BNEWS Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Kim Châng Un) đã cam kết nước này sẽ tham gia vào Olympic mùa Hè Tokyo 2020 và Olympic mùa Đông Bắc Kinh 2022.
Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) Thomas Bach ngày 30/3 cho biết như vậy.
Trả lời phỏng vấn hãng Mỹ AP, Chủ tịch IOC cho biết hai bên đã có cuộc gặp 30 phút tại thủ đô Bình Nhưỡng nhân dịp ông Bach dẫn đầu một phái đoàn của IOC tới thăm Bình Nhưỡng trong 3 ngày.
Theo quan chức này, hai bên đã có một cuộc gặp hiệu quả, trong đó đạt được thỏa thuận về việc Triều Tiên sẽ cử đoàn thể thao tham dự 2 kỳ Olympic sắp tới tại Nhật Bản và Trung Quốc.
Ông Kim Jong-un gửi lời cảm ơn tới IOC đã hỗ trợ đoàn thể thao Triều Tiên tại Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 vừa diễn ra tháng trước tại Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh việc đoàn thể thao 2 miền Triều Tiên cùng diễu hành dưới một lá cờ tại sự kiện thể thao quốc tế này là một "đóng góp quan trọng đối với tiến trình đối thoại hòa bình".
Về phần mình, ông Bach cam kết IOC sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ các vận động viên Triều Tiên tại các giải đấu thể thao quốc tế cũng như hoạt động huấn luyện. Theo quan chức này, so với Olympic Pyeongchang, IOC và Bình Nhưỡng sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc tranh tài của Triều Tiên tại 2 kỳ Olympic vào năm 2020 và 2022.
Việc Triều Tiên cử các vận động viên tới thi đấu tại Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 đã mở đường cho các cuộc đối thoại giữa hai miền liên Triều cũng như giữa Triều Tiên và Mỹ. Theo kế hoạch, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp ông Kim Jong-un vào ngày 27/4 tới trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng dự kiến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên trước cuối tháng 5/2018.
Tuyên bố của IOC cho biết chuyến thăm Triều Tiên của ông Bach là “một phần của hoạt động phối hợp và tham vấn mà IOC tiến hành với tất cả 206 ủy ban Olympic quốc gia”. Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhân dịp này, ông Bach cũng gặp và trao đổi với Bộ trưởng Văn hóa và Thể thao Triều Tiên Kim Il Guk (Kim In Gúc), cũng là Chủ tịch Ủy ban Olympic của Triều Tiên./.
>>> Tiêu điểm trong ngày: Biến chuyển tích cực từ Đông Bắc Á
- Từ khóa:
- triều tiên
- olympic
- tokyo
- bắc kinh
- kim jong-un
Tin liên quan
Hai miền Triều Tiên ấn định thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh
Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào ngày 27/4 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.












