Hải Phòng lý giải về việc thu phí sử dụng khu vực cửa khẩu cảng biển

21:21' - 21/02/2017
BNEWS Trước sự quan tâm của dư luận cũng như nhiều ý kiến phản biện của cộng đồng doanh nghiệp, ngày 21/2 UBND Hải Phòng đã có thông báo về việc thu phí sử dụng khu vực cửa khẩu cảng biển.
Hải Phòng lý giải về việc thu phí sử dụng khu vực cửa khẩu cảng biển. Ảnh minh họa: TTXVN.

Trước sự quan tâm của dư luận cũng như nhiều ý kiến phản biện của cộng đồng doanh nghiệp, ngày 21/2 Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã có thông báo về việc thu phí sử dụng công trình, kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu cảng biển.

Theo đó, Thành phố Hải Phòng bắt đầu thực hiện thu phí từ ngày 3/1/2017 trên cơ sở quy định của pháp luật liên quan; đồng thời các doanh nghiệp đã có thời gian chuẩn bị tính toán các chi phí kinh doanh phát sinh khi phải nộp phí.

Về ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương, theo đó các Bộ đều khẳng định Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành Nghị quyết số 148/2016/NQ-HĐND ngày 13/12/2016 là đúng thẩm quyền, phù hợp với Luật phí và lệ phí. Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) đã kiểm tra tính pháp lý và đến nay chưa thấy có quy định trái pháp luật trong Nghị quyết này.

T iếp thu ý kiến của doanh nghiệp, kiến nghị của hiệp hội các doanh nghiệp, UBND thành phố Hải Phòng đang chỉ đạo xây dựng phần mềm quản lý thu phí, kết nối với các doanh nghiệp nhằm giảm tối đa thời gian thu, nộp phí và tiến tới thu nộp phí điện tử. Thành phố đang nỗ lực triển khai các dự án nâng cấp kết cấu hạ tầng khu vực cảng biển./.

Xem thêm:

>> Hải Phòng thí điểm sử dụng hệ thống xe bus chạy bằng năng lượng mặt trời

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục