Giá nhà tại Australia dự kiến phục hồi mạnh nhờ hỗ trợ của chính phủ

08:08' - 07/12/2020
BNEWS Thủ phủ Perth của bang Tây Australia dự kiến sẽ có giá nhà ở tăng cao nhất là 8-12% nhờ thị trường hàng hóa phục hồi và đầu tư dự án khai thác.

Một báo cáo mới đây của các chuyên gia phân tích bất động sản SQM Research dự báo giá nhà ở Australia, vốn đang phục hồi mạnh mẽ sau giai đoạn suy giảm do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, có thể sẽ đắt hơn vào năm 2021.
Báo cáo trên cho hay giá nhà tại các thành phố lớn của Australia có thể tăng từ 5-9%, chủ yếu nhờ việc cắt giảm lãi suất, gói hỗ trợ “mạnh tay” của chính phủ liên bang và việc ngừng áp dụng luật cho vay có trách nhiệm giúp giải phóng dòng tín dụng.
Những dự báo trên của SQM Research trùng khớp với số liệu mới nhất của Cục Thống kê Australia (ABS) cho thấy nhu cầu về bất động sản đã tăng cao.
Theo số liệu của ABS, giá trị của các khoản vay mua nhà mới đã tăng lên mức cao kỷ lục 22,7 tỷ AUD (khoảng 16,8 tỷ USD) vào tháng 10/2020. Con số trên cao hơn không nhiều so với tháng trước đó (tăng 0,7%), nhưng là một bước nhảy vọt (tăng 23,3%) so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo báo cáo của SQM Research, Thủ phủ Perth của bang Tây Australia dự kiến sẽ có giá nhà ở tăng cao nhất là 8-12% nhờ thị trường hàng hóa phục hồi và đầu tư dự án khai thác.
Sydney được cho là thành phố có mức tăng giá nhà ở cao thứ hai với 7-11%, được thúc đẩy bởi những sửa đổi luật thuế tem và thuế đất đang được chính quyền bang New South Wales đề xuất.
Trong khi đó, SQM Research dự báo thành phố Melbourne sẽ là thị trường yếu nhất do các đợt phong tỏa ngăn chặn làn sóng thứ hai của đại dịch COVID-19 kéo dài. Điều này đã ảnh hưởng tới nhiều doanh nghiệp và khiến thị trường việc làm yếu hơn so với các thành phố khác. Trong năm tới, giá nhà ở Melbourne được dự báo chỉ tăng từ 2-6%.
SQM Research cũng lưu ý rằng các dự báo của họ được xây dựng dựa trên một số giả định như vắc xin ngừa COVID sẽ có mặt sớm trên thị trường, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA) và Chính phủ Liên bang duy trì các chương trình kích thích kinh tế như giữ lãi suất gần bằng 0% và bơm thêm tiền mặt vào nền kinh tế, gia hạn trợ cấp lương đến tháng 9/2021…
Đầu tuần này, CoreLogic, một công ty nghiên cứu bất động sản khác của Australia, cho biết giá bất động sản trung bình ở nước này đã tăng 0,8% lên 565.474 AUD vào tháng 11. Công ty lưu ý rằng có một sự khác biệt lớn giữa các thành phố.

Giá nhà ở Brisbane (trung bình 515.267 AUD/căn), Adelaide (459.896 AUD/căn), Hobart (505.683 AUD/căn) và Canberra (672.866 AUD/căn) đều tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 11, bất chấp tình hình đại dịch còn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý là giá nhà trung bình ở Canberra (672.866 AUD) đã lần đầu tiên cao hơn Melbourne. 
Số liệu chính thức của ABS công bố cho thấy nền kinh tế Australia đã phục hồi mạnh mẽ và thoát ra khỏi tình trạng suy thoái kỹ thuật khi đạt mức tăng trưởng 3,3% trong quý III/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục