Google mở rộng thị phần tại Ấn Độ

19:10' - 13/07/2020
BNEWS Google cho biết có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào Ấn Độ trong 5-7 năm tới.

Google cho biết có kế hoạch đầu tư 10 tỷ USD vào Ấn Độ trong 5-7 năm tới trong bối cảnh "người khổng lồ" trong lĩnh vực tìm kiếm trên Internet này đang nhắm đến mục tiêu mở rộng sự hiện diện tại thị trường nước ngoài then chốt này.

Thông báo trên do ông Sundar Pichai, Giám đốc điều hành Google, đưa ra khi công bố Quỹ Số hóa Google vì Ấn Độ tại sự kiện thường niên mang tên “Google for India” được tổ chức trực tuyến ngày 13/7.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu tại sự kiện, ông Sundar Pichai nêu rõ: “Chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch thông qua sự kết hợp giữa đầu tư vốn cổ phần, quan hệ đối tác và đầu tư về hoạt động, cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái. Điều này phản ánh niềm tin của chúng tôi vào tương lai của Ấn Độ và nền kinh tế kỹ thuật số của nước này”.

Các đầu tư của Google sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực quan trọng đối với tương lai số hóa của Ấn Độ, gồm cho phép truy cập và cung cấp thông tin với chi phí thấp cho mọi người dân Ấn Độ theo ngôn ngữ của họ, dù là tiếng Hindi, Tamil, Punjab hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác; phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới phù hợp với nhu cầu đặc thù của Ấn Độ; tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp khi họ tiếp tục hoặc bắt đầu quá trình chuyển đổi kỹ thuật số; tận dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo vì lợi ích xã hội, trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục và nông nghiệp.

Ấn Độ là một thị trường nước ngoài quan trọng đối với Google. Hàng loạt sản phẩm và dịch vụ của hãng này như tìm kiếm, YouTube, Android và Google Pay đang được sử dụng phổ biến trong cộng đồng trực tuyến của Ấn Độ. Hiện có hơn 500 triệu người ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới với hơn 1,3 tỷ dân này đang sử dụng Internet và có hơn 450 triệu điện thoại thông minh đang hoạt động tại đây.

Mặc dù vậy, ông Pichai đánh giá vẫn còn nhiều việc phải làm để dịch vụ Internet có chi phí phải chăng và hữu dụng đối với 1 tỷ người Ấn Độ, từ việc cải thiện tính năng nhập thông tin bằng giọng nói đến điện toán cho tất cả các ngôn ngữ của Ấn Độ, nhằm truyền cảm hứng và hỗ trợ cho cả một thế hệ khởi nghiệp hoàn toàn mới.

Ông Sanjay Gupta, Giám đốc Google tại Ấn Độ, khẳng định cam kết mới của tập đoàn về việc đầu tư 10 tỷ USD vào Ấn Độ sẽ định hình tương lai của nhiều sản phẩm và dịch vụ của hãng tại nước này.

Trước đó hồi tháng 4, đối thủ của Google và Amazon tại Ấn Độ là Facebook đã thực hiện khoản đầu tư trị giá 5,7 tỷ USD mua lại gần 10% cổ phần của Jio Platforms, nền tảng kỹ thuật số thuộc tập đoàn Reliance của tỷ phú Mukesh Ambani.

Trong chuyến thăm Ấn Độ hồi đầu năm nay, Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos cũng tuyên bố có kế hoạch rót thêm 1 tỷ USD vào Ấn Độ, nâng tổng mức đầu tư của tập đoàn này tại Ấn Độ lên 6,5 tỷ USD./.

         

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục