Hải Dương xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản
Vải sau khi thu hái xong được chuyển về Công ty Ameii đóng gói và sơ chế, chuyển lên Bắc Giang xử lý Methybromide và ngày 24/6 lên đường sang Nhật bằng đường hàng không, dự kiến sau 7 tiếng sẽ có mặt tại thị trường Nhật Bản.
Từ 4h sáng, gia đình anh Nguyễn Văn Cường tại thôn Lại Xá 2, xã Thanh Thuỷ đã dậy sớm bẻ vải. Hôm nay là một ngày vui và đặc biệt với gia đình anh. Sau bao ngày dồn công chăm sóc, lo lắng suốt một thời gian dịch bệnh COVID-19, hôm nay, quả vải thiều nổi tiếng của quê hương Thanh Hà đã được thu hái và đóng gói; xử lý những công đoạn cuối cùng để chính thức sang thị trường Nhật Bản.Đây là đợt thu hái vải thiều cuối cùng trong vụ vải năm nay của gia đình anh Cường. Diện tích này được chăm sóc chặt chẽ đúng hướng dẫn của ngành nông nghiệp, đảm bảo tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật sau 3 lần kiểm tra của cơ quan chuyên môn. Hiện vải của gia đình anh được doanh nghiệp thu mua với giá 30.000 đồng/kg cao hơn hẳn so với vải trôi nổi trên thị trường. Năm nay, bên cạnh các thị trường truyền thống, trái vải Hải Dương chinh phục thêm hai thị trường mới, rất khó tính là Nhật Bản và Singapore. Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Ameii Việt Nam cho biết, đây là chuyến vải thứ 4 của công ty xuất sang Nhật. Đây cũng là thị trường rất tiềm năng và trái vải của Việt Nam được người tiêu dùng nước bạn rất yêu thích. Mức độ đón nhận của thị trường rất tốt - ông Tiến thông tin. Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã xuất khẩu 60 tấn vải sang Singapore và 50% trong số đó là vải Hải Dương. Toàn bộ số lượng vải đều đạt tất cả các tiêu chí về an toàn thực phẩm của nước bạn đặt ra. Theo ông Phạm Văn Khanh - quyền Chủ tịch UBND xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Hà, người dân trồng vải vui mừng vì lần đầu tiên quả vải đặc sản của quê hương được xuất khẩu sang Nhật. Hiện xã Thanh Thủy có trên 340 ha vải; trong đó 77 ha vải VietGAP và Global GAP. Giá bán vải sản xuất theo quy trình sạch và được chứng nhận VietGAP và GlobalGAP luôn cao hơn 10-15% giá các loại vải khác trên thị trường.Những năm tới, xã sẽ chỉ đạo nông dân quan tâm hơn nữa vào khâu chăm sóc để sản lượng xuất khẩu vải trong những năm tới cao hơn. Niên vụ vải năm 2020, quả vải được ngành nông nghiệp Hải Dương giám sát thường xuyên và lấy mẫu kiểm tra nhiều lần trước khi xuất khẩu đều cho kết quả tốt.
Ông Trần Văn Quân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, tiêu thụ vải năm nay thuận lợi sẽ làm thay đổi tư duy sản xuất, chăm sóc vải của người nông dân. Nếu vải được sản xuất sạch và an toàn thì hoàn toàn yên tâm đầu ra, giá bán sẽ không thấp. Ngành nông nghiệp địa phương đang áp dụng các quy trình kỹ thuật để sắp tới sẽ xuất khẩu nhãn.Chứng kiến lô vải xuất khẩu đi Nhật đầu tiên của Hải Dương, ông Nguyễn Quý Dương - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát Triển nông thôn nhận xét, tỉnh Hải Dương đã vào cuộc rất tích cực, tổ chức sản xuất tốt, đặc biệt khâu phòng trừ sâu bệnh và cách ly theo đúng yêu cầu của Nhật Bản.Tỉnh đã chọn được một bộ thuốc để phòng trừ các loại sâu bệnh trên vải và tổ chức hướng dẫn bà con sử dụng theo đúng nguyên tắc. Nhờ đó, quả vải vừa không sâu bệnh vừa bảo đảm an toàn thực phẩm, đáp ứng tiêu chí của thị trường xuất khẩu.
Tỉnh Hải Dương có khoảng 10.000 ha vải. Niên vụ 2020, vải Hải Dương ước thu trên 40.000 tấn. Tính đến thời điểm này, quả vải Hải Dương đã mang lại nguồn thu ước trên 1.100 tỷ đồng; trong đó, vải Thanh Hà thu được khoảng 900 tỷ đồng./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giám đốc điều hành AEON đánh giá cao chất lượng vải thiều Việt Nam
18:28' - 22/06/2020
Đánh giá về quả vải thiều tươi nhập khẩu từ Việt Nam, Giám đốc điều hành AEON nói vải thiều của Việt Nam rất ngọt và ngon, hạt nhỏ, thể hiện chất lượng rất tốt.
-
Hàng hoá
Trên 2 tấn vải thiều đầu tiên đã đến Nhật Bản
18:05' - 20/06/2020
Dự kiến, vụ vải năm nay, phía Nhật Bản sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn vải thiều của Việt Nam
-
Doanh nghiệp
Transimex tham gia chuỗi cung ứng cho vải thiều
09:47' - 15/06/2020
TMS tham gia cung cấp dịch vụ vận chuyển phân phối vải từ Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đi tiêu thụ tại các thị trường Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thái Lan, Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Vinmart đưa vải thiều vào bày bán trên toàn hệ thống miền Bắc
19:00' - 12/06/2020
Dự kiến, VinCommerce sẽ phân phối ra thị trường khoảng 120 tấn vải thiều.
-
Doanh nghiệp
Central Retail sẽ tiêu thụ 1.000 tấn vải thiều
13:19' - 08/06/2020
Tập đoàn Central Retail cho biết, dự kiến Tập đoàn này sẽ tiêu thụ 1.000 tấn vải thiều Lục Ngạn - Bắc Giang trong vụ vải năm 2020.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Nvidia giảm phụ thuộc vào Big Tech
08:03'
Nvidia đang chủ động tìm hướng đi mới nhằm giảm sự phụ thuộc vào các tập đoàn công nghệ khổng lồ (Big Tech).
-
Doanh nghiệp
TikTok: Nâng cao hiệu quả hoạt động là mục tiêu hàng đầu
08:01'
Doanh số của TikTok Shop - mảng thương mại điện tử của nền tảng chia sẻ video TikTok - đã giảm mạnh tại Mỹ do các tác động của thuế quan và những bất ổn khác.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch Alibaba gợi ý hướng đi mới cho doanh nghiệp châu Á
16:27' - 25/05/2025
Alibaba đã liên tục ra mắt các sản phẩm AI với tốc độ chóng mặt kể từ khi mô hình DeepSeek xuất hiện trên trường quốc tế trong năm nay.
-
Doanh nghiệp
Sản xuất iPhone tại Mỹ - Câu chuyện cổ tích của Apple
15:22' - 25/05/2025
Theo các chuyên gia, nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất iPhone của tập đoàn công nghệ Apple trở lại Mỹ đối mặt với nhiều thách thức.
-
Doanh nghiệp
Sắp diễn ra Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam
14:19' - 25/05/2025
Từ ngày 5 -8/6, tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Tuần lễ Thời trang quốc tế Việt Nam Xuân Hè 2025 (Aquafina Vietnam International Fashion Week Spring Summer 2025 – AVIFW 2025).
-
Doanh nghiệp
CEO Nvidia: Chính sách công nghiệp của Tổng thống Trump “rất có tầm nhìn”
12:34' - 25/05/2025
Theo ông Huang, Tổng thống Trump mong muốn các doanh nghiệp Mỹ giành chiến thắng trong cạnh tranh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Các nhà bán lẻ mắc kẹt giữa áp lực thuế quan và phản ứng của Tổng thống Mỹ
07:20' - 25/05/2025
Các chuỗi bán lẻ lớn của Mỹ như Walmart, Target và Home Depot đang chật vật tìm cách điều chỉnh giá cả trước áp lực thuế quan từ chính quyền Tổng thống Trump nhưng để khách hàng không phản ứng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Kết nối chuyên gia, doanh nghiệp đầu tư cho cộng đồng startup
15:54' - 24/05/2025
Sự kiện “Khởi nghiệp và Đầu tư” nhằm kết nối chuyên gia, doanh nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp (startup), qua đó nâng cao năng lực nghiên cứu, tạo ra giá trị thiết thực cho sự phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Hạ đặt thành công bánh xe công tác 110 tấn tại dự án Thủy điện Hòa Bình Mở Rộng
10:54' - 24/05/2025
Ban Quản lý dự án Điện 1 (EVNPMB1) cùng các đơn vị liên quan đã hạ đặt thành công bánh xe công tác (tổ máy 1) vào vị trí thi công tại dự án Thủy điện Hòa Bình Mở Rộng.