Hai "ông lớn" Boeing và Airbus gặp khó khăn trong việc sản xuất máy bay
Đây cũng là tình trạng chung của các nhà sản xuất máy bay, hiện đang nợ nhiều đơn hàng do thiếu phụ tùng, thiếu lao động lành nghề, trong bối cảnh ngành du lịch thế giới phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.
Nhà phân tích hàng không Shukor Yusof nhấn mạnh, các hãng sản xuất máy bay sẽ gặp khó khăn do tình trạng thiếu lao động và nguyên liệu thô vẫn đang diễn ra, bên cạnh đó các vấn đề về hậu cần, cũng như chi phí năng lượng vẫn tiếp tục gia tăng, dẫn đến việc khó đạt được năng suất chế tạo cao.
Theo ông Shukor Yusof phân tích, sự chậm trễ đồng nghĩa với việc các hãng hàng không sẽ phải sử dụng các máy bay cũ, kém tiết kiệm nhiên liệu, từ đó làm giảm lợi nhuận của họ.
Việc hạn chế hay đóng cửa biên giới trong thời đại dịch COVID-19, hay xung đột địa chính trị leo thang, đã làm gián đoạn việc vận chuyển nguyên liệu thô, cản trở nguồn cung dầu mỏ và dẫn đến chi phí cao cho hàng hóa và dịch vụ vận chuyển. Ngoài ra, chi phí cao cũng buộc các hãng hàng không phải sa thải nhiều phi công, tiếp viên, nhân viên mặt đất hay thợ máy bay.
Khi đại dịch COVID-19 qua đi, nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không tăng vọt do bị dồn nén trong thời gian dài, đã khiến các nhà sản xuất, hãng hàng không, sân bay và nhà cung cấp phải vật lộn để theo kịp.
Tổng giám đốc Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế Wille Walsh gần đây nhận định gian đoạn chuỗi cung ứng đã trở thành vấn đề nghiêm trọng và có thể còn tiếp diễn trong vài năm nữa.
Mặc cho những dự đoán không mấy tích cực, Tập đoàn Boeing vẫn nhận được đơn đặt hàng của Thai Airways cho 45 chiếc Boeing 787 Dreamliners, trong khi đó Royal Brunei Airlines cũng đã đặt mua 4 chiếc dòng tương tự.
Về phần mình, Tập đoàn Airbus cho biết họ cũng đã đạt được cam kết từ hãng hàng không VietJet Air của Việt Nam mua 20 máy bay A330-900, dự kiến đợt giao hàng đầu tiên sẽ diễn ra vào năm 2026.
- Từ khóa :
- sản xuất máy bay
- Boeing
- Airbus
- chuỗi cung ứng toàn cầu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vietjet và Airbus công bố đơn đặt hàng 20 tàu A330neo tại Singapore Airshow
16:18' - 22/02/2024
Vietjet sở hữu đội tàu hơn 105 máy bay với lượng khách vận chuyển tăng trưởng liên tục hàng năm.
-
Chuyển động DN
Boeing thay Giám đốc chương trình 737 MAX sau sự cố bung cửa
12:23' - 22/02/2024
Ngày 21/2, tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) cho biết đã quyết định thay thế người đứng đầu chương trình 737 MAX, ông Ed Clark.
-
Chuyển động DN
Boeing tuyên bố cạnh tranh với máy bay C919 của Trung Quốc
18:09' - 21/02/2024
Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) tuyên bố sẵn sàng cạnh tranh với loại máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc chế tạo.
-
Doanh nghiệp
IATA ủng hộ Boeing giải quyết cuộc khủng hoảng về vấn đề an toàn
11:19' - 20/02/2024
CEO của Boeing của Mỹ, Dave Calhoun, là người phù hợp để đưa hãng ra khỏi cuộc khủng hoảng mới đây nhất về vấn đề an toàn, sau khi một ủy ban yêu cầu dừng bay đối với máy bay 737 MAX 9 tháng trước.
-
Doanh nghiệp
Airbus bổ sung đợt chia cổ tức đặc biệt
07:44' - 16/02/2024
Airbus đề xuất một đợt chia cổ tức thường kỳ 1,8 euro/cổ phiếu, và thêm một đợt chia cổ tức đặc biệt 1 euro/cổ phiếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Thương hiệu công nghệ Mỹ tiếp tục áp đảo Global 500 năm 2026
16:39'
Bảng xếp hạng Global 500 năm 2026 do tổ chức tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới Brand Finance công bố ngày 20/1, các thương hiệu công nghệ của Mỹ tiếp tục thống trị nhóm dẫn đầu toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
EVN đảm bảo điện cho đợt 1 lấy nước gieo cấy vụ Đông Xuân 2025 – 2026
15:45'
Kết thúc đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2025 – 2026 tại Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chủ động bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục cho các trạm bơm.
-
Doanh nghiệp
Giảm chi phí, tăng niềm tin: Chiến lược hút doanh nghiệp của Đồng Tháp
12:44'
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thành Ngại cho biết, tỉnh tiếp tục cải thiện mạnh môi trường đầu tư, kinh doanh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội.
-
Doanh nghiệp
FTC kháng cáo phán quyết bác vụ kiện chống độc quyền Meta
09:51'
Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) ngày 20/1 thông báo đang tiến hành kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ vụ kiện chống độc quyền nhằm vào Meta.
-
Doanh nghiệp
Warner Bros. Discovery chấp thuận bán cho Netflix giá 72 tỷ USD
09:01'
Tập đoàn Warner Bros. Discovery ngày 20/1 đã chấp thuận đề nghị mua lại toàn bộ bằng tiền mặt từ Netflix, với mức giá 27,75 USD/cổ phiếu.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ coi trí thức là "đòn bẩy" phát triển bền vững
17:57' - 20/01/2026
Cần Thơ sẵn sàng đặt hàng các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà khoa học để tạo ra sản phẩm cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực cho thành phố và cả vùng.
-
Doanh nghiệp
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 500kV Bình Định - Krông Buk dài gần 188 km
17:04' - 20/01/2026
Ngày 20/1, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 273/QĐ/UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án đường dây 500kV Bình Định - Krông Buk.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh tập trung đổi mới, liên kết và nâng cao năng lực cạnh tranh
14:53' - 20/01/2026
Xu hướng tiêu dùng hiện nay thay đổi rất nhanh, đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động thích ứng để đáp ứng thị hiếu thị trường.
-
Doanh nghiệp
Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiếp tục mục tiêu tiết kiệm năng lượng và vận hành theo ESG
18:28' - 19/01/2026
Năm 2026, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP) sẽ tiếp tục thực hiện mục tiêu tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và vận hành theo tiêu chuẩn ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị).

Biểu tượng của hai tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu thế giới Boeing và Airbus. Ảnh: TTXVN