Kinh tế Mỹ có thêm 4,8 triệu việc làm trong tháng 6
Nền kinh tế Mỹ đón nhận thông tin tích cực lẫn không mấy tốt lành khi trong tháng 6, nước này đã ghi nhận thêm 4,8 triệu việc làm, trong bối cảnh các doanh nghiệp trên toàn quốc rục rịch mở cửa trở lại.
Tuy nhiên, thâm hụt thương mại Mỹ lại tiếp tục nới rộng khi kim ngạch xuất khẩu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009.
Số liệu của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 2/7 cũng cho thấy cũng trong tháng này, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm hơn 2% xuống còn 11,1%.
Báo cáo nhận định sự cải thiện trên thị trường lao động phản ánh hoạt động kinh tế tiếp tục phục hồi sau thời gian bị đình trệ do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.
Một báo cáo khác của Bộ trên cho thấy trong tuần qua đã có thêm 1,43 triệu người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, giảm nhẹ so với tuần trước đó. Trong 4 tuần qua, trung bình mỗi tuần lại có 1,5 triệu người bị mất việc.
Tuy nhiên, sự cải thiện trên thị trường lao động xét theo tháng vẫn là một thông tin tích cực đối với Tổng thống Donald Trump.
Ông chủ Nhà Trắng đã hoan nghênh báo cáo việc làm "ngoạn mục" trong tháng 6, nhấn mạnh việc 4,8 triệu người Mỹ trở lại làm việc đánh dấu sự phục hồi "nhanh hơn, mạnh hơn và tốt hơn" so với kỳ vọng của nền kinh tế đầu tàu thế giới, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19.
Trong khi đó, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ công bố cùng ngày cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ đã tăng 9,7% lên 54,6 tỷ USD, cao hơn dự báo hồi tháng 5 của các chuyên gia kinh tế.
Thâm hụt thương mại tăng chủ yếu do hoạt động xuất khẩu giảm mạnh vì tác động của dịch COVID-19. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu đã giảm 4,4% xuống còn 144,5 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2009.
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cũng lao dốc 5,8% xuống còn 90 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 8/2009.
Các biện pháp hạn chế đi lại cũng "đè nặng" lên kim ngạch xuất khẩu dịch vụ, khi lĩnh vực này giảm xuống còn 54,5 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2011.
Cũng theo báo cáo, kim ngạch nhập khẩu của Mỹ đã giảm 0,9% xuống còn 199,1 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2010. Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa giảm 0,8% xuống mức 166 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2010.
Mặc dù vậy, thông tin tích cực trên thị trường việc làm đã khiến các nhà đầu tư hưng phấn với các chỉ số chủ lực trên sản chứng khoán phố Wall đồng loạt tăng mạnh khi mở cửa phiên giao dịch 2/7.
Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,4% lên mức 26.105,07 điểm. Chỉ số công nghệ Nasdaq tiến 1% lên mức 10.154,63 điểm - mức cao nhất trong lịch sử, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên mức 3.152,54 điểm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ đón nhận các số liệu trái chiều
10:49' - 02/07/2020
Bức tranh kinh tế Mỹ đã có thêm những gam màu khá tương phản, với số lao động được tuyển dụng trong lĩnh vực tư nhân tăng ít hơn dự kiến trong tháng Sáu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Con đường phục hồi của kinh tế Mỹ rất bất ổn
08:25' - 30/06/2020
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 29/6 bày tỏ lo ngại về triển vọng phục hồi của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt nước này vẫn phải nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53' - 18/09/2025
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18' - 18/09/2025
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39' - 18/09/2025
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37' - 18/09/2025
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21' - 18/09/2025
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44' - 18/09/2025
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43' - 18/09/2025
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55' - 18/09/2025
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.