Giá tiêu dùng tại Hàn Quốc tăng vượt 4% lần đầu tiên trong 11 năm
Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KS) cho biết nguyên nhân chính là do giá dầu toàn cầu tăng do xung đột ở Ukraine bùng phát vào tháng 2 vừa qua.
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Hàn Quốc trong tháng 3 được ghi nhận ở mức 106,06, tăng 4,1% so với tháng 3/2021. Con số này cao hơn hẳn mức tăng 3,7% trong tháng 2 vừa qua và là mức cao nhất kể từ tháng 12/2011 khi CPI tăng 4,2%.
Trong năm nay, giá tiêu dùng đã tăng dần trong bối cảnh bất ổn địa chính trị không ngừng gia tăng ở Đông Âu. Điều này làm tăng khả năng giá tiêu dùng hằng năm ở Hàn Quốc cao hơn mức 3,1% mà Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) dự đoán trước đó.
Cơ quan thống kê và các chuyên gia dự báo rằng giá tiêu dùng sẽ tiếp tục tăng lên mức đáng lo ngại trong một thời gian nữa và phần lớn là do rủi ro bên ngoài.
Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cũng cảnh báo giá tiêu dùng ở nước này sẽ tăng mạnh, đồng thời cho rằng những bất ổn địa chính trị sẽ tiếp tục đẩy giá leo thang.
Sau khi KS công bố dữ liệu, Ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol cam kết sẽ thực hiện các biện pháp để giảm bớt gánh nặng cho người dân vào thời điểm quan trọng khi giá tiêu dùng và lãi suất chuẩn đang tăng nhanh.
Ông Ahn Cheol-soo, Chủ tịch Ủy ban chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol, nêu rõ: “Chúng ta cần chủ động và sáng tạo tìm ra các biện pháp (chẳng hạn như tạm thời đóng băng giá tiện ích công cộng) để hỗ trợ các ngành công nghiệp”./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Hàn Quốc: Giá nông sản, gia súc và thủy, hải sản nhập khẩu tăng mạnh
08:49' - 06/04/2022
Giá nông sản, vật nuôi và thủy, hải sản nhập khẩu tại Hàn Quốc trong tháng Hai tăng gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái, gây sức ép lên lạm phát.
-
Thị trường
Mua sắm trực tuyến của Hàn Quốc tăng trong tháng 2/2022
17:54' - 01/04/2022
Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố dữ liệu cho thấy hoạt động mua sắm trực tuyến trong tháng 2/2022 tại nước này đã tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch Thái Lan “bội thu” trong dịp Tết Songkran 2026
20:52'
Trong giai đoạn này, TAT ước tính khoảng 500.000 khách du lịch nước ngoài sẽ đến Thái Lan, tạo ra doanh thu khoảng 8,1 tỷ baht, tăng 2% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông leo thang, thị trường năng lượng toàn cầu biến động
16:34'
Diễn biến xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây tác động sâu rộng tới an ninh, thị trường năng lượng và hoạt động vận tải quốc tế, buộc nhiều quốc gia phải điều chỉnh chính sách ứng phó.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông - biến số của kinh tế toàn cầu
16:11'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây nhận định nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên bất định trước những diễn biến địa chính trị khó lường tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo Anh đối mặt cú sốc kinh tế lớn nhất G7
14:59'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ mạnh dự báo tăng trưởng Anh, cảnh báo rủi ro lạm phát, chi phí năng lượng tăng cao và áp lực kinh tế lớn nhất trong nhóm G7.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.

Gian hàng rau xanh tại một chợ bán lẻ ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 4/3/2021. Ảnh: YONHAP/ TTXVN