1. >

Giới chức EU để ngỏ khả năng kéo dài quá trình chuyển tiếp Brexit đến năm 2021

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kế hoạch hiện nay, nước Anh sẽ rời EU vào tháng 3/2019 và được hưởng một giai đoạn chuyển tiếp cho tới cuối năm 2020 với các quyền lợi và nghĩa vụ như khi còn là một thành viên EU.

Giới chức EU để ngỏ khả năng kéo dài quá trình chuyển tiếp Brexit đến năm 2021

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier trong cuộc họp báo tại Brussels, Bỉ ngày 31/8/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Nhằm phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa Liên minh châu Âu (EU) và Anh liên quan đến vấn đề đường biên giới giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Ireland - thành viên EU - sau Brexit, giới chức Brussels đã để ngỏ khả năng kéo dài thời kỳ chuyển tiếp thêm 1 năm.

Phát biểu ngày 17/10 trong cuộc làm việc với các bộ trưởng phụ trách vấn đề châu Âu, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier đã chia sẻ ý tưởng kéo dài quá trình chuyển tiếp Brexit đến năm 2021, thay vì kết thúc vào năm 2020 như kế hoạch.

Mục đích của việc kéo dài này là để giới chức hai bên có thêm thời gian thương lượng về thỏa thuận thương mại trong tương lai sau khi London rời khỏi mái nhà chung.

Gợi ý trên được đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa Thủ tướng Anh Theresa May và lãnh đạo 27 nước thành viên EU, dự kiến diễn ra cùng ngày tại Brussels, Bỉ.

Nội dung cuộc gặp được cho là nhằm thảo luận vấn đề Brexit vốn chưa ghi nhận bước đột phá nào trong thời gian vừa qua.

Theo kế hoạch hiện nay, nước Anh sẽ rời EU vào tháng 3/2019 và được hưởng một giai đoạn chuyển tiếp cho tới cuối năm 2020 với các quyền lợi và nghĩa vụ như khi còn là một thành viên EU.

Liên quan đến vấn đề này, cùng ngày, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cảnh báo việc Anh rời khỏi EU một cách hỗn loạn sẽ gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Giám sát ổn định tài chính Mỹ (FSOC), Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng mối quan hệ giữa hệ thống ngân hàng Mỹ với các ngân hàng Anh chỉ dừng ở quy mô nhỏ. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các ngân hàng Mỹ với hệ thống ngân hàng châu Âu lại hoàn toàn ngược lại.

Người đứng đầu FED cảnh báo xu hướng chững lại của nền kinh tế EU hậu Brexit có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các ngân hàng tại châu lục này, qua đó gián tiếp tác động tới Mỹ. Ông Powell đồng thời nhấn mạnh việc Anh rời khỏi EU là một tiến trình rất phức tạp.

Chia sẻ quan ngại này, Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách vấn đề quốc tế David Malpass tuyên bố giới chức Washington muốn giảm thiểu tác động tiêu cực của Brexit, đặc biệt trong trường hợp xảy ra Brexit "cứng", nhằm bảo toàn sự ổn định thị trường tài chính nước này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif