Giá nhà tại Anh giảm lần đầu tiên sau 15 tháng
Theo số liệu của Hiệp hội xây dựng Nationwide, giá nhà trung bình của Anh trong tháng 10/2022 đã giảm 0,9% so với tháng trước đó, đánh dấu tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 7/2021.
Giá nhà trung bình hiện đứng ở mức 268.282 bảng/căn, giảm so với mức 272.259 bảng/căn trong tháng 9/2022, đánh dấu mức giảm lớn nhất theo giá trị tuyệt đối về tiền kể từ tháng 6/2020.
Nationwide cũng cho biết mức tăng giá nhà tính theo năm trong tháng 10 cũng đã chậm lại khi chỉ tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước và các nhà môi giới cảnh báo rằng “việc giảm giá 20% hoặc hơn trong vòng 18 tháng tới là hoàn toàn có thể xảy ra”.Ông Robert Gardner, nhà kinh tế trưởng của Nationwide, cho rằng việc giá nhà giảm là do “gói ngân sách nhỏ” của cựu Bộ trưởng tài chính Kwasi Kwarteng đã tác động đến thị trường và làm tăng lãi suất.
Ông nói: “Chi phí đi vay cao hơn đã làm căng thêm khả năng chi trả cho nhà cửa vào thời điểm tài chính hộ gia đình đang chịu áp lực do lạm phát cao”. Ngân sách của các hộ gia đình cũng đã bị ảnh hưởng bởi hóa đơn năng lượng tăng 80% dù Chính phủ bảo đảm rằng một hộ gia đình trung bình chỉ phải trả 2.500 bảng một năm. Ông Robert Gardner nói, những người mua nhà lần đầu hiện đang phải chi phần tiền lương của mình để thanh toán cho khoản vay thế chấp tương đương với mức trong cuộc khủng hoảng tài chính. Theo đó, nếu một người mua nhà lần đầu tiềm năng có mức lương trung bình, mua một căn nhà trung bình với việc trả trước 20% và lãi suất vay thế chấp là 5,5%, thì tỷ lệ tiền lương sau khi khấu trừ các khoản thuế phải dành cho việc thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng sẽ tăng lên mức 45% so với mức 34% trong tháng trước đó. Do đó, ông Gardner cho rằng: “Triển vọng là vô cùng không chắc chắn, và sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của nền kinh tế chung, nhưng hạ cánh tương đối mềm vẫn có thể xảy ra”./.- Từ khóa :
- Giá nhà anh
- giá nhà ở Anh
- anh
- bất động sản anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ngân hàng thực phẩm- “Phao cứu sinh” cho người Anh giữa khủng hoảng chi phí sinh hoạt
17:40' - 01/11/2022
Ngày 31/10, hàng trăm người đã xếp hàng trước ngân hàng thực phẩm ở Hackney, phía Đông thành phố London (Anh) với một phiếu nhận hàng trên tay,cho phép họ nhận một giỏ thực phẩm đủ dùng trong ba ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh để ngỏ khả năng dự COP27
08:29' - 31/10/2022
Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã để ngỏ khả năng sẽ đảo ngược quyết định không tham dự Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Anh sẽ không tham dự Hội nghị COP27
07:48' - 28/10/2022
Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ không tham dự Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) diễn ra Ai Cập vào tháng 11 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chủ yếu từ các điểm đến ven biển
18:49' - 07/10/2025
Sự khôi phục mạnh mẽ của thị trường khách quốc tế hỗ trợ quá trình phục hồi của ngành nghỉ dưỡng, góp phần đưa Việt Nam vào nhóm những thị trường tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á trong năm 2025.
-
Bất động sản
Khởi công 144 căn nhà hỗ trợ ổn định dân cư, gia đình chính sách
16:53' - 07/10/2025
Ngày 7/10, Quân khu 9 phối hợp địa phương khởi công 144 căn nhà cho gia đình chính sách và người có công tại Cà Mau, An Giang, góp phần ổn định đời sống và củng cố tình quân dân.
-
Bất động sản
Đồng Nai chi 10.000 tỷ đồng xây 76 khu tái định cư giai đoạn 2026–2030
16:52' - 07/10/2025
Ngày 7/10, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ xây dựng 76 khu tái định cư với diện tích 20–50 ha, bố trí hạ tầng đầy đủ, hỗ trợ gần 47.000 hộ dân, phục vụ các dự án kết nối vùng và sân bay Long Thành.
-
Bất động sản
Sức bật thị trường bất động sản từ “nhịp dẫn” kinh tế và dòng tiền dịch chuyển
14:18' - 07/10/2025
Loạt dự án hạ tầng trọng điểm đang bước vào giai đoạn thi công quyết liệt như sân bay quốc tế Gia Bình, cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành... giúp mở rộng dư địa phát triển thị trường vùng ven.
-
Bất động sản
Không để hầm chung cư là “vùng chết” trong lòng đô thị mùa mưa bão
13:31' - 07/10/2025
Hà Nội vẫn đang chịu áp lực lớn về hệ thống thoát nước và năng lực ứng phó với mưa lũ. Hầm tại các tòa cao tầng tiếp tục là “điểm yếu” trong mỗi đợt mưa bão, trở thành “vùng chết” trong lòng đô thị.
-
Bất động sản
Quảng Ninh phấn đấu vượt chỉ tiêu Thủ tướng giao về nhà ở xã hội năm 2025
09:25' - 07/10/2025
Tính đến tháng 10, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 1.758 căn nhà ở xã hội, đạt khoảng 80% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao năm 2025.
-
Bất động sản
Anh: Cải cách quy định giúp giảm chi phí và rủi ro cho người mua nhà
12:50' - 06/10/2025
Cuộc cải cách này có thể giúp người mua nhà lần đầu tiết kiệm trung bình 710 bảng Anh (957 USD) và rút ngắn thời gian giao dịch bất động sản thông thường xuống 4 tuần thay vì 5 tháng như trước đây.
-
Bất động sản
Lộ diện 18 doanh nghiệp xây dựng được đề xuất tham gia phát triển nhà ở xã hội
09:40' - 06/10/2025
Bộ Xây dựng vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về việc lựa chọn 18 doanh nghiệp xây dựng có năng lực làm nhà ở xã hội và 15 địa phương có nhu cầu lớn nhất về nhà ở xã hội trên cả nước.
-
Bất động sản
Nam châm mới "hút" giới siêu giàu Mỹ
20:46' - 05/10/2025
Các tỷ phú Mỹ với tổng tài sản ròng hơn 130 tỷ USD đã chi tiền mua các căn hộ tại The Peninsula ở London, một khu dân cư độc quyền nằm bên trong một khách sạn hạng sang.