Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thứ 2 về kiểm soát súng đạn

09:51' - 01/03/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 28/2, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật H.R. 1112 với nội dung kéo dài thời gian xem xét kiểm tra thông tin đối với hoạt động mua bán súng đạn.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thứ 2 về kiểm soát súng đạn. Ảnh minh họa: AFP

Đây là dự luật liên quan đến việc kiểm soát súng đạn lớn thứ hai được thông qua sau một thời gian dài.

Dự luật này được thông qua trong cuộc bỏ phiếu với 228 phiếu ủng hộ và 198 phiếu phản đối. Có 3 nghị sĩ của đảng Cộng hòa ủng hộ phe Dân chủ đối với dự luật này, trong khi 7 nghị sĩ của đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại dự luật.

Dự luật trên do hạ nghị sĩ phụ trách kỷ luật tại Hạ viện James Clyburn cùng hai hạ nghị sĩ khác, đề xuất sẽ kéo dài thời gian xem xét ban đầu để kiểm tra thông tin về hoạt động mua bán súng đạn từ 3 đến 10 ngày.

Sau khoảng thời gian này, những người mua súng có thể yêu cầu một cuộc rà soát để thúc đẩy Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hoàn thành cuộc điều tra của cơ quan này nếu việc kiểm tra thông tin chưa được hoàn thành.

Những người đề xuất dự luật nói rằng họ cần phải "bịt kín" cái được gọi là "lỗ hổng Charleston", tranh luận về thời gian chờ đợi 3 ngày trước khi cho phép người nổ súng trong vụ thảm sát ở nhà thờ Emanuel AME hồi năm 2015, được sở hữu vũ khí.

Một số nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa đã phản đối dự luật này khi cho rằng việc gia hạn thời gian trên sẽ đặt ra những rào cản quá mức đối với những người cố gắng sở hữu súng đạn.

Thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện Doug Collins lập luận rằng dự luật đã tạo ra một gánh nặng không cần thiết đối với người mua và có thể ngăn cản người dân tuân thủ luật về sở hữu súng đạn.

Đây là dự luật thứ hai liên quan đến súng đạn được thông qua trong tuần này. Trước đó, đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thúc đẩy việc thông qua một dự luật phản đối việc yêu cầu tất cả những người buôn bán súng đạn kiểm tra lý lịch của những người mua súng.

Cả hai dự luật nói trên đều phải đối mặt với một "trận chiến" khó khăn tại Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đe dọa phủ quyết những dự luật này nếu được Quốc hội Mỹ thông qua./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục