BNEWS Phó Thủ tướng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow cho biết hai định hướng chính của các chính sách kinh tế trong năm tới của nước này là duy trì tăng trưởng kinh tế và tái cơ cấu nền kinh tế.
Ông Supattanapong nhận định việc duy trì tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào khoảng 3,5-4% là rất quan trọng. Chính phủ Thái Lan dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi từ mức giảm GDP dự kiến 6% của năm nay trong vòng 12-18 tháng tới.
Bên cạnh dự trữ vốn được phân bổ từ sắc lệnh cho phép vay khẩn cấp trị giá 1.000 tỉ baht (khoảng 33 tỉ USD), chính sách tài khóa sẽ được sử dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm tới. Ông Supattanapong cho biết mức độ thực thi chính sách tài khóa sẽ phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế hàng quý.Theo Phó Thủ tướng Supattanapong, nếu làn sóng COVID-19 thứ hai bùng phát và Thái Lan phải đối mặt với một đợt phong tỏa khác thì dự báo tăng trưởng sẽ phải được điều chỉnh lại.
Ngoài việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế, Thái Lan cần phải tái cấu trúc nền kinh tế vào năm 2021, với trọng tâm là tái cấu trúc tập trung vào công nghệ kỹ thuật số, xe điện và phát triển công nghiệp thực phẩm.
Truyền thông sở tại ngày 5/12 dẫn lời ông Supattanapong nhận định chiến tranh thương mại và đại dịch đã khiến các nhà sản xuất toàn cầu thay đổi suy nghĩ khi họ thích sản xuất các sản phẩm đủ tiêu dùng trong nước hơn là để xuất khẩu.Với tư duy này, các nhà sản xuất từ những nước đang nổi lên như Indonesia và Việt Nam có thể chuyển cơ sở sản xuất của họ sang Thái Lan. Tuy nhiên, Chính phủ Thái Lan muốn thấy có đầu tư vào các ngành công nghiệp mới hơn là những ngành công nghiệp truyền thống sử dụng nhiều lao động.
Trong khi đó, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Sethaput Suthiwartnarueput cho biết các gói kích thích là cần thiết để hỗ trợ đà phục hồi kinh tế vào năm 2021, trong khi BoT nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế phải tương thích với xây dựng ổn định tài chính. Ông Sethaput cho rằng trong bối cảnh kinh tế phục hồi không đồng đều, Chính phủ Thái Lan cần duy trì các biện pháp kích cho đến ít nhất là nửa đầu năm 2021. Thống đốc BoT dự báo trong năm 2021, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu sẽ tiếp tục cải thiện nhờ các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ và sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, BoT vẫn lo ngại về tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và các điều kiện mong manh trên thị trường lao động. Trong năm nay, tốc độ tăng trưởng GDP của Thái Lan có thể tốt hơn dự báo hiện tại sau khi các điều kiện kinh tế chạm đáy trong quý II/2020 và xuất hiện các dấu hiệu cải trong quý III.BoT ước tính rằng GDP của Thái Lan sẽ giảm 7,8% trong năm 2020 và phục hồi tăng trưởng 3,6% trong năm tới, với giả định rằng lượng khách du lịch nước ngoài sẽ đạt 9 triệu lượt./.
Tin liên quan
Suzuki tái cơ cấu hoạt động kinh doanh xe máy tại Thái Lan
Hãng sản xuất ô tô Suzuki Motor Corp. của Nhật Bản đang tái cơ cấu hoạt động kinh doanh xe máy của hãng tại Thái Lan vào đầu tháng này bằng cách thành lập một nhà phân phối mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.










