Giới đầu tư đặt hy vọng vào châu Á trong thời kỳ Fed tăng lãi suất
Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn thận trọng cảnh báo rằng giới đầu tư chưa nên vội vàng tìm tới các thị trường này.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 15/6 đã tăng lãi suất thêm 0,75 điểm cơ bản, mức tăng lớn nhất trong hơn 25 năm. Đồng thời, ngân hàng trung ương của Mỹ cũng phát tín hiệu về các đợt tăng mạnh hơn nữa trong thời gian còn lại của năm để kiềm chế lạm phát đang phi mã.Ngược lại, chỉ vài giờ trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã quyết định giữ nguyên lãi suất tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tháng thứ năm liên tiếp.
Kỳ vọng về sự thắt chặt mạnh mẽ chính sách tiền tệ của Mỹ đã gây ra một đợt bán tháo dữ dội trên thị trường chứng khoán, trái phiếu và thậm chí cả tiền điện tử toàn cầu, dù sau đó các đồng tiền và chỉ số chứng khoán châu Á đã phục hồi vào phiên 16/6. * Hy vọng của nhà đầu tưSong ông cũng cho rằng nhiều nền kinh tế châu Á hiện đang phải đối mặt với áp lực lạm phát của riêng họ, bất kể Fed có hành động điều chỉnh lãi suất hay không.
Chuyên gia Subbaraman đã thay đổi quan điểm của mình về việc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) giữ nguyên lãi suất. Giờ đây, ông dự báo ngân hàng này sẽ tăng lãi suất tại hai cuộc họp tới. Chuyên gia này cũng nhận định sẽ lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng "mạnh mẽ" ở Ấn Độ trong nửa cuối năm nay. * Dõi theo Trung QuốcNhìn chung, các chuyên gia nhận định rằng tình hình kinh tế Trung Quốc vẫn là một ẩn số khó đoán định và có tác động lớn đến khu vực châu Á.
Các nhà chức trách tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong tháng này đã nới lỏng các đợt siết chặt kiểm soát một số ngành nghề, cũng như thu hẹp các lệnh phong tỏa để phòng dịch COVID-19 lây lan. Song vẫn còn một câu hỏi lớn ở đây về việc nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh như thế nào. Giới chuyên gia kinh tế cho rằng không gian chính sách để Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) nới lỏng là khá hạn chế, trong bối cảnh Fed quyết liệt hành động còn Bắc Kinh cảnh giác với bong bóng nợ. Làm nổi bật thêm sự thận trọng này là việc Nội các Trung Quốc hôm thứ Tư khẳng định sẽ hành động dứt khoát trong việc tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế. Nhưng những nỗ lực như vậy sẽ không dẫn đến việc phát hành tiền quá mức và thấu chi (chỉ việc chi tiêu vượt quá số tiền thực có) trong tương lai. Sự khác biệt chính sách giữa Trung Quốc và Mỹ đã xóa sổ lợi thế về lợi suất của Trung Quốc, gây ra mức sụt giảm kỷ lục tính theo tháng đối với đồng nhân dân tệ vào tháng Tư khi dòng vốn “chảy” khỏi nước này. Hiện đồng tiền của Trung Quốc đã ổn định trở lại. Nhà đầu tư nước ngoài đã đảo chiều vào tuần cuối cùng của tháng Năm và mua vào nhiều hơn các tài sản của Trung Quốc, dù lượng nắm giữ trái phiếu nước này vẫn giảm tháng thứ tư liên tiếp. Ông Kerry Craig, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại công ty quản lý tài sản J.P. Morgan Asset Management, cho hay “từ khóa” liên quan Trung Quốc là ổn định và kiểm soát. Nhà đầu tư muốn thấy thị trường tiền tệ, trái phiếu và cổ phiếu của nước này có nhiều kiểm soát và ổn định hơn khi họ tập trung vào nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. * Chưa vội hành độngDù các thị trường châu Á đã phục hồi sau đợt lao dốc ngày 15/6, ông Chia cho rằng nhà đầu tư không nên đề cao đợt tăng giá hôm thứ Năm, cảnh báo rằng những thị trường có thể biến động mạnh trong vài tuần tới.
Theo chuyên gia Chia, các thị trường vẫn còn một chút dư địa để đối phó với những động thái tiếp theo của Fed. Ông khuyến nghị các nhà đầu tư không nền đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư lớn, dài hạn nào vào thời điểm này, khi các thị trường sẽ tiếp tục diễn biến khó lường. Chiến lược gia Craig của J.P. Morgan Asset Management cho biết ngay khi Fed quyết định tăng lãi suất và “hút” dòng tiền ra khỏi các thị trường mới nổi, các nền kinh tế châu Á vẫn còn nhiều hỗ trợ từ thặng dư tài khoản vãng lai và đồng nội tệ ổn định hơn so với các giai đoạn trước đây. Điều đó giúp các thị trường dù cũng chứng kiến tình trạng bán tháo trong năm nay nhưng diễn biến lần này nhẹ nhàng hơn nhiều so với giai đoạn dòng vốn tháo chạy dữ dội trong các chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của Mỹ vào năm 2004 và 2016. Ông Craig cũng chia sẻ tâm lý thận trọng trong vấn đề phân bổ tài sản, lưu ý ông không khuyến khích việc nhà đầu tư ngay bây giờ chuyển hướng sang các thị trường tài sản ở châu Á. Chuyên gia này nhấn mạnh rằng những thị trường đó đang trở nên hấp dẫn hơn và nhà đầu tư nên suy nghĩ về nơi ghi nhận tăng trưởng trong danh mục đầu tư của mình.Các nhà đầu tư vẫn có thể chờ xem những diễn biến tiếp theo trong tăng trưởng kinh tế và lạm phát để ra quyết định./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng châu Á hướng tới mức giảm hơn 1% trong cả tuần
17:59' - 17/06/2022
Giá vàng châu Á giảm trong chiều 17/6 và đang trên đà ghi nhận mức giảm hơn 1% trong tuần, khi các ngân hàng trung ương lớn ra tín hiệu mạnh tay nâng lãi suất ngay cả khi lo ngại suy thoái kinh tế.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á phiên 17/6 chịu sức ép từ lo ngại suy thoái
17:17' - 17/06/2022
Chốt phiên 17/6, chỉ số Nikkei 225 giảm 1,8%, xuống 25.963 điểm, trong khi chỉ số Kospi giảm 0,43%, xuống 2.440,93 điểm, do lo ngại về nguy cơ suy thoái sau khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất.
-
Hàng hoá
Chiều 17/6, giá dầu châu Á đi xuống
16:36' - 17/06/2022
Trong phiên giao dịch chiều 17/6, giá dầu tại thị trường châu Á đi xuống, do lo ngại về nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sau đợt tăng lãi suất trong tuần này.
-
Chứng khoán
Chiều 15/6 chứng khoán châu Á thận trọng trước khi Fed công bố quyết định về lãi suất
16:32' - 15/06/2022
Giới đầu tư hồi hộp chờ đợi quyết định về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau khi báo cáo lạm phát tháng 5/2022 vượt kỳ vọng làm chấn động các thị trường thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Tín hiệu cho một trật tự tài chính toàn cầu mới?
06:30'
Nhận thức lâu đời về đồng USD và trái phiếu kho bạc Mỹ là nơi trú ẩn an toàn có nguy cơ bị thay đổi vĩnh viễn.
-
Phân tích - Dự báo
Nông nghiệp Hàn Quốc: Từ ‘sự cố táo vàng’ đến chiến lược sống còn
05:30'
Tờ “Korea JoongAng Daily” mới đây có bài viết về biến đổi khí hậu đang gây ra những thách thức chưa từng thấy đối với nông nghiệp Hàn Quốc, từ thời tiết khắc nghiệt đến giá lương thực bất ổn.
-
Phân tích - Dự báo
Châu Âu giằng co giữa tham vọng khí hậu và thực tế kinh tế
06:30' - 06/07/2025
EC vừa chính thức đề xuất mục tiêu giảm 90% khí thải nhà kính vào năm 2040 so với mức của năm 1990, tiếp nối lộ trình đưa Liên minh châu Âu (EU) hướng tới mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Phân tích - Dự báo
Khi kho vàng Manhattan trở thành dấu hỏi địa kinh tế
05:30' - 06/07/2025
Theo báo The Straits Times, Mỹ vốn luôn tự hào vì sở hữu kho vàng lớn nhất thế giới.
-
Phân tích - Dự báo
Giải cứu thép nội địa - nhiệm vụ không dễ với Canada
06:30' - 05/07/2025
Bộ Tài chính Canada sẽ hạn chế lượng thép nước ngoài nhập khẩu bằng cách áp thuế đối với các mặt hàng vượt quá ngưỡng quy định từ những quốc gia không có FTA với Canada.
-
Phân tích - Dự báo
Thách thức giảm phát thải carbon thúc đẩy đầu tư công nghệ xanh
05:30' - 05/07/2025
Thách thức về giảm phát thải carbon và lưu trữ khí nhà kính đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của các ngành công nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực khai thác và chế biến hydrocarbon.
-
Phân tích - Dự báo
Đồng USD có khởi đầu năm tệ nhất trong nửa thế kỷ
06:30' - 04/07/2025
Theo tờ New York Times, đồng tiền của Mỹ đã giảm hơn 10% trong sáu tháng qua, khi so sánh với những đồng tiền của các đối tác thương mại lớn trong rổ tiền tệ quốc tế.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc dịch chuyển chiến lược của ngành công nghiệp ô tô toàn cầu
05:30' - 04/07/2025
Theo tờ China Daily, các chuyên gia trong ngành cho biết những nhà sản xuất ô tô đa quốc gia đang đẩy nhanh các nỗ lực để nội địa hóa hoạt động ở Trung Quốc.
-
Phân tích - Dự báo
Đông Nam Á trên bàn cờ thương mại mới - Bài cuối: Địa kinh tế xoay trục
06:30' - 03/07/2025
Theo trang thediplomat.com, tầm ảnh hưởng kinh tế ngày càng gia tăng của các quốc gia Đông Nam Á đã thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các cường quốc thương mại hàng đầu thế giới.