Giới chức Fed nhận định cuộc chiến chống lạm phát đang đi đúng hướng
Một trong số họ ủng hộ việc tiếp tục cắt giảm lãi suất trong tháng này. Fed đã có một hành trình dài kể từ đại dịch COVID-19, khi tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 20 năm và duy trì ở mức đó để kiềm chế lạm phát, trước khi bắt đầu giảm dần lãi suất trong những tháng gần đây.
Về mặt lý thuyết, tăng trưởng kinh tế Mỹ hiện khá mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp vẫn tương đối thấp so với mức thấp kỷ lục và lạm phát ở mức 2,3% trong tháng 10 theo thước đo ưa thích của Fed.
Tuy nhiên, dù lạm phát hiện nay đã gần mức 2%, nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu này và thực tế đã tăng nhẹ trong tháng 10, do một số yếu tố tác động, trong đó có chi phí nhà ở.
Bất chấp những bất ổn ngắn hạn về lạm phát nói trên, thống đốc Fed Christopher Waller phát biểu tại một hội nghị ở Washington rằng dữ liệu vẫn cho thấy việc cắt giảm lãi suất là lựa chọn tốt nhất trong tháng này. Ông Waller cho biết hiện tại ông nghiêng về việc ủng hộ cắt giảm lãi suất chính sách tại cuộc họp tháng 12, đồng thời lưu ý rằng nhiều người vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm xuống mục tiêu 2% của Fed trong trung hạn.
Ông tiếp tục khẳng định rằng có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy chính sách tiền tệ hiện tại vẫn đang có tác động hạn chế đáng kể đối với nền kinh tế, và việc cắt giảm lãi suất thêm nữa chỉ có nghĩa là lãi suất sẽ bớt thắt chặt hơn một chút so với hiện tại.
Phát biểu tại quận Queens, New York ngày 2/12, Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams, cho biết lạm phát “sắp đạt đến” mức mục tiêu 2%. Trong bài phát biểu, ông Williams cho rằng chính sách tiền tệ vẫn đang có tác động hạn chế nền kinh tế để hỗ trợ lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% một cách bền vững.Ông Williams, một thành viên thường trực có quyền biểu quyết trong Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed nói thêm rằng ông hy vọng việc tiếp tục chuyển sang lập trường chính sách trung lập hơn theo thời gian sẽ là phù hợp.
Ngày 2/12, Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic, một thành viên có quyền biểu quyết trong FOMC, nhận định cuộc chiến chống lạm phát của Fed vẫn đang đi đúng hướng, mặc dù có nhiều “gập ghềnh”. Ông không cho rằng những biến động gần đây là dấu hiệu cho thấy tiến trình bình ổn lạm phát đã hoàn toàn bị đình trệ. Theo dữ liệu từ CME Group, các thị trường tài chính đang dự đoán khoảng 60% khả năng Fed sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm vào cuối tháng này và khoảng 40% khả năng Fed sẽ tạm dừng. Nếu Fed tiếp tục cắt giảm, lãi suất cho vay chuẩn sẽ giảm xuống khoảng 4,25-4,5%, thấp hơn 1 điểm phần trăm so với mức tháng Chín, tức thời điểm ngay trước khi Fed giảm lãi suất lần đầu tiên trong chu kỳ này.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Hàn Quốc tăng thấp hơn mục tiêu 2% trong ba tháng liên tiếp
08:28' - 03/12/2024
Giá tiêu dùng của Hàn Quốc - thước đo chính của lạm phát trong tháng 11/2024 đã tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK).
-
Hàng hoá
Lạm phát kéo lùi doanh số bán hàng may mặc tại Hàn Quốc
15:10' - 02/12/2024
Cơ quan Thông tin Thống kê Hàn Quốc (KSIS) cho biết hàng may mặc chiếm 3,9% trong tổng số tiền 2,907 triệu won (khoảng 2.000 USD) mà các hộ gia đình chi tiêu trung bình hằng tháng trong quý III/ 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát "hạ nhiệt", ECB có thể hạ lãi suất lần thứ 4
18:55' - 29/11/2024
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang cân nhắc tiếp tục cắt giảm lãi suất vào tháng 12 tới để hỗ trợ nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vốn đang có dấu hiệu chững lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IEA nhấn mạnh đa dạng hóa nguồn cung khoáng sản là then chốt
08:06' - 28/08/2025
Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol nhấn mạnh cộng đồng thế giới cần nỗ lực đa dạng hóa chuỗi cung ứng các khoáng sản quan trọng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đối ngoại Quốc hội đóng góp vào thành tựu đối ngoại của đất nước trong 80 năm qua
20:57' - 26/08/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã trả lời phỏng vấn báo chí về những thành tựu nổi bật của đối ngoại Quốc hội, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
WB: Việt Nam có đủ nền tảng để hướng tới mục tiêu thu nhập cao vào năm 2045
17:02' - 26/08/2025
Phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Campuchia và CHDCND Lào, về những thành tựu, cơ hội và thách thức trong chặng đường phát triển mới của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Nội lực là điểm tựa cho tăng trưởng
20:37' - 25/08/2025
Việt Nam đã vươn lên trở thành một điểm sáng tăng trưởng của châu Á, với một nền kinh tế có độ mở cao, năng động và đang từng bước hội nhập sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương Nhật hé lộ khả năng tăng lãi suất
13:10' - 25/08/2025
BoJ sẽ nối lại chu kỳ tăng lãi suất vào cuối năm nay, vốn đã bị tạm dừng do lo ngại về tác động từ thuế quan của Mỹ đối với nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu này.
-
Ý kiến và Bình luận
Nợ công Mỹ: Con số 250% GDP có thực sự đáng lo ngại?
06:30' - 25/08/2025
Theo một nghiên cứu mới đây, nợ công của Mỹ có thể đạt mức 250% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mà không gây sức ép làm tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Hãng thông tấn quốc gia Venezuela đề cao vai trò của TTXVN, mong muốn tăng cường hợp tác
14:11' - 23/08/2025
Theo Chủ tịch Hãng thông tấn quốc gia Venezuela (AVN), những thành tựu và đóng góp to lớn của TTXVN là một hình mẫu để nhiều hãng thông tấn Mỹ Latinh học tập, trong đó có AVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á
10:29' - 22/08/2025
Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng năm 2025 khoảng 8% và những năm sau đó sẽ nâng dần mức tăng trưởng lên hai con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga S. Lavrov nêu điều kiện tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
10:08' - 22/08/2025
Ngoại trưởng Nga cho rằng khi tiến tới khả năng ký kết bất kỳ thỏa thuận nào với Ukraine, việc xác định cơ chế thực thi và bảo đảm tính lâu dài của văn kiện sẽ là yếu tố quan trọng.