Giới chuyên gia nhận định về chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Ấn Độ
Các nhà phân tích đã có những đánh giá tích cực về chuyến thăm Trung Quốc trong hai ngày 27-28/4 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong đó ông Modi đã gặp và thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm tăng cường quan hệ song phương.
Theo chuyên gia Boris Volkhonsky, Phó Giáo sư thuộc Viện nghiên cứu châu Á và châu Phi thuộc Đại học Quốc gia Moskva (Nga), cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Ấn Độ đánh dấu cột mốc lịch sử mới trong sự phát triển mối quan hệ song phương. Chuyên gia này nhận định cuộc gặp mang ý nghĩa biểu tượng rất lớn và là sự kiện tạo đà thúc đẩy mới cho mối quan hệ Trung-Ấn.
Cũng theo ông Volkhonsky, việc giải quyết các vấn đề liên quan tới phát triển toàn cầu mà không có sự tham gia của Trung Quốc và Ấn Độ là điều "bất khả thi" và việc xây dựng lòng tin giữa hai nước lớn nhất trong khu vực sẽ góp phần tạo dựng nền hòa bình và ổn định toàn cầu.
Trong khi đó, Giáo sư Manoranjan Mohanty, cựu Chủ tịch Viện nghiên cứu Trung Quốc tại New Delhi (Ấn Độ), cho rằng cuộc gặp không chính thức mang tính lịch sử giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ dẫn tới sự đồng thuận trong nhiều vấn đề tồn đọng lâu nay giữa hai nước, đồng thời mở ra một trật tự thế giới mới theo hướng “công bằng”.
Theo ông Mohanty, đây là một cột mốc lịch sử tương tự như chuyến thăm của cựu Thủ tướng Ấn Độ Rajiv Gandhi tới Trung Quốc năm 1988. Theo chuyên gia này, cuộc gặp không tập trung vào các vấn đề cụ thể, nên đây có thể là cơ hội để hai bên trao đổi quan điểm thẳng thắn về các vấn đề quan tâm.
Tại cuộc gặp không chính thức ngày 27/4 ở thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền Trung Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Modi đã nhất trí tăng cường quan hệ và sự tin cậy lẫn nhau.
Ông Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ mở ra chương mới cho mối quan hệ song phương và Bắc Kinh sẵn sàng xây dựng quan hệ đối tác gắn bó hơn và hợp tác trong mọi lĩnh vực với New Delhi. Trong khi Thủ tướng Modi khẳng định hai nước có thể tăng cường hợp tác thông qua việc duy trì trao đổi chiến lược và thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau.
Theo ông Modi, với việc chiếm 40% dân số thế giới, Ấn Độ và Trung Quốc có trách nhiệm giải quyết nhiều vấn đề trên toàn cầu và cuộc gặp lần này là cơ hội tốt để làm điều đó.
Hai bên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một trật tự kinh tế toàn cầu đa dạng, đa cực, có sự tham gia của nhiều bên, cho phép tất cả các nước phát triển, góp phần xóa đói giảm nghèo và tình trạng bất bình đẳng trong khu vực và trên thế giới.
Chuyến thăm của Thủ tướng Modi tới Trung Quốc được xem là động thái nhằm hàn gắn quan hệ sau vụ đối đầu giữa quân đội hai bên ở Doklam, mà Trung Quốc gọi là Đông Lãng, hồi năm 2017./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nỗ lực thúc đẩy một trật tự kinh tế toàn cầu đa cực
11:31' - 29/04/2018
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một trật tự kinh tế toàn cầu đa dạng, đa cực.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc kêu gọi Ấn Độ cùng hợp tác tại Nepal
05:30' - 27/04/2018
Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị khẳng định Trung Quốc, Nepal và Ấn Độ là những người bạn và đối tác, ông bác bỏ quan điểm rằng Nepal cần phải thực hiện sự lựa chọn giữa Trung Quốc và Ấn Độ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhìn lại thế giới 2025: "Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0
08:06'
Sự trở lại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo nên bức tranh đầy đối nghịch cho năm đầu nhiệm kỳ của “Nước Mỹ trước tiên" phiên bản 2.0.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:57' - 14/12/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ điều chỉnh dự báo tăng trưởng, chính sách tiền tệ, thương mại, đến đầu tư công nghệ và biến động mạnh của thị trường hàng hóa.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Kamala Harris “tái xuất”, để ngỏ khả năng tái tranh cử Tổng thống Mỹ 2028
07:44' - 14/12/2025
Đây là màn tái xuất chính trị đáng chú ý của bà Harris trong bối cảnh nội bộ đảng Dân chủ vẫn chưa thoát khỏi khủng hoảng sau thất bại năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Bất an tài chính khiến người dân thắt chặt chi tiêu dịp Giáng Sinh
07:43' - 14/12/2025
Các hộ gia đình tại Anh đang có xu hướng tích trữ tiền mặt thay vì chi tiêu, do cảm giác bất an về tài chính sau hàng loạt cú sốc trong 5 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
“Bến đỗ” mới cho nhân sự AI
07:43' - 14/12/2025
Cuộc đua AI khiến các ngân hàng lớn chi hàng tỷ USD và sẵn sàng trả lương triệu USD để hút nhân tài công nghệ, đẩy vị trí kỹ sư AI lên hàng “nóng” nhất tại Phố Wall.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ tăng trưởng tích cực dưới áp lực giá cả
12:44' - 13/12/2025
Trong tuần qua, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã vẽ nên một bức tranh vĩ mô tích cực với các chỉ số thương mại và tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Kinh tế Thế giới
Những rủi ro với nền kinh tế Hàn Quốc trong năm 2026
10:57' - 13/12/2025
Kinh tế Hàn Quốc được dự báo sẽ tiếp tục phục hồi và đạt tốc độ tăng trưởng tích cực trong năm 2026 nhờ sự gia tăng đầu tư vào các cơ sở trí tuệ nhân tạo và việc kết thúc đàm phán thuế quan với Mỹ
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại Mỹ bất ngờ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 2020
10:57' - 13/12/2025
Thâm hụt thương mại của Mỹ trong tháng 9 bất ngờ giảm mạnh gần 11% so với tháng trước, xuống còn 52,8 tỷ USD, thấp nhất kể từ giữa năm 2020, nhờ xuất khẩu tăng vọt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh nguy cơ không đạt kỳ vọng tăng trưởng trong quý IV/2025
05:30' - 13/12/2025
Theo số liệu chính thức công bố ngày 12/12, nền kinh tế Anh đã suy giảm trong 3 tháng tính đến tháng 10, làm tăng kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cắt giảm lãi suất.

\ Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 28/4. Ảnh: THX/TTXVN