Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tầm nhìn toàn cầu và sức mạnh nội sinh của Việt Nam
Trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Australia, Giáo sư Carl Thayer – thuộc Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales – đánh giá cao Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt ở nội dung nâng đối ngoại và hội nhập quốc tế lên thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên.
Theo ông, điều này không chỉ thể hiện tầm nhìn chiến lược của Đảng mà còn khẳng định sự quyết đoán cũng như vai trò chủ động của Việt Nam trên trường quốc tế trong thời kỳ hội nhập.
Giáo sư Thayer nhận định, thế giới hiện nay đang vận động theo hai xu hướng trái ngược: một bên là toàn cầu hóa và đa cực hóa, bên kia là cạnh tranh chiến lược, phân cực và chia rẽ giữa các cường quốc. Các vấn đề an ninh truyền thống và phi truyền thống ngày càng đan xen, khiến môi trường quốc tế trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Để bảo vệ lợi ích quốc gia và thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững dài hạn, Giáo sư cho rằng Việt Nam cần xây dựng một cách tiếp cận toàn diện, hiệu quả ở cả cấp độ song phương lẫn đa phương. Chính trong bối cảnh này, đối ngoại và hội nhập quốc tế phải trở thành một nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên.
Đề cập tới quan điểm phát triển đất nước được thể hiện trong Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, Giáo sư Thayer cho rằng văn kiện đã chỉ ra đúng những điểm nghẽn cần tháo gỡ: từ hoàn thiện thể chế, khơi thông nguồn lực đến phát huy tinh thần tự cường và khát vọng vươn lên của dân tộc. Theo ông, Việt Nam đang đối mặt với nguy cơ tụt hậu trong kỷ nguyên mới, điểm nhấn là sự phát triển của chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán lượng tử. Việt Nam cần nắm bắt làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 bằng cách đẩy mạnh khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi phương thức sản xuất, thay vì đứng ngoài xu thế.
Giáo sư Thayer nhắc lại về các cải cách thể chế mà Việt Nam triển khai từ tháng 8/2024, như tinh gọn bộ máy chính trị, giảm bớt sự chồng chéo và trùng lặp giữa các bộ, ban, ngành thuộc Đảng và Chính phủ; sáp nhập các tỉnh; và tinh giản bộ máy hành chính cấp huyện. Ông cho rằng, sau Đại hội XIV, hệ thống chính trị tinh gọn mới của Việt Nam cần bảo đảm rằng các chính sách được triển khai hiệu quả ở tất cả các cấp, nhanh chóng giải quyết mọi nút thắt hoặc trở ngại khác phát sinh.
Theo Giáo sư Thayer, Dự thảo Văn kiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phân cấp và vai trò của người dân trong việc giám sát thực hiện chính sách. Sự trỗi dậy của Việt Nam trong thời đại mới không thể chỉ dựa vào “mệnh lệnh từ trên xuống” mà phải dựa vào sức mạnh đồng thuận, bằng cách huy động toàn dân tham gia vào quá trình đột phá này. Ông coi đây là thời điểm để người Việt Nam có thể tự hào về quá khứ, đồng thời khơi dậy tinh thần yêu nước, từ đó truyền cảm hứng để người dân ủng hộ sự phát triển tự chủ của đất nước và sự trỗi dậy của Việt Nam trong thời đại mới. Xuyên suốt quá trình đó, văn hóa có vai trò và tầm quan trọng to lớn.
Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt trên toàn cầu, việc xây dựng nền kinh tế tự chủ, tự cường không chỉ là yêu cầu khách quan của quá trình phát triển đất nước, mà còn là điều kiện tiên quyết để bảo vệ độc lập, chủ quyền và lợi ích quốc gia, dân tộc. Giáo sư Thayer đánh giá cao việc Dự thảo Văn kiện đề ra một cách toàn diện mô hình kinh tế mới, nhấn mạnh khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và khu vực tư nhân là động lực tăng trưởng chủ đạo.
Hơn nữa, Giáo sư cũng đồng tình với mục tiêu xây dựng các doanh nghiệp công nghệ cao có sức cạnh tranh toàn cầu và hình thành khu vực tư nhân năng động và ủng hộ mạnh mẽ việc đẩy mạnh hợp tác đa phương, coi đây là ưu tiên hàng đầu để tạo sức mạnh tổng hợp cùng 14 đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam.
Theo Giáo sư Carl Thayer, để đạt được một nền kinh tế tự chủ và tự cung tự cấp, Việt Nam cần chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp và sản xuất sang nâng cao vai trò của khu vực công nghệ bằng cách khuyến khích đầu tư trong nước và nước ngoài, qua đó nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh.
Là một nhà nghiên cứu, giáo sư đại học có uy tín và nhiều năm kinh nghiệm, Giáo sư Thayer đặc biệt ủng hộ cải cách và hiện đại hóa hệ thống giáo dục – đào tạo ở tất cả các cấp của Việt Nam, mục tiêu hướng tới việc xây dựng các viện nghiên cứu đẳng cấp thế giới, tăng cường hợp tác với chuyên gia quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Ông nhấn mạnh, tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế Việt Nam phải được số hóa và áp dụng các công nghệ mới nhất để đổi mới quản lý và phát triển lực lượng sản xuất mới. Song song với đó, Việt Nam cần nhanh chóng thực hiện cải cách pháp lý và tài chính phù hợp, qua đó, hỗ trợ sự phát triển của khu vực tư nhân, đồng thời hiện đại hóa cơ sở hạ tầng chiến lược, bao gồm các hành lang kinh tế, đường sắt cao tốc, cảng biển, sân bay và kết nối Internet. Việt Nam cũng cần thu hẹp khoảng cách số giữa các vùng sâu, vùng xa và các tỉnh có đồng bào dân tộc thiểu số.
Phát triển kinh tế tự chủ không có nghĩa là đóng cửa hay tách rời khỏi toàn cầu hóa. Giáo sư Thayer cho rằng, với vai trò ngày càng cao của đối ngoại và hội nhập quốc tế trong thời đại mới, Việt Nam phải trở thành nước đi đầu trong chủ nghĩa đa phương ở cấp độ khu vực và toàn cầu. Theo ông, Việt Nam nên tiếp tục ủng hộ Liên hợp quốc và hệ thống các cơ quan phát triển của tổ chức này, cũng như tăng cường vai trò trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC).
Giáo sư khuyến nghị Việt Nam cần thúc đẩy các thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đẩy nhanh tiến độ cắt giảm thuế quan, gỡ bỏ rào cản thương mại, đồng thời xem xét mở rộng CPTPP để kết nạp thêm các đối tác mới, trong đó có Liên minh châu Âu (EU). Ngoài ra, theo góp ý của Giáo sư Thayer, Việt Nam cũng nên mở rộng hợp tác kinh tế với các nước Trung Đông, Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và các đối tác thương mại khác, tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả của 14 hiệp định thương mại tự do (FTA) đã ký kết.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Tiếng nói từ cộng đồng du học sinh
14:27' - 14/11/2025
Hoạt động lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đang lan tỏa mạnh mẽ, vượt ra ngoài phạm vi trong nước, thu hút sự tham gia của cộng đồng người Việt ở nhiều châu lục.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng
19:44' - 04/11/2025
Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng: Chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng tạo đột phá giai đoạn 2026–2030
16:10' - 04/11/2025
Những thành tựu của giai đoạn 2021–2025 đã tạo nền tảng quan trọng để thực hiện mục tiêu này, song đòi hỏi phải có sự chuyển đổi mạnh mẽ, đồng bộ hơn trong mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/5/2026
21:49' - 13/05/2026
Từ điều hành phòng chống lũ sông Hồng, bảo hành công trình giao thông 10 năm, số hóa quản lý đô thị đến thúc đẩy xe điện, nhiều chính sách và dự án mới là những tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên
21:33' - 13/05/2026
Lào đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhất là trong lĩnh vực truyền thông số và ứng dụng công nghệ mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng nói gì về đề xuất bảo hành đường 10 năm?
21:07' - 13/05/2026
Bộ Xây dựng khẳng định không phản đối kéo dài bảo hành công trình giao thông, song cho rằng đề xuất bảo hành tối thiểu 10 năm cần được nghiên cứu kỹ về tác động, chi phí và trách nhiệm bảo trì.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đề xuất 58 dự án cấp bách giai đoạn 2026-2030
20:59' - 13/05/2026
Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa rà soát, đề xuất 58 dự án dự kiến triển khai giai đoạn 2026 - 2030 theo yêu cầu cấp bách về giảm ùn tắc, chống ngập, chỉnh trang đô thị và phát triển nhà ở xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành Tổ chức xây dựng Đảng mở chiến dịch 45 ngày chuyển đổi số
19:58' - 13/05/2026
Chiều 13/5 tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo chuyển đổi số ngành Tổ chức xây dựng Đảng, trong đó triển khai chiến dịch 45 ngày tháo gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Việt Nam thu hút FDI đại trà sang hợp tác đầu tư có chọn lọc
19:33' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng khẳng định, trong giai đoạn phát triển mới, Việt Nam chuyển mạnh tư duy từ thu hút FDI đại trà sang hợp tác đầu tư có chọn lọc, chất lượng, hiệu quả và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp phấn đấu tăng trưởng GRDP hai con số giai đoạn 2026-2030
19:06' - 13/05/2026
Đồng Tháp đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 9%/năm trở lên, đến năm 2030 đạt từ 10% trở lên; riêng năm 2026 phấn đấu đạt 8% - 8,5%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh quyết tháo gỡ 838 dự án tồn đọng, khơi thông nguồn lực
17:24' - 13/05/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tháo gỡ vướng mắc cho 838 dự án tồn đọng với tổng vốn hơn 206.000 tỷ đồng nhằm khơi thông đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng GRDP và mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2 con số.
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ tăng tốc hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án Quốc lộ 2 trước 30/6
17:10' - 13/05/2026
Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Phạm Đại Dương yêu cầu các địa phương, đơn vị tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng Dự án mở rộng Quốc lộ 2 đoạn Vĩnh Yên - Việt Trì, hoàn thành trước ngày 30/6.

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia, Đại học New South Wales trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Lê Đạt - PV TTXVN tại Australia