Hàn Quốc: Thặng dư thương mại 46 tháng liên tiếp
Theo số liệu do Cơ quan Hải Quan Hàn Quốc (KCS) công bố ngày 15/12, thặng dư thương mại của nước này trong tháng 11/2015 đạt mức kỷ lục 10,32 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với con số 5,26 tỷ USD của cùng kỳ năm trước và cũng tăng mạnh so với mức 6,6 tỷ USD được ghi nhận trong tháng 10/2015.
Đây là tháng thứ 46 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại do nhập khẩu giảm nhanh hơn so với xuất khẩu.
Trong tháng 11/2015, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 44,38 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 17,6% xuống 34,06 tỷ USD.
Xuất khẩu tàu thuyền, phụ tùng ô tô và thiết bị viễn thông đầu cuối đều tăng, trong khi xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn, xe ô tô, sản phẩm lọc dầu, thiết bị thông tin di động và màn hình đều giảm.
Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Liên minh châu Âu (EU) và Australia tăng lần lượt là 52,5% và 9,4%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường lớn nhất của Hàn Quốc là Trung Quốc lại giảm 6,8% và sang một thị trường lớn khác là Mỹ cũng giảm 12,4%.
Trong khi đó, nhập khẩu của Hàn Quốc đối với các mặt hàng như dầu thô, hóa chất, máy móc và sản phẩm thép trong tháng trước đều giảm. Đáng chú ý nhất là dầu thô - mặt hàng chiếm một phần lớn trong nhập khẩu của Hàn Quốc - giảm 47,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, nhập khẩu các loại chip máy tính và sản phẩm công nghệ thông tin đều tăng. Nhập khẩu của Hàn Quốc từ Trung Quốc trong tháng trước tăng 2,2%, trong khi nhập khẩu từ các thị trường như Mỹ, EU, Trung Đông, Nhật Bản, Australia và Mỹ Latinh đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong thời gian từ tháng 1-11/2015, xuất khẩu của Hàn Quốc chỉ ở mức 484,5 tỷ USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi con số của nhập khẩu trong giai đoạn trên là 401,3 tỷ USD, tức là giảm 16,7%.
Cũng trong 11 tháng kể trên, thặng dư thương mại của Hàn Quốc đã lên mức 83,2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 41,6 tỷ USD được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.
- Từ khóa :
- Hàn Quốc
- thặng dư thương mại
- xuất khẩu
- nhập khẩu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản
11:23' - 10/12/2015
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 10/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,5% cho tháng 12.
-
Kinh tế Thế giới
Dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc chỉ đạt 2,6%
12:01' - 09/12/2015
Dự báo tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc trong năm 2015 sẽ chỉ đạt 2,6%, do xuất khẩu yếu kém tiếp tục ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế dù tiêu dùng trong nước đã có dấu hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Việt Nam
19:02' - 30/11/2015
Trong phiên họp ngày 30/11, Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam. Đây cũng là phiên họp mà Hàn Quốc cũng phê chuẩn các FTA với New Zealand và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

Hàn Quốc ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại tháng thứ 46 liên tiếp. Nguồn: articlesofinterest-kelley.com