Hậu vụ khủng bố tại Paris: Pháp cảnh báo nguy cơ tấn công hóa học, sinh học
Trong bài phát biểu tại Quốc hội về gia hạn tình trạng khẩn cấp trên cả nước, được ban bố chỉ 3 giờ sau khi Paris xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu làm 129 người thiệt mạng và hơn 350 người bị thương, Thủ tướng Valls nhấn mạnh không thể để xảy ra các nguy cơ đó, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) nhanh chóng thông qua các biện pháp chia sẻ thông tin về hành khách trên các chuyến bay hàng không nhằm tăng cường bảo đảm an ninh.
Trong bối cảnh siết chặt an ninh trên cả nước, cùng ngày, lực lượng cảnh sát Pháp đã được phép mang theo súng ngoài giờ làm việc. Cảnh sát cũng được phép sử dụng súng trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố, đồng thời phải mang băng cảnh sát trên ống tay để tránh "bất kỳ sự nhầm lẫn" nào.
Trong diễn biến liên quan tới các vụ khủng bố tại Paris, ngày 19/11, cảnh sát Bỉ đã thực hiện 6 vụ vây ráp tại thủ đô Brussels nhằm tìm kiếm những đối tượng liên quan đến Bilai Hadfi, kẻ đã đánh bom tự sát bên ngoài sân vận động Stade de France (Paris) đêm 13/11 vừa qua.
Cơ quan công tố Bỉ cho biết ngoài thủ đô Brussels, các cuộc vây ráp được tiến hành ở các vùng ngoại ô vốn tập trung nhiều phần tử cực đoan như Uccle, Jette và Molenbeek, nhằm vào những địa điểm liên quan đến gia đình, bạn bè và những người liên quan trực tiếp đến Bilai Hadfi.
Cùng ngày, Italy cho biết đang truy lùng 5 kẻ tình nghi khủng bố sau khi có cảnh báo từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về khả năng xảy ra khủng bố tại một số điểm nổi tiếng như Nhà thờ Thánh Peter ở thủ đô Rome, thánh đường và nhà hát La Scala ở Milan (Mi-lan), cùng nhiều nơi công cộng khác ở 2 thành phố này của Italy.
Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cho biết các cuộc truy lùng được tiến hành từ chiều 18/11. Bộ Nội vụ nước cũng đưa ra cảnh báo đặc biệt tại những địa điểm nổi tiếng, những nơi tập trung đông người, như nhà thờ và sân vận động./.
TTXVNTin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Paris vắng bóng du khách sau vụ tấn công khủng bố
13:14' - 17/11/2015
Trong lúc nước Pháp tưởng niệm những nạn nhân của vụ tấn công khủng bố cuối tuần trước ở Paris, còn có một "nạn nhân" khác là ngành du lịch trị giá hàng tỷ USD của Paris.
-
Kinh tế Thế giới
Xác định danh tính hai kẻ khủng bố trong vụ thảm sát kinh hoàng tại Paris
08:17' - 15/11/2015
Các nhà điều tra đã xác định được danh tính của hai trong số tám kẻ khủng bố đã bị tiêu diệt, gồm 1 tên là người Syria và 1 tên mang quốc tịch Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng bố tại Paris qua lời kể nhân chứng người Việt
19:41' - 14/11/2015
Trong cuộc trao đổi với PV BNEWS, nhiều người Việt sinh sống và học tập tại Paris (Pháp) cho biết, họ thực sự rất bàng hoàng trước những gì đã xảy ra đêm qua và lo sợ khủng bố sẽ vẫn tiếp diễn.
-
Kinh tế & Xã hội
Khủng bố tại Paris: IS chính thức thừa nhận gây ra vụ khủng bố - Pháp quốc tang 3 ngày
19:34' - 14/11/2015
Tối 14/11, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS) đã ra tuyên bố chính thức thừa nhận gây ra vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại Paris một ngày trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhà máy khí đốt hàng đầu thế giới ở Nga bị drone tấn công
20:43'
Ngày 19/10, nhà máy khí đốt Orenburg, cơ sở xử lý khí đốt hàng đầu thế giới của Nga, đã tạm ngừng tiếp nhận khí từ Kazakhstan sau khi bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái gây hỏa hoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Munich tạm đóng cửa vì báo cáo drone “bí ẩn”
19:49'
Cảnh sát liên bang Đức cho biết sân bay Munich – một trong những sân bay lớn nhất nước này – phải tạm thời đóng cửa tối 18/10 sau khi nhận được nhiều báo cáo về thiết bị bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.