Giá thịt lợn tăng cao, người dân thay đổi thói quen tiêu dùng

19:29' - 23/12/2019
BNEWS Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, tuy nhiên, mặt hàng thịt lợn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang trở lên “khan hiếm”.
Mặt hàng thịt lợn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang trở lên “khan hiếm”. Ảnh minh họa: TTXVN

Tổng sản lượng đàn lợn tại địa phương hiện chỉ đủ cung ứng 50-60% nhu cầu tiêu thụ của người dân và giá bán có nhiều biến động.
Cụ thể, trong ngày 23/12, giá thịt lợn hơi tại lò mổ Bãi Dâu ở thành phố Huế giao động từ 90.000 - 95.000 đồng/kg, cao gần gấp đôi so với cùng thời điểm năm 2018. Giá thịt lợn trên thị trường Thừa Thiên - Huế bình quân là 170.000 đồng/kg.
Tại chợ Đông Ba ở thành phố Huế có khoảng 70 sạp bán thịt lợn. Theo các tiểu thương ở đây, giá thịt lợn tại chợ biến động từng ngày và tăng nhiều so với 2 tuần trước, trung bình tăng 20.000 - 40.000 đồng/ kg.
Bà Tôn Nữ Kiều Nga, tiểu thương tại chợ Đông Ba cho biết, vì giá thành thịt lợn tăng cao nên sức mua của người dân sụt giảm đáng kể. So với trước đây, lượng thịt lợn nhập về ít hơn nhưng quầy bán vẫn “ế” và đọng hàng từng ngày do khách hàng chuyển sang mua thịt bò nhiều hơn. Nhiều sạp bán thịt lợn cũng dần chuyển đổi mặt hàng buôn bán.
Theo ông Phan Hùng Sơn, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Thừa Thiên - Huế, từ đầu tháng 11/2019, Sở đã lên kế hoạch thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Với nhu cầu lớn về mặt hàng thịt lợn dịp lễ Tết vượt quá khả năng cung ứng của địa phương, Sở đã chủ động tăng cường bình ổn giá, bình ổn thị trường đối với mặt hàng này bằng việc điều tiết thị trường, đưa sản phẩm từ nơi thừa đến nơi thiếu để không xảy ra tăng giá cục bộ. Nhưng trong bối cảnh nguồn cung thiếu trên cả nước như hiện nay, việc điều tiết là rất khó.
Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên- Huế đang phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi ổn định giá bán, cam kết không tăng giá. Cục Quản lý thị trường tỉnh cũng theo dõi sát tình hình cung ứng, tránh các hành vi găm giữ hàng, vi phạm về giá, buôn bán sản phẩm thịt lợn không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đồng thời, Sở Công Thương tỉnh Thừa Thiên- Huế đẩy mạnh truyền thông để người dân thay đổi thói quen tiêu dùng, sử dụng thịt lợn đông lạnh có kiểm định rõ ràng và các thực phẩm tươi sống khác nhằm thay thế thịt lợn.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các siêu thị lớn như Big C Huế, Co-op Mart Huế, Vin Mart... đã có kế hoạch cung ứng mặt hàng thịt lợn đông lạnh nhập khẩu từ châu Âu nhằm đảm bảo cung cấp cho người dân dịp Tết Nguyên đán sắp đến.
Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên- Huế, bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện đang xảy ra tại 710 thôn, 125 xã thuộc 9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Tổng số lợn mắc bệnh và đã bị tiêu huỷ là 73.663 con với tổng trọng lượng tiêu huỷ là 4.451 tấn./.
Xem thêm:

>>Ngịch cảnh thịt lợn “mất mùa được giá” và bài toán cân bằng thị trường

>>Thanh Hóa bình ổn giá thịt lợn dịp Tết

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục