Hà Nội: HĐND các cấp vẫn còn có sự chồng chéo trong trả lời kiến nghị cử tri
Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tăng cường đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, thực hiện hiệu quả trách nhiệm đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, từ đó tăng cường niềm tin của cử tri với Đảng, chính quyền.
Đây là đề nghị của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn tại Hội nghị giao ban trực tuyến giữa Thường trực HĐND thành phố với Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã quý I/2022 và thảo luận chuyên đề "Nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của Thường trực HĐND các cấp thành phố Hà Nội", tổ chức ngày 31/3.
Ông Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Ban Thường vụ Thành ủy đã thông qua Đề án "Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội" và tới đây sẽ ban hành, quán triệt tới cấp ủy các địa phương.Vì vậy, HĐND các cấp cần quan tâm tới bộ máy, tăng số lượng đại biểu chuyên trách theo quy định. Đề án sẽ có nội dung liên quan đến chế tài xử lý những đơn vị không chuyển biến sau giám sát, chất vấn, giải trình, để tăng cường hiệu quả hoạt động này.
Theo tổng hợp của Thường trực HĐND thành phố Hà Nội, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, công tác giải quyết kiến nghị của cử tri đã được các cấp chính quyền thành phố quan tâm và tập trung lãnh đạo giải quyết kịp thời những kiến nghị, những vấn đề bức xúc mà cử tri quan tâm.
HĐND các cấp thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban MTTQ Việt Nam cùng cấp thực hiện tốt công tác tiếp xúc cử tri, việc tiếp nhận, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Thường trực HĐND các quận, huyện, thị xã, các tổ đại biểu HĐND và bộ phận giúp việc thực hiện nghiêm túc, đúng quy định.
Cụ thể, trong tổng số 1.013 kiến nghị của cử tri do Thường trực HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố trả lời từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã có 533 kiến nghị đã giải quyết dứt điểm (52,62%), 480 kiến nghị đang giải quyết (47,38%).HĐND cấp huyện, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã nhận được tổng số 4.716 kiến nghị cử tri. Trong đó, 86,3% kiến nghị đã trả lời, 9,33% kiến nghị chưa trả lời; kết quả đã giải quyết xong 66,05%; đơn vị giải quyết đạt tỷ lệ cao so với tổng số kiến nghị của cử tri tại địa phương như: Mê Linh (97,88%), Đống Đa (94,29%), Đông Anh (94,4%), Quốc Oai (92,74%), Đan Phượng (92,68%), Thanh Oai (92,04%), Ứng Hòa (86,14%), Thanh Trì (82,98%)...
Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về các giải pháp nâng cao chất lượng tổng hợp, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị của Thường trực HĐND các cấp thành phố. Đại diện Thường trực HĐND thành phố và các quận, huyện, thị xã: Thanh Xuân, Hà Đông, Sơn Tây, Phúc Thọ, Ứng Hòa, Đống Đa,… cho rằng, bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn có sự chồng chéo trong tham mưu trả lời kiến nghị của cử tri.Bởi kiến nghị liên quan đến nhiều phòng, ban, ngành, nên còn khó khăn, có đơn vị còn đùn đẩy, né tránh. Nhiều vấn đề cử tri kiến nghị để giải quyết cần nguồn lực lớn mà hiện địa phương chưa đáp ứng được, cử tri kiến nghị nhiều lần.
Đặc biệt, một số cơ chế chính sách vượt thẩm quyền quyết định của thành phố, phải xin ý kiến, quyết định của Trung ương và các bộ, ngành liên quan nên ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ giải quyết.
Để nâng cao chất lượng công tác tổng hợp, đôn đốc, giám sát kiến nghị của cử tri, đại biểu HĐND các cấp thành phố đề xuất giải pháp, thời gian tới cần tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, phân công của Thường trực HĐND với các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và Bộ máy giúp việc HĐND các cấp trong công tác tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri."Cần coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong hoạt động của HĐND các cấp, trong đó ngoài các cuộc tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp HĐND thì Thường trực HĐND các cấp nghiên cứu, lựa chọn lĩnh vực, nội dung để tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri theo chuyên đề tại địa phương" - Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Qúy Tiên cho biết.
Các đại biểu cho rằng, cần nâng cao chất lượng tổng hợp, rà soát, phân loại ý kiến, kiến nghị của cử tri. Các tổ đại biểu HĐND các cấp cần phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để định hướng, hướng dẫn cử tri tham gia ý kiến đảm bảo kiến nghị đúng thẩm quyền giải quyết phù hợp với từng cấp đại biểu HĐND.Cùng với đó, tăng cường hoạt động giám sát trong việc trả lời, giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri theo quy định của luật và phù hợp với tình hình thực tiễn của từng cấp, địa phương, gắn kết quả hoạt động này với công tác thi đua khen thưởng.
Tại hội nghị, nhiều đơn vị đề xuất, muốn làm tốt vấn đề này, cấp ủy cần quan tâm, bố trí bộ máy giúp việc HĐND các cấp đủ số lượng, chất lượng để đảm bảo công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của HĐND nói chung và hoạt động theo dõi, tổng hợp, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri nói riêng.Đồng thời, lựa chọn các cán bộ, công chức có trình độ, năng lực tổng hợp phục vụ tốt các buổi tiếp xúc cử tri và để kịp thời tổng hợp theo dõi, tổng hợp, đôn đốc giải quyết kiến nghị của cử tri tại địa phương, qua đó đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao của công tác quản lý nhà nước và tình hình thực tiễn của Thủ đô./.
Tin liên quan
-
Lịch cắt điện
Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 1/4 cập nhật mới nhất
09:17' - 31/03/2022
Cập nhật mới nhất lịch cung cấp điện trên địa bàn Thành phố Hà Nội ngày mai 1/4 từ website của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI).
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội dự kiến tổ chức Kỳ thi vào lớp 10 trong tháng 6
20:25' - 30/03/2022
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, dự kiến Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 sẽ được tổ chức trong tháng 6.
-
Đời sống
Đề xuất tổ chức không gian đi bộ - văn hóa khu vực hồ Thiền Quang, Hà Nội
20:07' - 30/03/2022
Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mới đề xuất UBND thành phố chấp thuận chủ trương thí điểm không gian đi bộ - văn hóa khu vực phố Trần Nhân Tông và phụ cận, vườn hoa, đường dạo quanh hồ Thiền Quang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng thị sát tiến độ cầu Rạch Miễu 2
12:51'
Sáng 12/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra thực tế tại hiện trường tiến độ dự án đầu tư xây dựng cầu Rạch Miễu 2 nối hai tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ cựu thù đến đối tác chiến lược toàn diện
10:04'
Việt Nam đã chuyển mình từ một đối tác thương mại nhỏ trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ vào năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan hệ Việt - Mỹ: Kết nối doanh nghiệp – Gắn kết quốc gia
09:39'
30 năm sau khi bình thường hóa quan hệ (1995-2025), Việt Nam và Mỹ đã đi một chặng đường dài, từ cựu thù thành bạn bè và đối tác, rồi trở thành đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng quyền tự chủ cho đại học quốc gia
21:35' - 11/07/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2025/NĐ-CP ngày 11/7/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại học quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng
21:22' - 11/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực một số Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra nội dung TTXVN phản ánh liên quan đến vận tải hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
21:03' - 11/07/2025
UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý đối với các nội dung phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics xanh - Sức bật trong biến động và kết nối
19:26' - 11/07/2025
Việt Nam đang xây dựng nền tảng chính sách vững chắc nhằm thúc đẩy vận tải đa phương thức, chuyển dịch năng lượng xanh
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I khai mạc ngày 15/7
18:42' - 11/07/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 dự kiến diễn ra từ ngày 15-16/7/2025 tại trụ sở Bộ Công Thương - 54 Hai Bà Trưng - Hà Nội.