1. >

Giá nhà tại Anh tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ

Facebook Share

BNEWS.VN Giá nhà tại Vương quốc Anh hiện ở mức cao nhất kể từ năm 2008. Trong đó, Oxford, London và Winchester là ba thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất đối với người dân “xứ sở sương mù”.

Giá nhà tại Anh tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ

Giá nhà tại Anh tăng lên mức cao nhất trong gần một thập kỷ. Ảnh: The Architects' Journal

Ngày 27/2, phóng viên TTXVN tại London dẫn báo cáo thường niên của ngân hàng Lloyds, cho biết Oxford là thành phố xếp hạng thấp nhất về khả năng mua nhà. Chỉ số này được đánh giá dựa trên tương quan giữa giá nhà và thu nhập bình quân.

Phân tích của ngân hàng Lloyds cho thấy giá nhà trung bình ở Oxford hiện ở mức 385.372 bảng/căn, cao gấp 10,7 lần tổng thu nhập bình quân hàng năm 36.033 bảng/năm của người dân thành phố này. Đây là kết quả của việc tốc độ tăng lương không theo kịp với tốc độ tăng mạnh của giá nhà đất trong những năm gần đây.

Ngược lại, thành phố Stirling của Scotland, là nơi có giá nhà phải chăng nhất, với giá nhà bình quân chỉ cao hơn thu nhập trung bình tại địa phương khoảng 3,7 lần.

Trên toàn Vương quốc Anh, giá nhà trung bình đã tăng 32% trong 5 năm qua, từ 169.966 bảng/căn năm 2012 lên 224.926 bảng/căn năm 2017 và đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay.

Thị trường nhà ở London tăng nhanh nhất, trung bình khoảng 57%, tiếp theo là Chelmsford, thị trấn của Essex - 55%, Bristol, Coventry,

Gloucester và Ely - 45%. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này, thu nhập bình quân năm của người dân chỉ tăng 7% năm, đạt 32.796 bảng/người. Hiện nay, giá nhà đã gấp 6,9 lần thu nhập, tăng đáng kể so với con số 5,5 lần vào năm 2012 và điều này đồng nghĩa với việc khả năng mua nhà của người dân giảm xuống./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif