Hà Nội khảo sát trực tiếp hiện trạng các khu đô thị

12:29' - 19/11/2021
BNEWS Hà Nội sẽ khảo sát hiện trạng công tác quản lý, vận hành tại 5 - 7 khu đô thị có tính đại diện để giúp các cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở ban hành chính sách hiệu quả trong vận hành các khu đô thị.

UBND thành phố Hà Nội cho biết, việc triển khai "Khảo sát, đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp tăng cường công tác quản trị, vận hành các khu đô thị sau đầu tư" là cần thiết để giúp các cơ quan quản lý nhà nước có cơ sở ban hành chính sách hiệu quả trong vận hành các khu đô thị, hướng dẫn, quản lý các chủ đầu tư, các ban quản trị trong quá trình vận hành các khu đô thị.
Từ đó, giúp người dân trong các khu đô thị xây dựng nếp sống văn minh, phù hợp với cuộc sống tại các khu đô thị. Đồng thời, đề xuất được các giải pháp nhằm tăng cường công tác quản trị, vận hành các khu đô thị sau đầu tư từ phương diện của cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Thời gian thực hiện nhiệm vụ này từ tháng 11/2021 đến tháng 3/2022.
Do vậy, UBND thành phố Hà Nội giao Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện: Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Gia Lâm, Mê Linh tổ chức triển khai thực hiện theo quy định, các nội dung công việc được phân công; tổng hợp, tổ chức nghiệm thu các sản phẩm, báo cáo UBND thành phố theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, các đơn vị chức năng sẽ khảo sát trực tiếp hiện trạng công tác quản lý, vận hành tại 5 - 7 khu đô thị có tính đại diện theo địa giới hành chính (nội đô lịch sử, nội đô mở rộng, một số huyện) và theo quy mô diện tích (dưới 20ha, từ 20 - 50ha và từ 50 - 200ha)... được hình thành trên địa bàn Hà Nội kể từ năm 2010 cho đến nay.
Cụ thể, khảo sát thực địa về hiện trạng và quy hoạch các khu đô thị (tập trung vào công tác quản trị, vận hành thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội; khảo sát, phát phiếu điều tra xã hội học đến 700 hộ gia đình sinh sống tại khu đô thị đánh giá về công tác quản trị, vận hành khu đô thị); phỏng vấn sâu đối với các chuyên gia, nhà quản lý có liên quan trong lĩnh vực này; làm việc, xin ý kiến với UBND các quận huyện, các tổ chức chính trị - xã hội và chủ đầu tư và công tác quản trị vận hành khu đô thị, quản lý dân cư, những thuận lợi và khó khăn, sự phối hợp giữa chính quyền địa phương và chủ đầu tư.
Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô năm 2008 đến nay, Hà Nội đã có hơn 350 khu đô thị với quy mô khoảng 2.500 ha. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn chỉ rõ, công tác quản trị, vận hành các khu đô thị sau đầu tư trên địa bàn thành phố vẫn còn tồn tại một số bất cập.
Cụ thể, nhiều khu đô thị đầu tư kéo dài, chậm hoàn thành, chậm bàn giao hoặc bàn giao về cho chính quyền địa phương quản lý không đồng bộ; việc tổ chức cung ứng dịch vụ đô thị cho cư dân trong một số khu đô thị như cấp điện, cấp nước, vệ sinh môi trường, dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa, vui chơi giải trí... còn chưa tốt.

Việc quản lý đất đai, việc đầu tư và quản lý, khai thác hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, việc kết nối hạ tầng khu đô thị với các khu vực xung quanh, việc quản lý đầu tư, quản lý kiến trúc và cấp phép đầu tư xây dựng theo quy hoạch,... không đầy đủ, thiếu đồng bộ, không rõ trách nhiệm.
Một số khu đô thị tổ chức cộng đồng dân cư, hệ thống chính trị - hành chính như thành lập Ban quản trị nhà chung cư, quản lý cư dân trong khu đô thị, đặt tên đường, phố trong khu đô thị, thành lập và kiện toàn tổ dân phố, lập mới hoặc kiện toàn các tổ chức chính trị - xã hội... không kịp thời.

Nhiều khu đô thị được hình thành có mật độ dân cư tập trung cao, trong khi đó các tổ chức đoàn thể, chính trị giúp chính quyền địa phương về quản lý dân cư tại địa bàn còn chưa kịp hoàn thiện theo số dân mới tăng lên.
Bên cạnh đó, việc xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong các khu đô thị mới còn có những hạn chế, chậm bắt kịp và hòa đồng với các khu đô thị cũ. Công tác quản lý trật tự xã hội, việc theo dõi, quản lý dân cư của địa phương gặp khó khăn; chưa có can thiệp hiệu quả của chính quyền địa phương khi xảy ra mâu thuẫn trong đời sống xã hội tại các khu đô thị.
Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện nay, trên địa bàn Thủ đô có 928 nhà chung cư đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Trong đó, có 132 nhà chung cư đã hoàn thành, đưa vào sử dụng trước khi Luật Nhà ở năm 2005 (có hiệu lực ngày 1/7/2006) và 796 nhà chung cư hoàn thành, đưa vào sử dụng sau ngày 1/7/2006.
Trong số 132 chung cư đưa vào sử dụng trước ngày 1/7/2006, có 93/132 chung cư đã thành lập Ban Quản trị. Còn 39 nhà chung cư chưa thành lập Ban Quản trị do chung cư xây dựng trước thời điểm Luật Nhà ở 2005, không có kinh phí bảo trì nên cư dân không muốn thành lập.

Đối với 796 nhà chung cư đưa vào sử dụng sau ngày 1/7/2006, đã có 567/796 nhà chung cư đã thành lập Ban Quản trị. Tuy nhiên, chỉ có 414 nhà chung cư đã bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban Quản trị, còn khoảng 150 chung cư chưa bàn giao quỹ bảo trì cho Ban Quản trị.
Sở Xây dựng Hà Nội đã kiểm tra hơn 80 nhà chung cư, qua đó xử phạt hành chính 13 trường hợp với số tiền hơn 900 triệu đồng. Đồng thời, báo cáo, đề xuất UBND thành phố có văn bản yêu cầu 25 chủ đầu tư bàn giao kinh phí bảo trì cho Ban Quản trị và quyết định cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì đối với 5 chủ đầu tư./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục