Hà Nội và TP.HCM sắp thử nghiệm mạng 5G thương mại
Ngày 3/11, thông tin từ Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Tập đoàn Viettel) và Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) là hai đơn vị vừa cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép Tập đoàn Viettel thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G tại thành phố Hà Nội. Quy mô thực hiện thử nghiệm không vượt quá 140 vị trí. Mạng Viettel cũng sẽ được cấp quyền sử dụng các đoạn băng tần 2.500-2.600MHz, 3.700-3.800MHz và 27.100-27.500MHz đã quy hoạch để thử nghiệm thương mại 5G. Nhà mạng MobiFone được thử nghiệm thương mại 5G tại thành phố Hồ Chí Minh với số lượng không quá 50 trạm thu phát sóng lưu động (trạm BTS). Mạng MobiFone được sử dụng băng tần 2.600MHz để triển khai thử nghiệm theo quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia và các quy định về quản lý tần số vô tuyến điện. So với các lần thử nghiệm 5G trước đây (thường là thử nghiệm về kỹ thuật), điểm khác biệt lớn nhất của lần thử nghiệm này là đối tượng tác động là các thuê bao di động dùng mạng 5G. Đây là bước thử quan trọng nhằm giúp các nhà mạng đánh giá về công nghệ và thị trường trước khi chính thức triển khai thương mại hóa mạng 5G diện rộng tại Việt Nam.Tuy nhiên, việc thử nghiệm thương mại 5G của các đơn vị phải chấp hành các quy định về quản lý tiêu chuẩn, chất lượng viễn thông, bảo đảm an toàn mạng, an toàn thông tin và hoàn trả tài nguyên viễn thông được cấp thử nghiệm sau khi giấy phép thử nghiệm hết hiệu lực hoặc khi có yêu cầu từ Bộ Thông tin và Truyền thông.
Trong trường hợp muốn mở rộng quy mô thử nghiệm, các doanh nghiệp sẽ phải được sự chấp thuận của Bộ Thông tin và Truyền thông. Giấy phép thử nghiệm thương mại 5G của cả hai đơn vị trên đều có giá trị đến hết ngày 30/6/2021.
Trước đó, ngày 20/10, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (thuộc Tập đoàn Viettel) và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G có tên gọi “5G gNodeB”.Trạm gốc di động 5G hai đơn vị hợp tác nghiên cứu phát triển dự kiến sẽ chính thức được thương mại hóa từ tháng 6/2021. Đây sẽ là những trạm phát sóng 5G chất lượng cao đầu tiên được thương mại hóa do người Việt Nam làm chủ công nghệ.
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng chia sẻ, năm 2020, Việt Nam chính thức thử nghiệm thương mại 5G tại một số thành phố lớn để người dân trải nghiệm sử dụng công nghệ mới.Như vậy, Việt Nam đã và đang đồng hành với các quốc gia đi đầu về 5G. Việc thử nghiệm, hợp tác cụ thể của các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, các nhà mạng là những bước đi cụ thể về việc phát triển mạng 5G nhằm tiến tới việc thương mại hóa mạng 5G trên diện rộng tại Việt Nam vào năm 2021./.
>>VinSmart sẽ giới thiệu smartphone 5G tại Mỹ vào cuối năm
Tin liên quan
-
Công nghệ
Samsung thống trị thị trường smartphone 5G ở Tây Âu
08:30' - 25/10/2020
Hãng sản xuất điện tử hàng đầu Hàn Quốc Samsung Electronics Co. giữ vị trí thống trị trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) có kết nối mạng 5G ở Tây Âu trong giai đoạn từ tháng 1-6/2020.
-
Công nghệ
iPhone 12 có thể làm tăng thuê bao 5G tại Hàn Quốc
07:34' - 23/10/2020
Các nhà phân tích Hàn Quốc dự báo, việc ra mắt điện thoại iPhone 12 của Apple Inc. (Mỹ) sẽ làm tăng số lượng thuê bao mạng di động thế hệ thứ năm (5G) tại Hàn Quốc lên hơn 10 triệu vào cuối năm nay.
-
Ô tô xe máy
Mạng 5G sẽ đóng góp 9,3% GDP của Indonesia vào năm 2030
06:36' - 17/10/2020
Một nghiên cứu mới đây cho thấy mạng di động thế hệ thứ năm hay còn được gọi là 5G sẽ đóng góp 2.800.000 tỷ rupiah (188 tỷ USD) cho nền kinh tế Indonesia vào năm 2030, chiếm 9,3% GDP.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Vietravel chủ động kích hoạt quy trình ứng phó khẩn cấp đảm bảo an toàn cho du khách
21:57' - 01/03/2026
Trước các diễn biến địa chính trị tại khu vực Trung Đông và những tác động đến hoạt động khai thác hàng không quốc tế, một số hành trình trung chuyển qua Dubai có sự điều chỉnh lịch bay.
-
Chuyển động DN
EVN phối hợp tháo gỡ mặt bằng các dự án lưới điện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ
20:45' - 28/02/2026
EVN đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm chỉ đạo các địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn, sớm bàn giao mặt bằng còn lại để các đơn vị thi công hoàn thành công trình theo kế hoạch.
-
Chuyển động DN
Ngành than phát động Tết trồng cây, xanh hóa vùng mỏ
20:00' - 28/02/2026
Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Bính Ngọ 2026.
-
Chuyển động DN
Hàng không Việt không bị ảnh hưởng do căng thẳng Israel và Iran
19:16' - 28/02/2026
Các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu do Vietnam Airlines khai thác hiện không bị ảnh hưởng.
-
Chuyển động DN
Vietsovpetro tối ưu hoạt động khoan và phát triển mỏ để tiết giảm chi phí
19:15' - 28/02/2026
Trong 2 tháng đầu năm 2026, Vietsovpetro tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất an toàn, ổn định trên các mỏ đang khai thác, tạo nền tảng cho việc triển khai kế hoạch cả năm.
-
Chuyển động DN
Hyundai Motor đầu tư lớn vào mô hình tăng trưởng tương lai
11:18' - 28/02/2026
Tập đoàn Hyundai Motor (Hàn Quốc) sẽ đầu tư 9.000 tỷ won (khoảng 6,3 tỷ USD) vào khu vực Saemangeum (thuộc tỉnh Bắc Jeonlla) để xây dựng trung tâm robot, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng hydro.
-
Chuyển động DN
AI - "cơn sóng thần" đối với ngành thanh toán toàn cầu
09:06' - 28/02/2026
Việc tập đoàn công nghệ tài chính Block tuyên bố thay thế khoảng 4.000 nhân viên, tương đương 40% lực lượng lao động, bằng trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo chấn động trong ngành thanh toán toàn cầu.
-
Chuyển động DN
Giải ngân đầu tư của Petrovietnam tăng gần 58% so với cùng kỳ
18:49' - 27/02/2026
Giá trị thực hiện đầu tư Petrovietnam đạt 8.080 tỷ đồng, tăng 57,7% so với cùng kỳ năm 2025, cho thấy nỗ lực thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là các dự án trọng điểm để tạo các động lực tăng trưởng mới.
-
Chuyển động DN
Ebay cắt giảm nhân viên, tập trung đầu tư vào AI và chiến lược
08:07' - 27/02/2026
Theo CNBC ngày 26/2, công ty thương mại điện tử eBay (Mỹ) cho biết sẽ cắt giảm khoảng 800 vị trí, tương đương 6% lực lượng lao động toàn cầu, trong đợt tinh giản nhân sự mới nhất.

Viettel là một trong hai đơn vị vừa cấp giấy phép thử nghiệm thương mại mạng và dịch vụ viễn thông 5G. Ảnh: Trần Hằng/BNEWS/TTXVN