Giá smartphone của Huawei tăng mạnh do lo ngại thiếu hụt nguồn cung chip

14:55' - 17/09/2020
BNEWS Giá bán điện thoại thông minh (smartphone) của Huawei cả mới và đã qua sử dụng đều tăng trong tháng qua, trung bình từ 400-500 NDT (khoảng 59-73 USD).

Người tiêu dùng Trung Quốc đang đổ xô mua các mẫu điện thoại thông minh (smartphone) có trang bị chip Kirin cao cấp của doanh nghiệp công nghệ Huawei, do lo ngại việc Washington hạn chế công ty này tiếp cận các công nghệ Mỹ sẽ sớm cắt đứt hoạt động sản xuất các thiết bị smartphone cao cấp của Huawei.
Các nhà cung cấp điện thoại ở Huaqiangbei, chợ điện tử lớn nhất thế giới ở phía Nam thành phố Thâm Quyến, cho biết giá bán smartphone Huawei cả mới và đã qua sử dụng đều tăng trong tháng qua, trung bình từ 400-500 NDT (khoảng 59-73 USD). 

Một nhà cung cấp cho biết mẫu điện thoại Mate 30 Pro RS Porsche Design hàng đầu của Huawei hiện đã tăng lên 14.000 NDT (tương đương 2.067 USD) từ 10.000 NDT (1.476 USD) hồi tháng 1/2020. Mẫu điện thoại này có mức giá tương tự trên nền tảng thương mại trực tuyến Taobao.
Các thương nhân bán buôn tại Huaqiangbei cho biết trong tháng 8/2020 đã rất vất vả để đáp ứng nhu cầu mua hàng trực tuyến, với giá những mẫu smartphone cao cấp tăng liên tiếp sau vài giờ.

Các thương nhân này không biết chắc chắn lượng cung của các nhà phân phối còn lại bao nhiêu. Phía Huawei từ chối công bố thông tin này.
Chính phủ Mỹ hồi năm 2019 đã cấm hầu hết doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Huawei, viện dẫn lý do rằng nhà sản xuất thiết bị viễn thông di động và smartphone hàng đầu thế giới làm việc cho Chính phủ Trung Quốc.

Huawei đã nhiều lần phủ nhận những cáo buộc này. Hồi tháng 8/2020, Mỹ còn thắt chặt hơn nữa các quy định nhằm hạn chế quyền tiếp cận của Huawei với các sản phẩm chip thương mại có sử dụng công nghệ và thiết kế của Mỹ.
Ông Richard Yu, Giám đốc phụ trách mảng kinh doanh tiêu dùng của Huawei, cho biết công ty sẽ ngừng sản xuất chip Kirin vào ngày 15/9. Lí do là các biện pháp của Mỹ đã khiến đơn vị sản xuất chip HiSilicon của công ty không thể tiếp cận những công nghệ quan trọng.
HiSilicon dựa vào phần mềm của các công ty Mỹ như Cadence Design Systems Inc hoặc Synopsys Inc để thiết kế chip của mình. Sau đó HiSilicon sẽ chuyển công đoạn sản xuất cho công ty TSMC của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) song công ty này cũng sử dụng thiết bị do Mỹ sản xuất.
Nhà phân tích Will Wong tại công ty tư vấn IDC cho biết có khả năng lượng chip dự trữ sẽ còn đủ đáp ứng đến nửa đầu năm sau.

Ông Will Wong cho hay Huawei có thể hạn chế việc giao hàng trong phần còn lại của năm nay để đảm bảo nguồn dự trữ chip Kirin có thể duy trì lâu dài hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục