Hà Nội và TP.HCM sắp thử nghiệm mạng 5G thương mại
Ngày 3/11, thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Tập đoàn Viettel) và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) là hai đơn vị vừa cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép Tập đoàn Viettel thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại thành phố Hà Nội. Quy mô thực hiện thử nghiệm không vượt quá 140 vị trí. Mạng Viettel cũng sẽ được cấp quyền sử dụng các đoạn băng tần 2.500-2.600MHz, 3.700-3.800MHz và 27.100-27.500MHz đã quy hoạch để thử nghiệm thương mại 5G. Nhà mạng MobiFone được thử nghiệm thương mại 5G tại thành phố Hồ Chí Minh với số lượng không quá 50 trạm thu phát sóng lưu động (trạm BTS). Mạng MobiFone được sử dụng băng tần 2.600MHz để triển khai thử nghiệm theo quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia và các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện. So với các lần thử nghiệm 5G trước đây (thường là thử nghiệm về kỹ thuật), điểm khác biệt lớn nhất của lần thử nghiệm này là đối tượng tác động là các thuê bao di động dùng mạng 5G. Đây là bước thử quan trọng nhằm giúp các nhà mạng đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi chính thức triển khai thương mại hóa mạng 5G diện rộng tại Việt Nam.Tuy nhiên, việc thử nghiệm thương mại 5G của các đơn vị phải chấp hành các quy định về quản lý tiêu chuẩn, chất lượng viễn thông, bảo đảm an toàn mạng, an toàn thông tin và hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp thử nghiệm sau khi giấy phép thử nghiệm hết hiệu lực hoặc khi có yêu cầu từ Bộ Thông tin và Truyền thông.
Trong trường hợp muốn mở rộng quy mô thử nghiệm, các doanh nghiệp sẽ phải được sự chấp thuận của Bộ Thông tin và Truyền thông. Giấy phép thử nghiệm thương mại 5G của cả hai đơn vị trên đều có giá trị đến hết ngày 30/6/2021.
Trước đó, ngày 20/10, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (thuộc Tập đoàn Viettel) và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G có tên gọi “5G gNodeB”.Trạm gốc di động 5G hai đơn vị hợp tác nghiên cứu phát triển dự kiến sẽ chính thức được thương mại hóa từ tháng 6/2021. Đây sẽ là những trạm phát sóng 5G chất lượng cao đầu tiên được thương mại hóa do người Việt Nam làm chủ công nghệ.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng chia sẻ, năm 2020, Việt Nam chính thức thử nghiệm thương mại 5G tại một số thành phố lớn để người dân trải nghiệm sử dụng công nghệ mới.Như vậy, Việt Nam đã và đang đồng hành với các quốc gia đi đầu về 5G. Việc thử nghiệm, hợp tác cụ thể của các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, các nhà mạng là những bước đi cụ thể về việc phát triển mạng 5G nhằm tiến tới việc thương mại hóa mạng 5G trên diện rộng tại Việt Nam vào năm 2021./.
>>VinSmart sẽ giới thiệu smartphone 5G tại Mỹ vào cuối năm
Tin liên quan
-
Công nghệ
Samsung thống trị thị trường smartphone 5G ở Tây Âu
08:30' - 25/10/2020
Hãng sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics Co. giữ vị trí thống trị trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) có kết nối mạng 5G ở Tây Âu trong giai đoạn từ tháng 1-6/2020.
-
Công nghệ
iPhone 12 có thể làm tăng thuê bao 5G tại Hàn Quốc
07:34' - 23/10/2020
Các nhà phân tích Hàn Quốc dự báo, việc ra mắt điện thoại iPhone 12 của Apple Inc. (Mỹ) sẽ làm tăng số lượng thuê bao mạng di động thế hệ thứ năm (5G) tại Hàn Quốc lên hơn 10 triệu vào cuối năm nay.
-
Ô tô xe máy
Mạng 5G sẽ đóng góp 9,3% GDP của Indonesia vào năm 2030
06:36' - 17/10/2020
Một nghiên cứu mới đây cho thấy mạng di động thế hệ thứ năm hay còn được gọi là 5G sẽ đóng góp 2.800.000 tỷ rupiah (188 tỷ USD) cho nền kinh tế Indonesia vào năm 2030, chiếm 9,3% GDP.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Hà Nội Metro tăng 48% doanh thu khi ứng dụng định danh, xác thực điện tử
12:36'
Hơn 5,7 triệu lượt hành khách sử dụng hệ thống cổng soát vé mới trên 2 tuyến đường sắt đô thị, tỷ lệ sử dụng ứng dụng định danh, xác thực điện tử và nhận diện sinh trắc học đạt 85%.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ tạm ngừng các chuyến bay đến Cuba
11:42'
Hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo sẽ tạm thời đình chỉ từ ngày 30/3 đến 1/6/2026 các chuyến bay đến Cuba do khủng hoảng nhiên liệu và sự sụt giảm nhu cầu du lịch.
-
Chuyển động DN
Alibaba và Tencent mất 66 tỷ USD vốn hóa vì bài toán lợi nhuận từ AI
21:58' - 20/03/2026
Chỉ trong vòng 24 giờ qua, hai tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Alibaba và Tencent đã đánh mất tổng cộng 66 tỷ USD giá trị vốn hóa thị trường.
-
Chuyển động DN
Gia Lai định hình các trụ cột tăng trưởng mới
21:21' - 20/03/2026
Gia Lai tập trung hoàn thiện hạ tầng, cải cách thủ tục, định hình các trụ cột tăng trưởng mới, hướng tới trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong và ngoài nước.
-
Chuyển động DN
Đà Nẵng đón hai đường bay quốc tế mới, thúc đẩy giao thương và du lịch Đông Nam Á
21:02' - 20/03/2026
Hai đường bay mới do AirAsia khai thác kết nối Đà Nẵng với Manila và Bali góp phần mở rộng mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, thương mại và giao lưu khu vực.
-
Chuyển động DN
Nghị quyết 79 tạo nền thể chế cho chiến lược dài hạn của Viettel
18:38' - 20/03/2026
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 79, tạo nền tảng thể chế thúc đẩy doanh nghiệp nhà nước nâng cao năng lực cạnh tranh, đầu tư công nghệ và vươn ra thị trường quốc tế.
-
Chuyển động DN
5 ứng viên HĐQT GELEX nhiệm kỳ mới
10:30' - 20/03/2026
Ngày 20/3/2026, CTCP Tập đoàn GELEX chính thức công bố danh sách 5 ứng viên hợp lệ tham gia Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu bước chuẩn bị quan trọng cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
-
Chuyển động DN
Samsung tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip AI
07:27' - 20/03/2026
Samsung Electronics đang tăng tốc để giành lại vị thế trong cuộc đua chip trí tuệ nhân tạo (AI), với kế hoạch đầu tư kỷ lục và mở rộng hợp tác với các đối tác lớn trong ngành.
-
Chuyển động DN
Thép Hòa Phát Dung Quất lắp đặt điện mặt trời áp mái phân kỳ 2
17:55' - 19/03/2026
Dự án được triển khai nhằm nâng cao khả năng tự chủ nguồn điện sạch cho sản xuất, tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần vào mục tiêu bảo vệ môi trường, giảm phát thải CO2.

Viettel là một trong hai đơn vị vừa cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G. Ảnh: Trần Hằng/BNEWS/TTXVN