Giới chức Mỹ: Việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên cần thời gian

10:28' - 04/06/2018
BNEWS Giới chức Nhà Trắng thừa nhận rằng sẽ phải mất thời gian để Triều Tiên thực hiện việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân ngay cả khi Mỹ muốn quốc gia này thực hiện phi hạt nhân hóa ngay lập tức.
Hình ảnh các vụ nổ trong quá trình dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở tỉnh Bắc Hamgyong ngày 24/5. Ảnh: YONHAP/ TTXVN

Phát biểu trên Fox News, Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Larry Kudlow khẳng định mục tiêu duy nhất của tiến trình là phi hạt nhân hóa đơn phương và giải trừ vũ khí. Ông cho rằng đây sẽ là một quá trình và đòi hỏi nhiều thời gian cho những cuộc đàm phán sắp tới.

Ông Kudlow nhận định Tổng thống Donald Trump đã có tầm nhìn thực tế khi hiểu rằng không thể ngay lập tức thay đổi thái độ của Bình Nhưỡng. Ông chủ Nhà Trắng cũng tuyên bố không kỳ vọng nhiều vào cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới mà chỉ cho rằng sự kiện chưa từng có tiền lệ này sẽ là sự khởi đầu của một tiến trình.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Kudlow nêu rõ trong thời gian tới, Mỹ có thể nới lỏng trừng phạt Triều Tiên. Tuy nhiên, vào thời điểm này, Washington sẽ vẫn tiếp tục duy trì chính sách siết chặt với Bình Nhưỡng. Ông nhấn mạnh điểm mấu chốt của vấn đề là hai bên sẽ cùng ngồi vào bàn đàm phán.

Phát biểu trên của quan chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá trong việc giải quyết vấn đề vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng tồn tại nhiều thập kỷ qua.

Trong một diễn biến liên quan, một quan chức Hàn Quốc cùng ngày cho hay Tổng thống nước này, ông Moon Jae-in, sẽ tiếp tục theo dõi động thái trong cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên để quyết định có tới Singapore và cùng hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên ra tuyên bố chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên hay không.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tiếp Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại Washington, Tổng thống Trump đã tuyên bố cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể khép lại bằng việc chính thức tuyên bố kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Nếu xảy ra, nhiều khả năng ông Moon Jae-in sẽ tham dự sự kiện này.

Chiến tranh Triều Tiên kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn thay vì một hiệp ước hòa bình. Do đó, về mặt kỹ thuật, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn đang trong tình trạng chiến tranh./.

>>>Nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết phi hạt nhân hóa từng giai đoạn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục