Hậu vụ khủng bố tại Paris: Pháp cảnh báo nguy cơ tấn công hóa học, sinh học
Trong bài phát biểu tại Quốc hội về gia hạn tình trạng khẩn cấp trên cả nước, được ban bố chỉ 3 giờ sau khi Paris xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu làm 129 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương, Thủ tướng Valls nhấn mạnh không thể để xảy ra các nguy cơ đó, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng thông qua các biện pháp chia sẻ thông tin về hành khách trên các chuyến bay hàng không nhằm tăng cường bảo đảm an ninh.
Trong bối cảnh siết chặt an ninh trên cả nước, cùng ngày, lực lượng cảnh sát Pháp đã được phép mang theo súng ngoài giờ làm việc. Cảnh sát cũng được phép sử dụng súng trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố, đồng thời phải mang băng cảnh sát trên ống tay để tránh "bất kỳ sự nhầm lẫn" nào.
Trong diễn biến liên quan tới các vụ khủng bố tại Paris, ngày 19/11, cảnh sát Bỉ đã thực hiện 6 vụ vây ráp tại thủ đô Brussels nhằm tìm kiếm những đối tượng liên quan đến Bilai Hadfi, kẻ đã đánh bom tự sát bên ngoài sân vận động Stade de France (Paris) đêm 13/11 vừa qua.
Cơ quan công tố Bỉ cho biết ngoài thủ đô Brussels, các cuộc vây ráp được tiến hành ở các vùng ngoại ô vốn tập trung nhiều phần tử cực đoan như Uccle, Jette và Molenbeek, nhằm vào những địa điểm liên quan đến gia đình, bạn bè và những người liên quan trực tiếp đến Bilai Hadfi.
Cùng ngày, Italy cho biết đang truy lùng 5 kẻ tình nghi khủng bố sau khi có cảnh báo từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về khả năng xảy ra khủng bố tại một số điểm nổi tiếng như Nhà thờ Thánh Peter ở thủ đô Rome, thánh đường và nhà hát La Scala ở Milan (Mi-lan), cùng nhiều nơi công cộng khác ở 2 thành phố này của Italy.
Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cho biết các cuộc truy lùng được tiến hành từ chiều 18/11. Bộ Nội vụ nước cũng đưa ra cảnh báo đặc biệt tại những địa điểm nổi tiếng, những nơi tập trung đông người, như nhà thờ và sân vận động./.
TTXVNTin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Paris vắng bóng du khách sau vụ tấn công khủng bố
13:14' - 17/11/2015
Trong lúc nước Pháp tưởng niệm những nạn nhân của vụ tấn công khủng bố cuối tuần trước ở Paris, còn có một "nạn nhân" khác là ngành du lịch trị giá hàng tỷ USD của Paris.
-
Kinh tế Thế giới
Xác định danh tính hai kẻ khủng bố trong vụ thảm sát kinh hoàng tại Paris
08:17' - 15/11/2015
Các nhà điều tra đã xác định được danh tính của hai trong số tám kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt, gồm 1 tên là người Syria và 1 tên mang quốc tịch Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng bố tại Paris qua lời kể nhân chứng người Việt
19:41' - 14/11/2015
Trong cuộc trao đổi với PV BNEWS, nhiều người Việt sinh sống và học tập tại Paris (Pháp) cho biết, họ thực sự rất bàng hoàng trước những gì đã xảy ra đêm qua và lo sợ khủng bố sẽ vẫn tiếp diễn.
-
Kinh tế xã hội
Khủng bố tại Paris: IS chính thức thừa nhận gây ra vụ khủng bố - Pháp quốc tang 3 ngày
19:34' - 14/11/2015
Tối 14/11, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) đã ra tuyên bố chính thức thừa nhận gây ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris một ngày trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường một vụ tấn công khủng bố ở Paris ngày 13/11. THX/ TTXVN