Hà Nội tiếp sức cho người nộp thuế trong tình hình dịch COVID-19

19:12' - 15/07/2021
BNEWS Hà Nội tiếp sức cho người nộp thuế trong tình hình dịch COVID-19

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, loay hoay với việc thực hiện thủ tục miễn giảm thuế thu nhập cá nhân cùng 30 loại thuế, phí khác nhau thời điểm COVID-19, từ ngày 14-15/7, Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức “Chương trình Hỗ trợ trực tuyến trên website”.

Qua hai ngày thực hiện, Chương trình đã thu hút 170.000 doanh nghiệp quan tâm, tiếp nhận các giải đáp thắc mắc về thuế đem lại thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế.
*Hỗ trợ đúng và trúng
Là đơn vị “mở màn” của Hà Nội tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố cho biết, ý nghĩa của chương trình là mong muốn lắng nghe, nắm bắt kịp thời những vướng mắc trong thực thi chính sách, pháp luật thuế; kịp thời tháo gỡ khó khăn, giúp doanh nghiệp, người nộp thuế phát triển sản xuất kinh doanh.

Với cách thức hỗ trợ trực tuyến của Cục Thuế thành phố giúp ngăn ngừa việc lây lan dịch COVID-19 vì người nộp thuế không phải đi lại tiếp xúc với cơ quan thuế trên địa bàn trong thời gian này.
"Tại địa chỉ http://hanoi.gdt.gov.vn, các doanh nghiệp, người nộp thuế ở Thủ đô đã tương tác, đặt câu hỏi để được hỗ trợ giải đáp kịp thời. Các câu hỏi xoay quanh về: thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, hóa đơn điện tử, kê khai thuế, giao dịch liên kết…

Trong phạm vi, thẩm quyền, Cục Thuế Hà Nội đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn trả lời thấu đáo nhất", ông Mai Sơn nói.
Một số doanh nghiệp và đại diện các hội, hiệp hội đánh giá, cách thức hỗ trợ trực tuyến của Cục Thuế Hà Nội là sáng tạo, chủ động đưa chính sách thuế đến với người nộp thuế trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn.
Anh Nguyễn Quang Hiệu, chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ ở huyện Gia Lâm nhận xét: Với chương trình này, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đã được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về chính sách, thủ tục hành chính thuế.

Từ đó, doanh nghiệp sẽ tuân thủ pháp luật về thuế tốt hơn trong thời gian tới. Ngoài hỗ trợ trực tiếp, ngành thuế Thủ đô cần tiếp tục cải cách hành chính, công khai, rõ ràng, minh bạch hơn nữa các thủ tục về thuế để người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ và công bằng.
Nhìn nhận ở góc độ rộng hơn về hiệu quả và tác động của việc tuyên truyền, phổ biến chính sách của Cục Thuế thành phố Hà Nội mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp, ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hà Nội chỉ ra, vài năm gần đây, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của thành phố Hà Nội luôn ở thứ hạng cao.

Điều này có vai trò lớn của Cục Thuế thành phố trong việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế; làm tốt việc tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế; thanh tra giám sát….
Dẫn chứng cụ thể về vai trò của Cục Thuế Hà Nội trong vai trò tiếp sức cho doanh nghiệp trong tình hình dịch COVID-19, ông Mạc Quốc Anh nói: “Cục Thuế Hà Nội là cơ quan đầu tiên trên địa bàn mở chương trình đối thoại trực tuyến với doanh nghiệp.

Cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội đánh giá cao Cục Thuế thành phố về tính kịp thời, chính xác, tạo thuận lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí, nguồn lực cho doanh nghiệp trong lúc khó khăn”.
*Minh bạch trong thu ngân sách
Cùng chung quan điểm nhìn nhận về cách thức hỗ trợ cho người nộp thuế, bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội Tư vấn thuế Việt Nam đánh giá cao “Chương trình Hỗ trợ trực tuyến trên website” của Cục Thuế thành phố Hà Nội.

Bà Nguyễn Thị Cúc cho biết thêm, qua theo dõi bà nhận thấy vài năm gần đây, ngành thuế nói chung và Cục Thuế thành phố Hà Nội nói riêng đã có sự chuyển biến tích cực trong việc hỗ trợ người nộp thuế, nhất là ở khâu tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra.
Còn theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, Thủ đô là địa bàn rộng, có nhiều doanh nghiệp lớn. Để làm tốt việc thu ngân sách, thời gian qua, ngành thuế nói chung, thuế Hà Nội đã áp dụng phương tiện quản lý thuế hiện đại vào việc hỗ trợ người nộp thuế.
Ngành thuế đã triển khai hệ thống mạng internet tốc độ cao kết nối giữa các quận, huyện thị xã với Cục Thuế thành phố, đảm bảo đáp ứng yêu cầu truyền nhận dữ liệu để triển khai ứng dụng quản lý thuế xử lý tập trung, khai nộp thuế điện tử, hoàn thuế.

Trong 5 năm gần đây, ngành Thuế Thủ đô đã xây dựng cổng điện tử và kê khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế trực tiếp qua mạng; hóa đơn điện tử thay thế hóa đơn giấy; nâng cấp hệ thống trang website để làm tốt việc công khai chính sách, chế độ, thủ tục hành chính về thuế; cung cấp phần mềm hỗ trợ kê khai thuế miễn phí cho doanh nghiệp và người nộp thuế… Những việc làm trên góp phần tạo môi trường công khai, minh bạch, công bằng trong thu nộp ngân sách.
“Có thể thấy, việc tuyên truyền, hỗ trợ cho người nộp thuế của Cục Thuế Hà Nội là rất hiệu quả, chủ động nắm bắt, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp cũng như hướng dẫn doanh nghiệp và người nộp thuế các nguyên tắc, điều kiện cần và đủ để thực hiện trúng, đúng chính sách thuế không chỉ ở thời điểm COVID-19 này”, ông Phòng nhìn nhận./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục