Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm
Theo hãng tin Yonhap, Không quân Hàn Quốc ngày 10/3 đã công bố báo cáo điều tra sơ bộ về vụ máy bay chiến đấu thả bom nhầm xuống một ngôi làng vào tuần trước. Báo cáo cho rằng lỗi của phi công là nguyên nhân chính gây ra vụ việc.
Trong cuộc tập trận ngày 6/3 vừa qua, 2 máy bay chiến đấu KF-16 đã thả 8 quả bom MK-82 xuống phía ngoài bãi tập ở Pocheon, cách thủ đô Seoul khoảng 40 km về phía Bắc, khiến 31 người bị thương, trong đó có 19 dân thường. Không quân Hàn Quốc khi đó thông báo lỗi thả bom sai vị trí là do phi công của máy bay đầu tiên nhập nhầm tọa độ mục tiêu trước khi cất cánh.
Tuy nhiên, trong báo cáo vừa công bố, Không quân Hàn Quốc cho biết trong quá trình chuẩn bị, tọa độ mục tiêu đã bị nhập sai khi phi công của máy bay đầu tiên đọc cho phi công thứ hai để nhập vào hệ thống máy tính. Hiện chưa rõ tọa độ bị đọc sai hay nghe nhầm, song Không quân cho biết có ít nhất 3 lần để phát hiện ra lỗi và tránh xảy ra việc thả bom nhầm.
Trong một tuyên bố, Không quân Hàn Quốc lưu ý phi công của máy bay đầu tiên lẽ ra phải kiểm tra lại mục tiêu ít nhất 3 lần trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhưng đã không làm vậy. Sau khi máy bay cất cánh, phi công nhận thấy tuyến bay hơi khác so với khóa chuẩn bị huấn luyện nhưng không xác minh lại tọa độ mà vẫn tiếp tục ném bom để đảm bảo thời gian mục tiêu.
Trong khi đó, phi công thứ hai đã nhập đúng tọa độ vào máy bay của mình nhưng lại ném bom theo chỉ huy của máy bay thứ nhất, vì nội dung huấn luyện được xây dựng là cuộc tập trận tấn công đồng thời.
Lực lượng Không quân cho rằng nguyên nhân tai nạn là do thiếu quy trình quản lý và kiểm tra, và cấp trên đã không đưa ra chỉ dẫn cụ thể cho phi công. Ngoài ra, lực lượng bộ binh đã thông qua lần cuối cho vụ đánh bom sau khi phi công thông báo đã xác nhận mục tiêu bằng mắt, dù trên thực tế chưa hề làm do hạn chế về thời gian.
Để ngăn chặn nguy cơ sự việc tái diễn, Không quân Hàn Quốc cam kết sẽ tăng cường các quy trình xác nhận tọa độ mục tiêu trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, đồng thời cải tiến toàn bộ hệ thống báo cáo đối với các tình huống bất thường. Bên cạnh đó, lực lượng này cũng sẽ công bố kế hoạch tăng cường kiểm tra nhiệm vụ và đào tạo an toàn tập trận bắn đạn thật cho tất cả các phi công.
Sau khi xảy ra vụ ném bom nhầm mục tiêu, Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc Lee Young Su đã công khai xin lỗi người dân và gọi đây là sự cố "đáng lẽ không được phép xảy ra". Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo sẽ tiến hành điều tra riêng về vụ việc. Trong khi đó, 2 phi công và những người liên quan trong cuộc huấn luyện tạm thời bị đình chỉ hoạt động và có nguy cơ đối mặt với các cáo buộc hình sự.
Theo thông báo của Không quân Hàn Quốc, công tác huấn luyện bay theo từng giai đoạn sẽ được nối lại từ ngày 10/3 nhưng tập trận bắn đạn thật chỉ được nối lại sau khi triển khai và hoàn tất các biện pháp phòng ngừa cũng như những biện pháp liên quan khác.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Hàn Quốc: Số người bị thương do máy bay chiến đấu ném bom nhầm lên đến 29 người
16:27' - 07/03/2025
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7/3 cho biết số người bị thương trong vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm đã tăng lên tổng cộng 29 người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng thúc đẩy làn sóng điện hạt nhân
16:54'
Cú sốc năng lượng từ Trung Đông khiến nhiều nước châu Á, châu Phi đẩy mạnh điện hạt nhân nhằm giảm phụ thuộc nhiên liệu nhập khẩu, ổn định nguồn cung và chi phí năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tái định hình công nghiệp, đẩy mạnh AI và robot
15:51'
Ngành công nghiệp Đức tăng tốc chuyển đổi sang AI, robot tại Hannover Messe 2026 nhằm phục hồi đơn hàng, nâng sức cạnh tranh trước áp lực từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc năng lượng sạch, củng cố an ninh điện
14:27'
Trung Quốc nâng công suất điện gần 4 tỷ kW, đẩy mạnh năng lượng tái tạo, qua đó tăng tự chủ và giảm rủi ro trước biến động giá năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
10:17'
Giá thực phẩm và năng lượng tăng mạnh đẩy lạm phát tại Hàn Quốc, buộc nhà điều hành cân nhắc giữa kiềm chế giá và hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh dư địa chính sách hạn hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.

Hiện trường vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm vào ngôi làng ở Pocheon, Hàn Quốc, ngày 7/3/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Hiện trường vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm vào ngôi làng ở Pocheon, Hàn Quốc, ngày 7/3/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN
Hiện trường vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm vào ngôi làng ở Pocheon, Hàn Quốc, ngày 7/3/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN