Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3% năm 2016

13:13' - 16/12/2015
BNEWS Thứ trưởng Bộ Tài chính Hàn Quốc Jeong Eun-bo nhấn mạnh mục tiêu năm tới là đưa tăng trưởng kinh tế trở lại mức 3% và làm sao để người dân cảm nhận được sự thay đổi này.

Ngày 16/12, Bộ Tài chính Hàn Quốc thông báo trong năm tới, nước này sẽ tập trung vào việc thúc đẩy đà phục hồi kinh tế vừa đạt được trong thời gian cuối năm 2015 và tăng cường các biện pháp cải cách trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này đang nỗ lực vượt qua một năm đầy thách thức.

Hàn Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 3% năm 2016. Ảnh: asiabusinesstimes.com

Trong báo cáo về định hướng kinh tế năm tới, được hãng thông tấn Yonhap trích đăng, bộ trên tuyên bố sẽ tiếp tục các chính sách có thể thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn và cải thiện khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Hàn Quốc.

Bộ này cũng nhận định rằng 2016 sẽ là năm mà các biện pháp cải cách do chính quyền của Tổng thống Park Geun-hye thực hiện trong suốt ba năm qua sẽ bắt đầu có kết quả và tạo ra những ảnh hưởng tích cực đối với nền kinh tế vốn vẫn đang phải gánh chịu hậu quả của nhiều vấn đề ngoài dự kiến như sự bùng phát của Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) và tình trạng xuất khẩu yếu kém.

Theo kế hoạch của bộ trên, Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để duy trì tốc độ phục hồi được bắt đầu trong quý III/2015 với mức tăng trưởng là 1,3% so với quý trước - mức cao nhất trong suốt 5 năm qua.

Để đạt được mục tiêu trên và cũng để ngăn chặn khả năng mức chi tiêu của người tiêu dùng - một trong những động lực của tăng trưởng trong nửa cuối của năm 2015 - bị mất đà trong năm tới, Chính phủ Hàn Quốc sẽ giải ngân 125.000 tỷ won (105,6 tỷ USD) trong ngân sách 386.400 tỷ won của năm 2016 ngay trong quý I, cùng với việc thường xuyên tổ chức các sự kiện bán hàng hạ giá trên toàn quốc.

Ngoài ra, theo ông Jeong, Chính phủ Hàn Quốc sẽ rà soát lại các chính sách về hoàn thuế và cập nhật các quy định đối với các cửa hàng miễn thuế trong nỗ lực thu hút thêm du khách nước ngoài.

Đối với lĩnh vực xuất khẩu vốn vẫn đang ở trong tình trạng trì trệ, Chính phủ Hàn Quốc sẽ hỗ trợ bằng một khoản tiền 20.000 tỷ won từ ngân sách nhà nước trong năm tới. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tập trung vào việc cải thiện chất lượng của hàng xuất khẩu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục