Gia tăng "chảy máu chất xám" trong lĩnh vực công nghệ thông tin tại Canada
Nghiên cứu trên được công ty công nghệ Delvinia Interactive Inc - có trụ sở tại thành phố
Công ty này đã tiến hành khảo sát đối với 3.162 sinh viên tốt nghiệp từ năm 2015-2016 trong 22 chuyên ngành thuộc các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) tại 3 trường đại học hàng đầu của Canada là Đại học Waterloo, Đại học British Columbia và Đại học Toronto dựa trên hồ sơ LinkedIn và thông qua các phỏng vấn có lựa chọn.
Theo báo cáo nghiên cứu, Zachary Spicer - một cộng sự cấp cao của Phòng thí nghiệm chính sách đổi mới toàn cầu thuộc Viện nghiên cứu Munk của Đại học Toronto - phát hiện 1/4 sinh viên tốt nghiệp các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học gần đây của 3 trường đại học trên đang làm việc ngoài đất nước Canada.
Trong đó, chiếm tỷ lệ cao nhất là những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư tin học và khoa học máy tính (khoảng 30%), ngành khoa học kỹ thuật (27%) và kỹ sư phần mềm.
Mặt khác, 2/3 số sinh viên làm việc ở Mỹ và gần 44% số sinh viên được tuyển dụng đã tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư phần mềm. Các tập đoàn công nghệ, phần mềm lớn như Microsoft, Google, Facebook và Amazon được cho là các nhà tuyển dụng hàng đầu số lao động này.
Ngoài ra, một cuộc khảo sát riêng biệt năm 2017 do các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành lập trình viên của trường Đại học Waterloo tiến hành cũng cho thấy 60% sinh viên tốt nghiệp ngành này đã tìm đến Mỹ làm việc.
Phát biểu với báo giới, Joey Loi - một trong những người chỉ đạo cuộc khảo sát năm 2017 và cũng là người đã chuyển đến
Nghiên cứu trên cũng chỉ ra các nguyên nhân của tình trạng “chảy máu chất xám” trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở
Theo một cuộc khảo sát gần đây, các công nhân công nghệ làm việc cho các công ty phần mềm ở San Francisco, thung lũng Silicon và Seattle có thể kiếm trung bình gần gấp đôi mức 73.000 USD/năm so với các đồng nghiệp của họ làm việc ở thành phố Toronto. Vì vậy, các sinh viên
Nguyên nhân khác là do thiếu các công ty công nghệ “quy mô lớn” và nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở
Cuộc khảo sát cho thấy các sinh viên thường tìm kiếm những "gã khổng lồ", danh tiếng đã được thế giới khẳng định trên lĩnh vực công nghệ thông tin để đặt niềm tin, công việc của mình nhằm nhận được sự giúp đỡ và có môi trường làm việc tốt hơn, thực hiện những dự án trên phạm vi rộng hơn so với ở trong nước.
Ngoài ra, việc không ai quan tâm, tìm hiểu những lý do thực sự tại sao các sinh viên ưu tú trong lĩnh vực công nghệ thông tin của Canada rời bỏ đất nước khi họ tốt nghiệp cũng được cho là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng “chảy máu chất xám” trên.
Adam Froman - Giám đốc điều hành (CEO) công ty Delvinia - cho biết ông quyết định tài trợ cho nghiên cứu này sau khi nghe các CEO của một số công ty công nghệ cao thuộc Canada trình bày về việc không ai quan tâm đến lý do tại sao các sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ sư tin học của Canada “không cân nhắc làm việc tại các công ty trong nước mà chỉ muốn đến California hay thung lũng Silicon…, mặc dù tất cả những sinh viên này đều có rất nhiều cơ hội việc làm ở Canada”.
Có thể thấy cái giá phải trả cho tình trạng “chảy máu chất xám” này là chính quyền các bang đã chi hàng tỷ đôla Canada (CAD) để trợ cấp giáo dục đại học, trong khi những sinh viên ưu tú nhất sau khi tốt nghiệp lại đi làm việc cho các công ty nước ngoài và giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của những nước đó.
Vì thế, dựa trên các nghiên cứu về tình trạng "chảy máu chất xám" trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Canada, nhóm nghiên cứu đã đưa ra một số khuyến nghị cho chính phủ để khắc phục tình trạng này. Ông Froman kêu gọi các công ty của
Đồng thời, ông cũng đưa ra khuyến nghị kêu gọi các công ty công nghệ Canada tăng mức lương cho người lao động và cần mở rộng chiến lược phát triển của công ty, thu hút nhân tài, trở thành các nhà tuyển dụng tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở các trường đại học của Canada.
Trong khi đó, ông Spicer kiến nghị các nhà hoạch định chính sách Canada nên xem xét tình trạng “chảy máu chất xám” như một sự cảnh báo. Ông cũng cho biết nghiên cứu trên là nỗ lực học thuật đầu tiên để vạch ra tình trạng “chảy máu chất xám” trong lĩnh vực công nghệ ở
Ông nói: “Khi chúng tôi thấy một số lĩnh vực có tới 65% số sinh viên tốt nghiệp rời bỏ
Đồng quan điểm với ông Spicer, Sheldon Levy - cựu Thứ trưởng Bộ Phát triển Kỹ năng và Giáo dục tiên tiến của tỉnh Ontario và là cựu Hiệu trưởng Đại học Ryerson - cho biết “nếu 2/3 số người tốt nhất của chúng tôi rời đi vì họ không thấy những cơ hội tương đương để phát triển sự nghiệp ở Canada… thì chúng tôi đang có một số vấn đề”.
Ngoài ra, nghiên cứu trên còn kêu gọi Chính phủ Canada giúp đỡ sinh viên hoàn trả khoản vay học tập của họ và giúp các công ty nhỏ hơn của Canada chi trả tiền lương thực tập, đồng thời yêu cầu các trường đại học ưu tiên sắp xếp việc làm cho các nhà tuyển dụng của Canada mà họ có chương trình thực tập trả lương cho sinh viên.
Thực tế,
Với những kết quả của cuộc nghiên cứu trên, nhiều khả năng trong thời gian tới, Chính phủ Canada sẽ có những giải pháp kịp thời để ngăn chặn tình trạng này nhằm giữ lại những tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin của họ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh G7: Thách thức của Canada trên cương vị Chủ tịch
05:30' - 16/05/2018
Một trong 5 chủ đề chính mà Canada, trên cương vị Chủ tịch Nhóm các nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7), đưa ra cho năm 2018 là tăng cường bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.
-
Chuyển động DN
Toyota đầu tư hơn 1 tỷ USD vào các nhà máy tại Canada
17:45' - 05/05/2018
Hãng sản xuất ô tô Nhật Bản Toyota Motor Corp. ngày 4/5 thông báo sẽ đầu tư 1,4 tỷ CAD (1,1 tỷ USD) vào hai nhà máy lắp ráp xe thể thao đa dụng RAV4 lai và truyền thống của mình tại Canada.
-
Chuyển động DN
Amazon tạo thêm 3.000 việc làm ở Canada
07:25' - 02/05/2018
“Gã khổng lồ” bán lẻ trực tuyến Amazon ngày 30/4 cho biết sẽ tạo thêm 3.000 việc làm ở thành phố Vancouver cách trụ sở của tập đoàn ở Seattle 240 km về phía bắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn tăng thuế đối với nhôm, thép của EU, Canada, Mexico trong 30 ngày
08:51' - 01/05/2018
Thông báo trên được đưa ra vài giờ trước khi quyết định tạm hoãn áp thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng trên hết hạn vào lúc nửa đêm ngày 1/5 đối với EU, Canada, Mexico và một số nước khác.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần bảo vệ thị trường trước cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
06:30' - 19/04/2018
Trên bình diện toàn cầu, cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ gây ra những xáo trộn lớn và buộc Canada phải có các biện pháp bảo vệ thị trường truyền thống của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Canada thúc đầy dự án đường ống dẫn dầu Trans Mountain
13:45' - 17/04/2018
Chính phủ liên bang của Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ hỗ trợ cả về tài chính và lập pháp cho việc tiếp tục triển khai dự án đường ống dẫn dầu Trans Mountain ở các tỉnh bờ Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Pháp công bố hàng chục tỷ USD đầu tư mới
11:18' - 20/05/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố khoảng 20 tỷ euro (22,49 tỷ USD) được đầu tư mới vào quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm kiểm tra hải quan với nhiều hàng hóa giữa Anh-EU
21:09' - 19/05/2025
Chính phủ Anh cho biết, thỏa thuận kinh tế mới với Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm bớt việc kiểm tra hải quan đối với các sản phẩm thực phẩm và thực vật để "cho phép hàng hóa lưu thông tự do trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc du khách miễn thị thực từ năm 2028
20:25' - 19/05/2025
Chính phủ Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống sàng lọc trước khi nhập cảnh đối với du khách đến từ các quốc gia được miễn thị thực từ năm tài chính 2028 nhằm thúc đẩy ngành du lịch đang phát triển mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ-Hàn lên kế hoạch đàm phán thuế quan cấp chuyên viên lần hai
19:46' - 19/05/2025
Hàn Quốc và Mỹ sẽ thảo luận kỹ thuật lần thứ hai về chương trình thuế quan tại Washington trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa vào hoạt động tuyến tàu chở hàng kết nối với ASEAN
19:45' - 19/05/2025
Chi nhánh Quảng Tây của Tập đoàn Bưu chính Trung Quốc vừa tổ chức chuyến tàu chuyên chở 700 tấn ván ép từ cảng đường sắt quốc tế Nam Ninh (Quảng Tây, Trung Quốc) đến ga An Viên của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc đối mặt với thách thức
17:46' - 19/05/2025
Tăng trưởng sản lượng công nghiệp và doanh số bán lẻ của Trung Quốc chậm lại trong tháng Tư, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại đe dọa làm chậm đà phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.