Hạ viện Nhật Bản thông qua gói ngân sách bổ sung thứ ba của tài khóa 2020
Gói ngân sách bổ sung lần ba chủ yếu tập trung cho chính sách khôi phục nền kinh tế Nhật Bản đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Theo đó, 19.176,1 tỷ yen sẽ được dùng để triển khai các chính sách kinh tế bổ sung, với 1.300 tỷ yen để chi trả “khoản tiền hỗ trợ khẩn cấp” nhằm tăng cường hệ thống y tế, 1.030 tỷ yen để kéo dài thời hạn triển khai chiến dịch kích cầu du lịch “Go To Travel” và 2.260 tỷ yen để triển khai chính sách tăng cường năng lực phòng chống thảm họa như xây dựng, cải tạo các cơ sở hạ tầng xuống cấp, ngăn chặn thiệt hại do bão, lũ…
Ngân sách bổ sung lần này cũng bao gồm 4.358,1 tỷ yen để triển khai chính sách phòng chống dịch COVID-19 và 573,6 tỷ yen để triển khai tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19.Chương trình này dự kiến sẽ bắt đầu kể từ cuối tháng 2/2021 với đối tượng đầu tiên là các nhân viên y tế.
Trong quá trình thảo luận về dự thảo ngân sách bổ sung, các đảng đối lập là đảng Dân chủ quốc dân, đảng Dân chủ lập hiến và đảng Cộng sản đã đề nghị cắt bỏ khoản kinh phí kéo dài chiến dịch kích cầu du lịch "Go To Travel", đồng thời bổ sung kinh phí dự phòng để phòng chống dịch COVID-19 và tăng cường hệ thống y tế.Tuy nhiên, các đề xuất này đều không được liên minh cầm quyền chiếm đa số tại Hạ viện chấp thuận.
Theo kế hoạch, dự toán ngân sách bổ sung lần thứ ba của tài khóa 2020 sẽ được Thượng viện Nhật Bản thảo luận và thông qua trong ngày 28/1. Tổng chi ngân sách của Nhật Bản trong tài khóa 2020, bao gồm ba khoản ngân sách bổ sung, đã ghi nhận mức cao kỷ lục nhất từ trước đến nay là 175.687,8 tỷ yen, gấp 1,7 lần so với dự toán ngân sách ban đầu được Quốc hội nước này thông qua trước đây là 102.658 tỷ yen./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản sẽ tuyển 10.000 nhân viên y tế cho Olympic Tokyo 2020
16:34' - 26/01/2021
Ban tổ chức Thế vận hội vẫn đang thảo luận các biện pháp y tế dự phòng bổ sung cần thiết cũng như cách ứng phó với trường hợp lây nhiễm tại sự kiện thể thao này.
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản xét nghiệm PCR ngẫu nhiên để xác định mức độ lây lan COVID-19
12:40' - 26/01/2021
Các cơ quan chức năng Nhật Bản sẽ xét nghiệm PCR ngẫu nhiên trên quy mô lớn, sớm nhất vào tháng 3/2021 để xác định mức độ lây lan của dịch COVID-19 tại các khu vực thành thị.
-
Tài chính
Nhật Bản chi hơn 3,7 tỷ USD tổ chức Olympic và Paralympic
11:08' - 22/01/2021
Tổng chi phí của Chính phủ Nhật Bản dành cho việc tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào mùa Hè tới có thể sẽ lên tới hơn 390 tỷ yen, tương đương khoảng 3,76 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Lạm phát cơ bản giảm mạnh nhất trong 10 năm
10:00' - 22/01/2021
Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản (MIC), lạm phát cơ bản của nước này trong tháng 12/2020 đã giảm 1% so với cùng kỳ năm trước và là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2010.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản có thể gặp rủi ro nếu eo biển Hormuz bị đóng cửa
16:07'
Khoảng 3/4 lượng dầu thô nhập khẩu của Nhật Bản đi qua eo biển Hormuz – khu vực mà Iran cảnh báo sẽ phong tỏa khiến nước này chịu rủi ro lớn từ bất ổn ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tiếp tục đàm phán thuế quan với Mỹ
15:22'
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Pichai Naripthaphan cho biết các cuộc đàm phán về thuế quan giữa nước này và Mỹ sẽ tiếp tục bất chấp diễn biến chính trị trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA đảm bảo Iran không thể phát triển vũ khí hạt nhân
14:46'
Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi ngày 20/6 đã lên tiếng khẳng định Iran không phát triển vũ khí hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng của AI với nhà báo và tiềm năng hợp tác giữa hai hãng thông tấn quốc gia Indonesia, Việt Nam
19:21' - 20/06/2025
Các nhà báo có thể dùng AI làm công cụ tra cứu, tổng hợp, đối chiếu thông tin để tạo ra các sản phẩm báo chí vừa nhanh, vừa toàn diện và có chiều sâu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hạt nhân
16:22' - 20/06/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các thông tin trên truyền thông về khả năng Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm vào Iran chỉ là suy đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Beersheba trúng pháo, cháy lan gần trụ sở Microsoft
16:21' - 20/06/2025
Ngày 20/6, hãng tin CNN đưa tin nhiều đám cháy đã bùng phát tại một khu phố gần trung tâm công nghệ ở thành phố Beersheba, miền Nam Israel – nơi đặt văn phòng của tập đoàn Microsoft.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Á chi 5% GDP cho quốc phòng
16:13' - 20/06/2025
Việc các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhanh chóng bắt kịp mức phân bổ quốc phòng này theo nhịp độ của châu Âu là hợp lý và cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận CPI cơ bản tăng mạnh
12:02' - 20/06/2025
Đây là mức tăng mạnh nhất về chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, kể từ tháng 1/2023 và sau mức tăng 3,5% hồi tháng 4/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo tăng thuế với thép và nhôm của Mỹ
11:29' - 20/06/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ điều chỉnh mức thuế đối ứng 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại song phương trong vòng 30 ngày tới.