1. >

Các nước chuẩn bị cho kịch bản về Brexit

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Anh Theresa May kêu gọi không nên để những bất đồng dẫn đến việc không thể đạt được một thỏa thuận về Brexit.

Các nước chuẩn bị cho kịch bản về Brexit

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 15/10, theo một quan chức của Chính phủ Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã được chuẩn bị kỹ cho mọi kịch bản về việc Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và việc sớm đạt được một thỏa thuận vể Brexit sẽ là điều tốt nhất cho giới doanh nghiệp và người dân.

Cũng theo quan chức này, các cuộc đàm phán về Brexit đã có sự tiến triển đáng kể và cái gọi là “chốt chặn” đối với vấn đề biên giới của Ireland trong thỏa thuận về Brexit cần có sự chặt chẽ về mặt pháp lý.

Ngoài ra, quan chức trên cũng bác bỏ khả năng nước Anh và EU đạt được một thỏa thuận hậu Brexit mà không có giải pháp cho vấn đề biên giới của Ireland, và Đức sẽ làm việc với Pháp để đảm bảo 27 nước thành viên còn lại của EU đạt được một sự đồng thuận về đàm phán Brexit.

Trong khi Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau cho rằng một thỏa thuận về quan hệ hậu Brexit giữa nước Anh và EU vẫn có thể đạt được và sẽ là kịch bản tốt nhất.

Tuy vậy, Pháp đang chuẩn bị tất cả biện pháp để ứng phó với trường hợp không đạt được thỏa thuận, trong đó có công tác kiểm tra an ninh tại biên giới ở đường hầm eo biển Manche.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 15/10 đã kêu gọi các bên liên quan kiên trì đàm phán, trong khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ tin tưởng vào khả năng đạt được tiến triển trong các cuộc thương lượng về Brexit.

Ngày 15/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo về nguy cơ "Brexit không thỏa thuận", đồng thời khuyến khích các bên liên quan "duy trì sự quyết tâm và nỗ lực". Ông Tusk thông báo đã mời Thủ tướng May phát biểu trước các nhà lãnh đạo của 27 nước EU còn lại về vấn đề Brexit vào tối 17/10.

Trong khi đó, phát biểu nhân chuyến thăm Hà Lan, Thủ tướng Áo Sebastina Kurz khẳng định EU sẽ làm "mọi điều có thể" để tránh kịch bản "Brexit không thỏa thuận" vì lợi ích của cả nước Anh và 27 quốc gia thành viên EU. Áo hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU.

Về phần mình, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutt khẳng định sắp đạt được một thỏa thuận Brexit, song kêu gọi có "sự sáng tạo tối đa" về các điểm mấu chốt trong quá trình đàm phán Brexit.

Ông bày tỏ hy vọng nước Anh và EU, trong 24 giờ tới hoặc có thể trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, sẽ đạt được một thỏa thuận tích cực.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Theresa May cũng cho rằng thỏa thuận Brexit "có thể đạt được" bất chấp các cuộc đàm phán với EU vẫn bế tắc. Bà May kêu gọi hai bên không nên để những bất đồng dẫn đến việc không thể đạt được một thỏa thuận về Brexit.

Cũng theo bà May, hai bên đã đạt được "tiến bộ thực chất" về các điều khoản của tiến trình Brexit cũng như kế hoạch sơ bộ về các mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nhà đàm phán EU đã gặp Bộ trưởng phụ trách Brexit của nước Anh, ông Dominic Raab cùng đoàn đàm phán của London trong ngày 14/10.

Các bên đã có phiên thảo luận thẳng thắn và tiếp tục không tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề chủ chốt như tránh biên giới "cứng" giữa Ireland và Bắc Ireland, hoạt động trao đổi thương mại của Bắc Ireland... Chủ đề này sẽ tiếp tục được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong hai ngày 17-18/10.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2019 đánh dấu nhiều bước ngoặt trong lĩnh vực y học trên toàn thế giới, trong đó đặc biệt phải kể đến những thành tựu trong công nghệ chỉnh sửa gien, góp phần chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị những căn bệnh hiếm gặp hay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

ncif