
Bất động sản
Đà Nẵng: Gần 750 tỷ đồng xây dựng khu đô thi du lịch Nam Hội An City
20:24' - 03/09/2025
Tập đoàn FVG tổ chức Lễ khởi công dự án Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires thuộc Khu đô thị Du lịch Nam Hội An, cửa ngõ di sản trên trục kết nối Hội An – Mỹ Sơn – Cổng trời Đông Giang.
-
Bất động sản
Nghiên cứu, đề xuất giải pháp áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất phù hợp trong thu tiền sử dụng đất
20:38' - 02/09/2025
Theo nội dung phản ánh, nhiều ý kiến cho rằng việc phải xây dựng bảng giá đất hàng năm và ban hành để áp dụng ngay từ ngày 1/1 của năm sẽ tốn nguồn lực, thời gian.
-
Bất động sản
Mừng Quốc khánh 2/9, Đà Nẵng khởi công khu đô thị biểu tượng mới
18:08' - 02/09/2025
Ngày 2/9, tại thành phố Đà Nẵng, dự án Khu phức hợp Regal Complex đã chính thức khởi công.
-
Bất động sản
Kiến tạo đất nước – dựng xây tương lai
19:26' - 01/09/2025
Qua 80 năm hình thành và phát triển, ngành xây dựng Việt Nam đã khẳng định vai trò then chốt trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, góp phần kiến tạo diện mạo hiện đại, bền vững cho đất nước.