Hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine hội đàm tại Paris
Rạng sáng 10/12 theo giờ Hà Nội, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã có cuộc gặp song phương đầu tiên bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy đang diễn ra tại Paris, Pháp.
Theo hãng tin TASS của Nga, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine với sự tham gia của phái đoàn hai nước diễn ra tại Điện Elysee và kéo dài khoảng một tiếng. Sau đó, Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky có cuộc gặp “1-1” trong khoảng 5-10 phút.
Trả lời báo giới sau đó, Tổng thống Nga Putin cho biết ông hài lòng với kết quả các cuộc gặp, đồng thời đánh giá cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine diễn ra “tốt đẹp và hiệu quả”. Hiện chưa có thông báo chính thức về nội dung và kết quả cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine.
Trước đó, ông Putin và ông Zelensky cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc họp kéo dài 2 tiếng 20 phút trong khuôn khổ nhóm Bộ tứ Normandy.
Hội nghị sau đó được tiếp tục dưới hình thức “ăn tối làm việc” sau cuộc hội đàm giữa hai phái đoàn Nga và Ukraine. Dự kiến, sau khi kết thúc hội nghị, nhóm Bộ tứ Normandy sẽ ra tuyên bố chung.
Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy diễn ra tại Paris là cuộc gặp đầu tiên trong vòng 3 năm qua giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp nhằm tìm cách thực thi các thỏa thuận ký năm 2015 tại Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, bao gồm việc rút quân khỏi khu vực giới tuyền và tiến hành trao đổi tù binh.
Ngay trước thềm hội nghị, tờ Thương gia (Nga) dẫn một nguồn tin cho biết nước này không có ý định xem lại các thỏa thuận Minsk. Theo nguồn tin, Moskva không muốn bằng cách nào đó tích hợp hoặc chỉnh sửa các thỏa thuận đã đạt được. Nga hy vọng Pháp và Đức cũng sẽ yêu cầu không thay thế các thỏa thuận này.
Cuộc xung đột vũ trang giữa quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập ở miền Đông nước này đã nổ ra từ năm 2014. Theo các số liệu thống kê của Liên hợp quốc (LHQ), cuộc xung đột kéo dài 5 năm này đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người./.
>> Thủ tướng Nga nêu điều kiện cung cấp khí đốt cho Ukraine- Từ khóa :
- nga
- ukraine
- thỏa thuận minsk
- nhóm Bộ tứ Normandy
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF và Ukraine đạt được thỏa thuận viện trợ trị giá 5,5 tỷ USD
10:59' - 08/12/2019
Ngày 7/12, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết đã đạt được thỏa thuận cấp chuyên viên với Ukraine về một chương trình viện trợ trị giá 5,5 tỷ USD trong 3 năm cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine công bố tài liệu chống lại Tổng thống Donald Trump
10:47' - 23/10/2019
Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Ukraine đã báo cáo chi tiết về cách ông Trump đã thúc ép chính quyền Kiev làm mất uy tín cựu Phó Tổng thống Joe Biden.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03' - 13/07/2025
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34' - 13/07/2025
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32' - 13/07/2025
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44' - 13/07/2025
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45' - 13/07/2025
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 13/07/2025
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.