Giới khoa học Anh: Khẩn cấp siết chặt các biện pháp hạn chế ngăn Omicron lây lan
Theo phóng viên TTXVN tại London, các cố vấn khoa học của chính phủ Anh ngày 18/12 đã cảnh báo rằng nước này cần khẩn cấp áp dụng các biện pháp hạn chế chặt chẽ hơn để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron và ngăn chặn làn sóng bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 với quy mô tương tự như mùa Đông năm ngoái.
Cảnh báo trên được đưa ra sau khi Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố, London đang gặp “sự cố lớn” sau khi ghi nhận 26.418 ca nhiễm COVID-19 mới trong vòng 24 giờ.
Ủy ban tư vấn khoa học về các trường hợp khẩn cấp (SAGE) của chính phủ Anh cho biết nước này có thể phải đối mặt với kịch bản có “ít nhất 3.000 ca nhập viện mỗi ngày” vào đầu năm tới nếu vẫn tuân theo chiến lược “Phương án B” của Thủ tướng Boris Johnson, đồng thời cảnh báo “một số kịch bản có kết quả còn nghiêm trọng hơn” vào đầu năm 2022.
Các cố vấn cho biết thêm, nếu không có biện pháp mạnh mẽ hơn, số ca tử vong hàng ngày có thể lên tới 600 người vào tháng 2/2022.
SAGE cho rằng cần phải có các biện pháp can thiệp trước năm mới để hạn chế tiếp xúc xã hội tại các sự kiện trong nhà và tại các địa điểm công cộng nhằm ngăn chặn số ca nhập viện hàng ngày tương tự như tháng 1 năm nay khi có tới gần 4.000 bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện chỉ trong một ngày.
Ngày 18/12, Anh tiếp tục ghi nhận 90.418 ca mắc COVID-19 mới sau khi ghi nhận 93.045 ca vào ngày 17/12, tăng 67% so với thời điểm cùng ngày vào tuần trước. Riêng ngày 18/12, Anh ghi nhận 10.000 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm Omicron lên tới 23.168 ca.
Theo các cố vấn, Anh cần có các biện pháp kiểm soát, bao gồm “giảm quy mô nhóm, tăng khoảng cách vật lý, giảm thời gian tiếp xúc và đóng cửa các cơ sở có nguy cơ cao” bên cạnh việc áp dụng đeo khẩu trang.
SAGE lưu ý rằng, việc tăng tỷ lệ tiêm chủng là “một biện pháp cực kỳ quan trọng” để giảm thiểu bệnh trở nặng. Hiện chính phủ Anh đã đưa ra cam kết tiêm mũi tăng cường cho tất cả những người trưởng thành đủ điều kiện vào cuối năm nay./.
>>>Vaccine Sputnik V có khả năng vô hiệu hóa cao biến thể Omicron
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
WHO: Biến thể Omicron lây lan nhanh tại các khu vực lây nhiễm cộng đồng
20:11' - 18/12/2021
Trong báo cáo công bố ngày 18/12, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh đang lây lan nhanh ở những nước có tỷ lệ miễn dịch cộng đồng cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Ukraine ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
18:40' - 18/12/2021
Ngày 18/12, Bộ trưởng Y tế Ukraine Viktor Lyashko cho biết nước này đã phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Omicron có khả năng tái nhiễm cao gấp 5 lần so với Delta
13:13' - 18/12/2021
Nguy cơ tái nhiễm biến thể Omicron cao gấp 5 lần so với biến thể Delta, và không có dấu hiệu nào cho thấy biến thể này có thể gây bệnh nhẹ hơn so với Delta.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
Cục Thống kê: Cú hích đột phá nào để về đích mục tiêu tăng trưởng trên 8%
10:37' - 09/12/2025
Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2025, mục tiêu tăng trưởng GDP trên 8% là một thách thức song cũng là yêu cầu về sức bật mạnh mẽ tạo nền tảng cho các năm tiếp theo.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại một bệnh viện ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN