Giá sắn tăng do thiếu nguồn cung
Tuy năng suất sản lượng bị giảm khoảng 30% nhưng giá thành tăng 150%, do đó, người dân trồng sắn Gia Lai vẫn lãi từ 20-40 triệu đồng/ha.
Sắn là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Gia Lai. Gia Lai có vùng nguyên liệu sắn ước tính khoảng 13.000 ha, tập trung ở vùng Đông, Đông Nam của tỉnh (thị xã An Khê, huyện Kong Chro, Ia Pa, Krông Pa...) Ông Đinh Phi Hùng, Giám đốc Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Gia Lai (thu mua vùng nguyên liệu phía Đông Gia Lai) cho biết, năm nay, cả nước mất mùa sắn do ảnh hưởng của các cơn bão, lũ cuối năm 2020. Một số loại bệnh trên cây sắn chưa có thuốc đặc trị đã làm giảm năng suất cây trồng. Nhà máy thực hiện thu mua nguyên liệu sắn của các tỉnh phía Đông Gia Lai, năm nay nhu cầu mì nguyên liệu chế biến ngày một cao, do đó kéo theo giá thu mua tăng lên. Theo ông Hùng, dù sản lượng giảm khoảng 30% nhưng giá thu mua năm nay của nhà máy tăng 150% so với năm ngoái nên người dân trồng sắn vẫn lãi khoảng 40 triệu/ha. Hiện, nhà máy Nhà máy sản xuất tinh bột sắn Gia Lai đang thu mua sắn với giá 3.100 đồng/kg tăng 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Ông Trần Đình Sơn, xã Tú An, thị xã An Khê cho hay, năm nay, gia đình ông trồng 1,2 ha sắn. Do ảnh hưởng của các đợt bão lũ vừa qua cộng với và bệnh khảm lá nên diện tích sắn của ông chỉ thu được 25 tấn củ, giảm 5 tấn so với vụ trước. Tuy nhiên, do giá sắn tăng cao nên sau khi trừ chi phí, ông vẫn lãi hơn 40 triệu đồng. Tại Nhà máy tinh bột sắn Ia Pa (thu mua vùng nguyên liệu phía Đông Nam Gia Lai), giá nguyên liệu thu mua thời điểm hiện tại khoảng 2.900 đồng/kg, tăng 800 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ông Đoàn Thanh Trung, Phó giám đốc Nhà máy tinh bột sắn Ia Pa, năm nay nguồn nguyên liệu trong khu vực đều giảm, mặc dù diện tích không thay đổi nhưng sản lượng sắn ước giảm khoảng 30% do vậy giá mua tăng. Niên vụ 2020-2021, vùng nguyên liệu sắn tại các huyện phía Đông tỉnh Gia Lai hầu hết đều bị ảnh hưởng bởi bệnh khảm lá, mưa bão khiến năng suất sắn kém, sản lượng giảm sâu. Cũng theo ông Trung, niên vụ 2020-2021, vùng nguyên liệu thường cung cấp cho nhà máy tại huyện Ia Pa, Phú Thiện, thị xã Ayun Pa có khoảng gần 10.000 ha sắn bị nhiễm bệnh khảm lá. Nhưng qua theo dõi, giống KM94 chỉ bị thiệt hại khoảng 30%, còn 70% là tất cả các giống hiện tại bà con đang trồng. Để sắn đảm bảo chất lượng, cho năng suất cao, giá cả phù hợp, ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân, do sắn là cây trồng dễ làm đất bạc màu nên nông dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích mà chú trọng thâm canh để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.Đồng thời, người dân trồng sắn cũng nên hạn chế sử dụng lại nguồn giống sắn cũ, nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị chuyên môn, chọn giống sắn có chất lượng ổn định, kháng bệnh cao, ví dụ như giống KM94 hoặc một giống mới được giới chuyên môn nghiên cứu, thẩm định để giảm thiểu nguồn sâu bệnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Gia Lai đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường
14:35' - 01/03/2021
Sáng 1/3, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ Tết và phòng, chống dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Sau thông tin của TTXVN, Gia Lai thông qua chủ trương đầu tư dự án Đường vào làng Đê Kôn
16:39' - 27/02/2021
Đây là tuyến đường mà phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tại tỉnh Gia Lai đã có bài phản ánh về thực trạng khó khăn, thiệt thòi của người dân làng Đê Kôn đã trải qua trong nhiều năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện nhiều điểm trồng cần sa trái phép tại huyện Chư Sê, Gia Lai
21:30' - 26/02/2021
Những năm gần đây, Công an huyện Chư Sê liên tục bắt giữ nhiều vụ việc liên quan đến việc người dân trồng cây cần sa trái phép trong vườn rẫy.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vận tải Gia Lai đã trả vé, hoàn tiền cho 26.074 lượt hành khách
12:47' - 06/02/2021
Ngành giao thông vận tải, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã và đang hỗ trợ người dân trả vé, hoàn lại tiền 100% với thủ tục nhanh gọn.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2 năm 2026
17:06' - 07/03/2026
Chiều 7/3, tại số 62 Tràng Tiền (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước chính thức khai mạc Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” lần thứ 2 năm 2026.
-
Thị trường
Bộ trưởng Mỹ tuyên bố giá xăng sắp giảm
09:15' - 07/03/2026
Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Chris Wright cho biết giá xăng tại Mỹ có thể bắt đầu giảm trong “vài tuần, không phải vài tháng” sau đợt tăng mạnh do chiến sự tại Trung Đông.
-
Thị trường
IEA: Thị trường dầu mỏ vẫn dồi dào bất chấp xung đột
07:50' - 07/03/2026
Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đánh giá thị trường toàn cầu hiện vẫn có nguồn cung dầu dồi dào bất chấp xung đột leo thang tại Trung Đông.
-
Thị trường
Thị trường hoa tươi sôi động dịp 8/3, hoa hồng tăng giá mạnh
16:32' - 06/03/2026
Càng cận kề ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, thị trường hoa tươi và quà tặng tại TP. Hồ Chí Minh càng trở nên nhộn nhịp.
-
Thị trường
Giữ ổn định thị trường xăng dầu trước biến động toàn cầu: Cần sự đồng hành của doanh nghiệp và người dân
13:51' - 06/03/2026
Việc giữ ổn định thị trường xăng dầu trong nước không chỉ phụ thuộc vào các biện pháp điều hành của cơ quan quản lý mà còn cần sự đồng hành của toàn xã hội.
-
Thị trường
Thị trường xăng dầu Hà Nội vẫn ổn định
18:41' - 05/03/2026
Theo ghi nhận tại Hà Nội, dù giá tăng khá mạnh nhưng thị trường bán lẻ xăng dầu vẫn duy trì ổn định, nguồn cung không có biến động.
-
Thị trường
Việt Nam gây ấn tượng với các sản phẩm du lịch tại Hội chợ Du lịch quốc tế Berlin
14:50' - 04/03/2026
Tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế Berlin, đoàn doanh nghiệp Việt Nam đặt mục tiêu giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ du lịch, qua đó tìm kiếm cơ hội hợp tác và phát triển kinh doanh bền vững.
-
Thị trường
Nguy cơ giá xăng và lạm phát tại Mỹ cao hơn
07:50' - 04/03/2026
Hiện vẫn còn quá sớm để có thể biết một cách rõ ràng cuộc xung đột này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mặt bằng giá cả chung tại Mỹ, nhưng một số kịch bản có thể xảy ra.
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông tác động gián tiếp tới thị trường phân bón toàn cầu
21:14' - 03/03/2026
Khoảng 33% khối lượng phân bón toàn cầu hiện phải đi qua eo biển Hormuz – tuyến hàng hải then chốt nối Vịnh Ba Tư với Ấn Độ Dương – khiến thị trường này đối mặt nguy cơ chấn động dây chuyền.

Nông dân thu hoạch sắn. Ảnh: TTXVN