Giới đầu tư Trung Quốc tích cực mua gom bất động sản ở London
Kể từ sau khi nước Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, số lượng bất động sản mà người Trung Quốc mua tại các khu vực được cho là đắt đỏ nhất ở thủ đô London gia tăng đáng kể.
Ông Terry Li, giám đốc dự án của công ty CY Infotech và chủ sở hữu một ngôi nhà ở khu Kensington, phía Tây London, cho hay đồng bảng Anh hiện đang ở mức thấp nhất trong 30 năm qua và thị trường nhà đất Trung Quốc đang đứng ở mức cao nhất trong 25 năm trở lại đây.
Juwai.com, cổng thông tin giao dịch bất động sản trực tuyến, cho biết số đơn hàng từ các khách hàng Trung Quốc tăng kỷ lục trong tháng 9/2016. Theo công ty môi giới bất động Hamptons International, trong quý III/2016, số căn nhà cao cấp mà người Trung Quốc mua ở London chiếm 2,6% tổng số giao dịch nhà đất, tăng 0,8% so với quý II/2016.
Ông Charles McDowell, một nhà môi giới bất động sản cao cấp có thâm niên ở London, cho biết khách hàng Trung Quốc rất chịu đầu tư. Họ mua từ các căn hộ nhỏ cho đến các khu thương mại lớn. Theo ông, đồng bảng Anh yếu đã tạo sự khác biệt và nó đã “cứu” thị trường bất động sản London.
Theo ông Knight Frank, công ty tư vấn bất động sản hàng đầu của Anh, trong 6 tháng tính đến ngày diễn ra cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6, khách hàng Trung Quốc đã đổ 1,7 tỷ USD vào bất động sản thương mại ở London, tăng 75% so với một năm trước đó.
Mặc dù Brexit có thể tạo ra những bất ổn kinh tế, song các khách hàng Trung Quốc nhận định rằng thị trường bất động sản cũng như đồng bảng Anh sẽ ổn định trong dài hạn.
Khảo sát của Viện Hurun đối với những người Trung Quốc có tài sản trên 1,5 triệu USD cho hay 60% số này có kế hoạch mua tài sản ở nước ngoài trong ba năm tới, và hơn một nửa cảm thấy lo ngại về sự mất giá của đồng Nhân dân tệ.
Ông Terry Li cho rằng đồng bảng rớt giá sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá trị dài hạn của các khoản đầu tư của Trung Quốc. Ông khuyến nghị rằng nếu mục đích là kiếm lời trong ngắn hạn, giới đầu tư nên chọn Trung Quốc, nơi có tỷ lệ lợi nhuận lớn và rủi ro cũng lớn. Nhưng nếu muốn an toàn và chất lượng, thì Anh là lựa chọn hàng đầu./.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Diễn biến mới trên thị trường bất động sản nước Anh
06:02' - 20/10/2016
Các cuộc đấu giá bất động sản đang cho thấy một điểm sáng ngoài dự kiến ở thị trường nhà đất nước Anh, trong bối cảnh đồng bảng giảm mạnh đã thu hút khá nhiều khách hàng nước ngoài.
-
Bất động sản
Trung Quốc tìm cách ổn định thị trường bất động sản
11:25' - 13/10/2016
Thị trường bất động sản Trung Quốc đã tăng trưởng mạnh trở lại từ nửa cuối năm 2015, sau hơn 1 năm trầm lắng, với nguyên nhân chính là các chính sách cắt giảm lãi suất và hạ thấp dự trữ tiền tệ.
-
Bất động sản
Trung Quốc nỗ lực kiềm chế sự tăng trưởng "nóng" của thị trường bất động sản
15:38' - 04/10/2016
Bốn thành phố Thành Đô, Tế Nam, Vũ Hán và Trịnh Châu ở Trung Quốc vừa thông báo các quy định mới hạn chế hoạt động mua bán bất động sản.
-
Kinh tế Thế giới
Countrywide: Giá nhà ở London giảm lần đầu tiên sau 6 năm
21:31' - 16/08/2016
Các đại lý nhà đất và bất động sản thuộc Countrywide của Vương quốc Anh ngày 15/8 đã công bố báo cáo khảo sát cho thấy giá nhà thuê mới tại thủ đô London đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2010.
-
Kinh tế Thế giới
London mất vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới
07:32' - 08/08/2016
London, thành phố giữ vị trí thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong suốt hai năm rưỡi qua, đã tụt hạng xuống vị trí thứ ba sau khi người dân quyết định rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý mới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Vị trí trung tâm tài chính hàng đầu của London trở nên lung lay
12:54' - 27/07/2016
Việc đa số cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, có thể khiến London đối diện nguy cơ mất vị thế trung tâm tài chính hàng đầu châu lục này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Giới đầu tư Trung Quốc tích cực mua bất động sản tại London. Ảnh minh họa: theguardian.com