BNEWS Tại phiên họp toàn thể ngày 16/3 tại Strasbourg (Pháp), các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu (MEP) đã kêu gọi đưa ra lệnh cấm khai thác dưới lòng Bắc Cực.
Các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu (MEP) đã kêu gọi đưa ra lệnh cấm khai thác dưới lòng Bắc Cực, và tăng cường nỗ lực để giữ tình hình căng thẳng khu vực này ở mức thấp, trong bối cảnh lượng băng ở Bắc Cực đang tan chảy với tốc độ báo động.
Lệnh cấm khai thác Bắc Cực với 483 phiếu ủng hộ so với 100 phiếu chống và 37 phiếu trắng, đã cho thấy tâm lý lo ngại ngày càng dâng cao ở các nước châu Âu về tương lai của khu vực Bắc Cực khi mà biển ở đây ngày càng ấm lên và lượng băng ngày càng giảm.
Đặc biệt, cân nhắc mực độ nguy hại từ việc khai thác nguyên liệu hóa thạch, các nghị sĩ đã kêu gọi một lệnh cấm khoan khai thác dầu mỏ ở vùng biển Bắc Cực của Liên minh châu Âu và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA).
Ngoài ra, các nghị sĩ cũng lưu ý rằng sử dụng nguyên liệu hóa thạch cũng đang thúc đẩy sự biến đổi khí hậu với xu hướng nóng dần lên.
Theo Trung tâm Dữ liệu băng tuyết Mỹ (NSIDC), diện tích băng ở biển Bắc Cực đang giảm với tốc độ nhanh “chóng mặt” trong mấy thập kỷ qua, khi mà lượng băng phủ tối thiểu ở đây đang ở mức thấp hơn bốn lần trong vòng 13 năm qua. Ngoài ra, NSIDC cũng cho biết thêm rằng năm 2016 là năm nóng nhất ở biển Bắc Cực.
Số liệu từ Cơ quan Môi trường châu Âu chỉ ra rằng mỗi năm khoảng hơn 280 tấn băng Bắc Cực đã tan mất trong giai đoạn 2013-2015. Băng tan đã đưa đến những cơ hội cũng như các nguy cơ mới, như mở ra những tuyến đường vận tải mới và nguồn tài nguyên trước đây không thể khai thác nay có thể tiếp cận dễ dàng hơn.
Theo văn bản của cuộc họp về các yêu sách thềm lục địa Bắc Cực của EP diễn ra đầu năm nay, những tuyến hàng hải mới sẽ giúp giảm 40% thời gian di chuyển giữa châu Âu và châu Á.
Tuy nhiên, trong phiên họp ngày 16/3 các nghị sĩ lại bày tỏ sự quan ngại về những thách thức đối với an ninh và môi trường, và đòi hỏi có những biện pháp để bảo vệ hệ sinh thái độc đáo và dễ bị hủy hoại ở Bắc Cực.
Khoảng 4 triệu cư dân tại vùng Bắc Cực với hệ sinh thái thực vật và động vật, sẽ là những đối tượng chịu tác động xấu đầu tiên từ hậu quả tiêu cực của mức độ gia tăng ô nhiễm./.
>>>Bắc Cực có nguy cơ tan hết băng phủ ngay trong năm 2016Tin liên quan
Con người chịu trách nhiệm chính làm tan băng tại Bắc Cực
Một nhóm các nhà khoa học Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy con người là tác nhân chính gây ra tình trạng băng tan tại Bắc Cực, theo đó 60% lượng băng bị mất là do tác động của con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.












