GM phát triển công nghệ pin mới

07:30' - 15/05/2025
BNEWS Công ty sản xuất ô tô General Motors (GM) đang hợp tác với LG Energy Solution để phát triển pin Lithium Manganese Rich (LMR) cho xe tải và xe thể thao đa dụng (SUV) chạy bằng điện của mình.
GM cho biết công nghệ mới này an toàn hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và ít tốn kém hơn so với công nghệ hiện tại.

GM đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên triển khai pin LMR trong xe điện, với kế hoạch bắt đầu sản xuất thương mại tại Mỹ vào năm 2028. Mới đây, Ford thông báo sẽ bắt đầu sử dụng pin LMR cho xe điện của mình.

Các xe Chevy và Cadillac chạy điện hiện tại của GM sử dụng pin có hàm lượng niken cao, cung cấp đủ năng lượng cho phạm vi hoạt động khoảng 300–320 dặm (482-514 km). GM cho biết pin LMR mới tiết kiệm không gian hơn do hình dạng lăng trụ, cho phép phạm vi hoạt động của xe lên tới 400 dặm.

Cấu trúc ít phức tạp hơn và vật liệu rẻ hơn có thể sẽ dẫn đến các loại xe điện có chi phí thấp hơn và đây là một thách thức đáng kể đối với sự chuyển dịch sang xe điện của ngành công nghiệp ô tô.

 
Phó chủ tịch phụ trách pin của GM Kurt Kelty cho biết tốc độ tăng trưởng của xe điện thực sự phụ thuộc vào tốc độ GM có thể giảm chi phí theo thời gian. Pin chiếm khoảng 30-40% chi phí của xe. Nếu các doanh nghiệp có thể giảm mạnh chi phí như GM đang làm thì cuối cùng chi phí sẽ thấp hơn đối với người tiêu dùng.

Ultium Cells, liên doanh giữa GM và LG, sẽ sản xuất các cell pin (hệ thống những cục pin được kết nối lại với nhau để cung cấp đủ dung lượng cần thiết cho thiết bị hoạt động) với quá trình tiền sản xuất dự kiến sẽ bắt đầu vào cuối năm 2027. Thiết kế cuối cùng sẽ được xác thực tại Trung tâm phát triển cell pin của GM ở Warren, Michigan, cũng như cơ sở của LG Energy Solution. Năm ngoái, GM đã bán cổ phần tại nhà máy sản xuất pin xe điện có trụ sở tại Lansing cho LG.

GM cho biết pin LMR là kết quả của “quá trình nghiên cứu và đầu tư kéo dài hàng thập kỷ vào công nghệ” sẽ giúp công ty này vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh. Có thể có một số thách thức đối với việc sản xuất hàng loạt pin LMR. Vật liệu LMR được biết là bị mất dung lượng đáng kể, có thể dẫn đến quãng đường di chuyển của xe thấp hơn và suy giảm độ ổn định nhiệt.

GM cho biết nhận thức được những thách thức này và tự tin rằng họ có thể cải tiến quy trình sản xuất theo cách giảm thiểu những rủi ro đó. Các kỹ sư của hãng sản xuất ô tô này cho biết pin LMR dự kiến sẽ hoạt động tương tự như pin có hàm lượng niken cao thế hệ đầu tiên của GM, ngay cả trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.

Các nhà sản xuất ô tô đang chạy đua để cắt giảm chi phí xe điện trước khi cuộc chiến thương mại của Mỹ làm tăng giá các vật liệu chính nhập khẩu từ Trung Quốc, quốc gia sản xuất pin xe điện hàng đầu thế giới, đóng góp hơn 70% sản lượng pin lithium-ion toàn cầu.

Theo Phó Chủ tịch Keltyk, việc nội địa hóa vật liệu cho chuỗi cung ứng pin của GM sẽ gia tăng từ nay đến năm 2028.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục