BNEWS Taimur Baig, Giám đốc điều hành tại ngân hàng DBS Bank tại Singapore nhận định đối với châu Á sự suy yếu của tỷ giá hối đoái trước đà tăng của đồng USD là mối lo ngại lớn hơn cả lạm phát.
Theo ông Baig, vấn đề lạm phát không quá đáng lo ngại, thay vào đó, tỷ giá hối đoái suy yếu, thanh khoản đồng USD cạn kiệt là vấn đề lớn hơn.
Ông lưu ý nếu giá nguyên liệu đầu vào tăng trong năm tới, kể cả các quốc gia như Ấn Độ - nơi sản xuất khối lượng lớn lương thực phục vụ nhu cầu nội địa và xuất khẩu sang cả các nước khác - sẽ bắt đầu lo lắng về nguồn cung lương thực cho năm 2023.
Ông Baig nhận định một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đi cùng với lạm phát có thể dẫn đến một mùa Đông ảm đạm phía trước. Theo ông, rất khó để nhận định về việc châu Âu sẽ giải quyết vấn đề về khí đốt như thế nào trong khi Trung Quốc vẫn kiên quyết theo đuổi chính sách Không COVID.
Ông Baig cho rằng khủng hoảng năng lượng không chỉ liên quan đến nhu cầu sưởi ấm mà còn là một yếu tố quan trọng để xác định triển vọng lạm phát lương thực trong năm tới.
Mặc dù vấn đề nằm tại châu Âu, song sẽ ảnh hưởng đến giá năng lượng trên toàn thế giới. Ông Baig dự báo lạm phát từ phía nguồn cung sẽ tiếp tục tăng cao cho đến hết năm 2023 với những tác động bất lợi đối với nền kinh tế toàn cầu. Dù vậy, chuyên gia kinh tế trên cho rằng các nước châu Á có dư địa để hỗ trợ nền kinh tế thông qua chính sách tài khóa. Về mặt chính sách tiền tệ, hầu hết các quốc gia châu Á sẽ buộc phải tăng lãi suất để giữ cho tài khoản vãng lai ở mức bền vững.Do đó, ngay cả một quốc gia như Ấn Độ, vốn nhận được sự ưa chuộng của các nhà đầu tư, vẫn phải đối mặt với những cơn gió ngược đáng kể khi bước vào năm 2023.
Trong một phát biểu riêng rẽ, ông Richard Martin Giám đốc điều hành của tổ chức tài chính IMA Asia đánh giá đồng USD đang gần đạt đỉnh trong khi đồng nội tệ tại các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục đi xuống và bắt đầu phục hồi trở lại vào đầu năm tới./.>>>10 lý do khiến sự mạnh lên của đồng USD gây chú ý toàn cầu
Tin liên quan
Thị trường tiền tệ trong nước ra sao sau quyết định tăng lãi suất của Fed?
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa tiếp tục tăng mạnh lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm. Động thái này có thể sẽ tác động lớn đến thị trường tiền tệ trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng yen lao dốc dù Mỹ và Nhật Bản chi hàng chục tỷ USD can thiệp
Đồng yen Nhật đã xóa sạch mức tăng giá có được từ đợt can thiệp tỷ giá cuối tháng 7/2026, hiện đang giao dịch quanh mức 159 yen đổi 1 USD và đe dọa sự ổn định của thị trường tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàngĐồng Tháp trao "cần gạt nước", mở lối thoát nghèo cho hàng ngàn hộ dân
Có thể khẳng định, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đóng góp vào giảm nghèo bền vững, đồng thời đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo an sinh xã hội.
-
Tài chính & Ngân hàngLãi suất giảm diện rộng, ngân hàng tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Dòng vốn với chi phí hợp lý được kỳ vọng tiếp thêm lực cho sản xuất, kinh doanh, mở rộng đầu tư và tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàngMSB giảm lãi suất cho vay tối thiểu 1%/năm
Chương trình được triển khai từ ngày 12/8/2026 với tổng hạn mức 3.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTăng khả năng Nhật Bản can thiệp để hỗ trợ đồng yen
Cựu Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản, nhận định các nhà chức trách nước này có thể sẵn sàng phối hợp với Mỹ trong hành động can thiệp chung để hỗ trợ đồng yen.
-
Tài chính & Ngân hàngSACOMBANK giảm 2% lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
Từ ngày 13/8 đến hết ngày 31/12/2026, SACOMBANK áp dụng mức giảm 2% lãi suất cho vay đối với cả khách hàng mới và khách hàng hiện hữu thuộc nhóm xuất nhập khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàngTài sản người Việt tăng nhanh, tiền sẽ đi đâu?
Số người sở hữu tài sản lớn tại Việt Nam đang tăng nhanh, đưa thị trường bước vào giai đoạn mới của quá trình c.
-
Tài chính & Ngân hàngTài chính số mở rộng dòng vốn đặt ra thách thức pháp lý mới
Chuyển đổi số đang mở rộng phương thức tiếp cận vốn, thanh toán và cung ứng dịch vụ tài chính, song đồng thời kéo theo những rủi ro pháp lý mới.
-
Tài chính & Ngân hàngThêm 50.000 tỷ đồng vốn ưu đãi dành cho doanh nghiệp
Đối tượng được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi là các doanh nghiệp và cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế.










