Giới chuyên gia lo ngại về tình trạng lạm phát và chi tiêu của Chính phủ Canada

10:53' - 27/11/2021
BNEWS Trong cuộc họp với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland, các chuyên gia kinh tế ở khu vực tư nhân đã bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm phát và quy mô chi tiêu của chính phủ liên bang.

Theo một số chuyên gia, thâm hụt ngân sách liên bang trong tài khóa hiện hành (kết thúc vào tháng 3/2022) có thể thấp hơn một chút so với con số 154,7 tỷ đôla Canada - CAD (120,87 tỷ USD) dự kiến trong kế hoạch ngân sách hồi tháng 4/2021.

Nhưng những bất ổn liên quan đến đại dịch COVID-19 và các biện pháp chi tiêu mới vẫn có khả năng thay đổi điều này.
Trong tài khóa trước đó, ngân sách của chính phủ Canada ước thâm hụt tới 354,2 tỷ CAD trước sức "công phá"  từ những đợt sóng ban đầu của đại dịch COVID-19.
Theo báo cáo mới công bố của Bộ Tài chính, thâm hụt ngân sách liên bang ở mức 68,6 tỷ CAD ở thời điểm giữa tài khóa 2021-2022. Các xu hướng trong nửa đầu tài khóa này cho thấy thâm hụt ngân sách của chính phủ Canada gần như phù hợp với ước tính trong kế hoạch ngân sách tháng 4/2021 của bà Freeland.
Ông Jean-François Perrault, chuyên gia kinh tế hàng đầu của ngân hàng Scotiabank cho rằng tình trạng lạm phát cao trên toàn thế giới đang tạo ra bất ổn đối với nền kinh tế.

Chuyên gia này khuyến nghị Bộ trưởng Tài chính không nên thay đổi định hướng chính sách tiền tệ hiện nay của Ngân hàng Trung ương Canada - vốn nhằm mục đích giữ lạm phát dao động trong biên độ 1-3%/năm.
Hiện Ngân hàng trung ương Canada đang xem xét các lựa chọn thay thế cho mục tiêu hiện nay, bao gồm một "nhiệm vụ kép" - hướng tới toàn dụng lao động, song hành cùng sự ổn định giá cả.
Trong khi đó, chuyên gia Doug Porter của ngân hàng BMO cho biết, thông điệp của ông gửi tới Bộ trưởng Tài chính là việc kiềm chế chi tiêu liên bang có thể giúp giảm lạm phát. Còn nhà kinh tế Avery Shenfeld của ngân hàng CIBC nhận định thâm hụt dường như đang theo sát với dự báo ngân sách hồi tháng Tư. Về tổng thể, tổng nợ ở khu vực công của Canada tốt hơn dự kiến.
Bà Freeland nhấn mạnh, việc hai tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn xác nhận mức xếp hạng AAA của Canda là sự chứng thực về khả năng quản lý kinh tế thận trọng của chính phủ. Theo Bộ trưởng, người dân Canada nên tự hào về thành quả chung này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục