Giá tiêu dùng tại Hàn Quốc tăng vượt 4% lần đầu tiên trong 11 năm
Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KS) cho biết nguyên nhân chính là do giá dầu toàn cầu tăng do xung đột ở Ukraine bùng phát vào tháng 2 vừa qua.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Hàn Quốc trong tháng 3 được ghi nhận ở mức 106,06, tăng 4,1% so với tháng 3/2021. Con số này cao hơn hẳn mức tăng 3,7% trong tháng 2 vừa qua và là mức cao nhất kể từ tháng 12/2011 khi CPI tăng 4,2%.
Trong năm nay, giá tiêu dùng đã tăng dần trong bối cảnh bất ổn địa chính trị không ngừng gia tăng ở Đông Âu. Điều này làm tăng khả năng giá tiêu dùng hằng năm ở Hàn Quốc cao hơn mức 3,1% mà Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) dự đoán trước đó.
Cơ quan thống kê và các chuyên gia dự báo rằng giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng lên mức đáng lo ngại trong một thời gian nữa và phần lớn là do rủi ro bên ngoài.
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cũng cảnh báo giá tiêu dùng ở nước này sẽ tăng mạnh, đồng thời cho rằng những bất ổn địa chính trị sẽ tiếp tục đẩy giá leo thang.
Sau khi KS công bố dữ liệu, Ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cam kết sẽ thực hiện các biện pháp để giảm bớt gánh nặng cho người dân vào thời điểm quan trọng khi giá tiêu dùng và lãi suất chuẩn đang tăng nhanh.
Ông Ahn Cheol-soo, Chủ tịch Ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol, nêu rõ: “Chúng ta cần chủ động và sáng tạo tìm ra các biện pháp (chẳng hạn như tạm thời đóng băng giá tiện ích công cộng) để hỗ trợ các ngành công nghiệp”./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hàn Quốc: Giá nông sản, gia súc và thủy, hải sản nhập khẩu tăng mạnh
08:49' - 06/04/2022
Giá nông sản, vật nuôi và thủy, hải sản nhập khẩu tại Hàn Quốc trong tháng Hai tăng gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái, gây sức ép lên lạm phát.
-
Thị trường
Mua sắm trực tuyến của Hàn Quốc tăng trong tháng 2/2022
17:54' - 01/04/2022
Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố dữ liệu cho thấy hoạt động mua sắm trực tuyến trong tháng 2/2022 tại nước này đã tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/6/2026
21:23' - 01/06/2026
Hôm nay, Chỉ số chứng khoán KOSPI lập đỉnh lịch sử, Pháp có thể thiệt hại 240 tỷ USD do nắng nóng kéo dài
-
Kinh tế Thế giới
An ninh lương thực Vùng Vịnh trước viễn cảnh El Nino quay trở lại
20:28' - 01/06/2026
Chuyên trang phân tích kinh tế vùng Vịnh AGBI dẫn các báo cáo khoa học cho biết, El Nino có khả năng xuất hiện từ giữa năm 2026 và kéo dài sang năm 2027.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế nền tảng đóng góp 8,5% GDP của Nga
17:54' - 01/06/2026
Nền kinh tế nền tảng đã đóng góp tới 8,5% GDP của Nga vào cuối năm 2025, với tổng doanh thu của các nền tảng kỹ thuật số đạt 18,3 nghìn tỷ ruble (254,68 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngăn chặn lỗ hổng trong xuất khẩu các chip tiên tiến cho các công ty Trung Quốc
14:47' - 01/06/2026
Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ thực thi các yêu cầu cấp phép đối với chip tiên tiến cho các thực thể Trung Quốc, ngay cả khi các công ty con đặt trụ sở bên ngoài nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc lập kỷ lục mới trong tháng 5/2026
14:42' - 01/06/2026
Đây là tháng thứ ba liên tiếp kim ngạch xuất khẩu hàng tháng của Hàn Quốc vượt mốc 80 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Bang Texas nổi lên thành trung tâm kinh tế mới của Mỹ
07:30' - 01/06/2026
Texas trở thành điểm đến hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ rời những bang có chi phí và thuế cao, với khu vực Dallas-Fort Worth dẫn đầu về số lượng trụ sở chuyển đến.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Philippines: Điểm sáng xuất khẩu và vị thế mới trong ASEAN
08:16' - 31/05/2026
Bất chấp áp lực địa chính trị và giá năng lượng leo thang, kinh tế Philippines vẫn duy trì đà tăng trưởng ấn tượng, đồng thời tận dụng vai trò Chủ tịch ASEAN 2026 để thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:48' - 31/05/2026
Kinh tế thế giới tuần qua có nhiều sự kiện đáng chú ý, từ cảnh báo thiếu hụt năng lượng toàn cầu, làn sóng đầu tư vào AI, điện toán lượng tử đến sự bứt phá của các trung tâm tài chính châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24' - 30/05/2026
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.

Gian hàng rau xanh tại một chợ bán lẻ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 4/3/2021. Ảnh: YONHAP/ TTXVN