Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua Thỏa thuận Brexit

07:59' - 31/12/2020
BNEWS Với số phiếu 521/73, Hạ viện Anh đã nhất trí thông qua Thỏa thuận Thương mại và Hợp tác với EU.

Chiều ngày 30/12, Hạ viện Anh đã bỏ phiếu thông qua Thỏa thuận Brexit lịch sử với Liên minh châu Âu (EU) trong một phiên họp khẩn cấp trong kỳ nghỉ Giáng sinh và ngay trước thềm Năm Mới.

Với số phiếu 521/73, Hạ viện Anh đã nhất trí thông qua Thỏa thuận Thương mại và Hợp tác với EU. Thỏa thuận được thông qua chỉ trước có một ngày khi thời hạn chuyển tiếp Brexit kết thúc, đưa nước Anh chính thức rời khỏi Khối thị trường chung và Liên minh thuế quan EU từ ngày 01/01/2021. Với thỏa thuận được thông qua, Anh sẽ tiếp tục được xuất khẩu hàng hóa sang EU không thuế quan và hạn ngạch.
Phát biểu khi mở đầu cuộc tranh luận tại Hạ viện, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Mục đích chính của dự luật này là hoàn thành điều mà người dân Anh luôn biết là có thể thực hiện được. Nước Anh có thể “giao thương và hợp tác” với các nước châu Âu khác, trong khi vẫn giữ “quyền kiểm soát có chủ quyền đối với luật pháp và vận mệnh của chúng ta”.
Theo Thủ tướng Anh, Thỏa thuận Brexit giúp Anh thoát khỏi những ràng buộc về cạnh tranh của EU và luật viện trợ của nhà nước, có nghĩa là nước này có thể lựa chọn đầu tư và thúc đẩy các ngành công nghiệp ở bất cứ đâu.

Thỏa thuận này cũng cho phép Anh kiểm soát vùng biển đánh cá, chính sách nhập cư và xây dựng luật pháp, đồng thời cung cấp “sự chắc chắn” cho các hãng hàng không và hãng vận tải đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Thủ tướng Boris Johnson cho rằng: “Chúng ta sẽ mở ra một chương mới trong câu chuyện quốc gia của mình và giờ đây, tất cả chúng ta đều có trách nhiệm tận dụng tốt nhất những sức mạnh mà chúng ta đã lấy lại được”.
Sau khi Hạ viện bỏ phiếu thông qua, thỏa thuận sẽ tiếp tục được đưa ra tại Thượng viện để xem xét, bỏ phiếu thông qua để chính thức trở thành luật. Trước đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Thủ tưởng Anh Boris Johnson đã ký chính thức vào bản Thỏa thuận./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục