1. >

Hà Nội "siết" quản lý xe trung chuyển và cấm Uber, Grab theo giờ ở 13 tuyến phố

Facebook Share

BNEWS.VN Từ hôm nay, 11/1, Hà Nội bắt đầu cấm xe hợp đồng dưới 9 chỗ Uber, Grap hoạt động ở 13 tuyến phố trong khung giờ cao điểm từ 6 giờ đến 9 giờ sáng và 16 giờ 30 đến 19 giờ 30 buổi tối.

Hà Nội "siết" quản lý xe trung chuyển và cấm Uber, Grab theo giờ ở 13 tuyến phố

Hà Nội "siết" quản lý xe trung chuyển và cấm Uber, Grab theo giờ ở 13 tuyến phố. Ảnh: EPA/TTXVN

Theo đó, 13 tuyến phố cấm xe hợp đồng vào giờ cao điểm gồm: Hoàng Hoa Thám, Mai Xuân Thưởng, Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh, Khâm Thiên, cầu Chương Dương (chiều Nguyễn Văn Cừ sang Trần Nhật Duật), Hàng Bài, Phủ Doãn, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Giải Phóng. Hiện Sở Giao thông Vận tải đã hoàn thành việc lắp biển cấm các xe hợp đồng dưới 9 chỗ đi vào 13 tuyến phố này.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, đây là những tuyến phố mà trước đó Sở Giao thông Vận tải cũng đã cấm taxi hoạt động trong khung giờ cao điểm, nhằm giảm ùn tắc giao thông. Từ ngày 11/1, các phương tiện vi phạm sẽ bị lực lượng chức năng xử lý.

Theo Sở Giao thông Vận tải, hoạt động của Uber, Grab phá vỡ phương án tổ chức, quy hoạch giao thông tại Hà Nội nên từ tháng 6/2017, Sở đã có văn bản kiến nghị UBND Hà Nội về việc quy hoạch số lượng xe Grab, Uber, không tăng thêm đơn vị mới cũng như số lượng phương tiện.

Uber, Grab Taxi phải tuân thủ quy định về phân luồng, tổ chức giao thông và bị cấm đi vào một số tuyến phố trong giờ cao điểm như taxi để giảm ùn tắc giao thông.

Đầu năm 2018, Sở Giao thông Vận tải thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản về việc chấn chỉnh xe trung chuyển hành khách hoạt động trên địa bàn.

Theo đó, các đơn vị được Sở Giao thông Vận tải cấp phù hiệu “xe trung chuyển” phải chấp hành nghiêm túc quy định tại Nghị định 86/2014/NĐCP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, Thông tư 63/2014/TT – BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Đồng thời xây dựng phương án sử dụng xe trung chuyển có thời gian hoạt động và tuyến đường hoạt động phù hợp với quy định hiện hành.

Lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải sẽ tăng cường kiểm tra, tuần tra xe ô tô kinh doanh vận tải và các loại xe đã được Sở Giao thông Vận tải cấp phù hiệu “xe trung chuyển”, xử lý nghiêm đối với lái xe và đơn vị có hành vi vi phạm./.

>>> Đang có sự cạnh tranh không lành mạnh giữa Uber/Grab với taxi truyền thống?

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif