Hai công ty công nghệ Mỹ có thể đối mặt điều tra chống độc quyền của EU

14:31' - 19/04/2024
BNEWS Các cơ quan quản lý của EU đang chuẩn bị cho một cuộc điều tra chống độc quyền đối với khoản đầu tư 13 tỷ USD của Microsoft vào công ty công nghệ OpenAI, chủ sở hữu ứng dụng ChatGPT.

Các nguồn thạo tin mới đây cho hay các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho một cuộc điều tra chống độc quyền đối với khoản đầu tư 13 tỷ USD của Microsoft vào công ty công nghệ OpenAI, chủ sở hữu ứng dụng ChatGPT đình đám.

 

Mối quan hệ đối tác OpenAI của Microsoft, bên cạnh mối quan hệ giữa Alphabet (công ty mẹ của Google), Amazon và Anthropic đã dấy lên những yêu cầu thắt chặt giám sát ở cả Mỹ và châu Âu, khi các cơ quan thực thi chống độc quyền nghiên cứu cách thức những thỏa thuận này ảnh hưởng đến vấn đề cạnh tranh như thế nào.

Một nguồn tin cho biết cơ quan quản lý chống độc quyền của EU đã quyết định không điều tra quan hệ đối tác theo quy định sáp nhập của khối này. Nhưng Microsoft vẫn có thể phải đối mặt với cuộc điều tra chống độc quyền tại đây.

Một cuộc điều tra như vậy có thể xem xét liệu mối quan hệ đối tác có hạn chế hoặc bóp méo sự cạnh tranh trong thị trường nội địa EU, hay liệu sức mạnh thị trường của Microsoft có làm biến dạng thị trường thông qua một số hoạt động nhất định hay không.

Nguồn tin cho biết Ủy ban châu Âu đang nghiêng về góc độ thứ hai.

Hiện chưa có quyết định nào được đưa ra vì cơ quan thực thi cạnh tranh của EU đang tìm kiếm bằng chứng. Thậm chí, cơ quan này cuối cùng có thể quyết định không mở cuộc điều tra.

Microsoft nắm giữ vị trí không có quyền bỏ phiếu trong hội đồng của OpenAI, song cho biết họ không sở hữu bất kỳ phần nào của nhà phát triển ChatGPT.

Ủy ban không bình luận về thông tin này. Cơ quan này cho biết họ đang kiểm tra xem khoản đầu tư của Microsoft vào OpenAI có thể được xem xét lại theo Quy định sáp nhập của EU hay không.

Theo người phát ngôn của Ủy ban, điều quan trọng cần nhấn mạnh là để xem xét những lo ngại về vấn đề cạnh tranh tiềm ẩn, trước tiên cơ quan này cần kết luận rằng đã có sự thay đổi quyền kiểm soát trên cơ sở dài hạn.

Phía Microsoft từ chối đưa ra bình luận về những thông tin này.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục