BNEWS Thặng dư thương mại của Hàn Quốc tháng 11/2015 đạt mức kỷ lục 10,32 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Đây là tháng thứ 46 liên tiếp nước này ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại.
Theo số liệu do Cơ quan Hải Quan Hàn Quốc (KCS) công bố ngày 15/12, thặng dư thương mại của nước này trong tháng 11/2015 đạt mức kỷ lục 10,32 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với con số 5,26 tỷ USD của cùng kỳ năm trước và cũng tăng mạnh so với mức 6,6 tỷ USD được ghi nhận trong tháng 10/2015.
Đây là tháng thứ 46 liên tiếp nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này ghi nhận tình trạng thặng dư thương mại do nhập khẩu giảm nhanh hơn so với xuất khẩu.
Trong tháng 11/2015, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt 44,38 tỷ USD, giảm 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu giảm 17,6% xuống 34,06 tỷ USD.
Xuất khẩu tàu thuyền, phụ tùng ô tô và thiết bị viễn thông đầu cuối đều tăng, trong khi xuất khẩu các sản phẩm bán dẫn, xe ô tô, sản phẩm lọc dầu, thiết bị thông tin di động và màn hình đều giảm.
Xuất khẩu của Hàn Quốc sang Liên minh châu Âu (EU) và Australia tăng lần lượt là 52,5% và 9,4%. Tuy nhiên, xuất khẩu sang thị trường lớn nhất của Hàn Quốc là Trung Quốc lại giảm 6,8% và sang một thị trường lớn khác là Mỹ cũng giảm 12,4%.
Trong khi đó, nhập khẩu của Hàn Quốc đối với các mặt hàng như dầu thô, hóa chất, máy móc và sản phẩm thép trong tháng trước đều giảm. Đáng chú ý nhất là dầu thô - mặt hàng chiếm một phần lớn trong nhập khẩu của Hàn Quốc - giảm 47,2% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên, nhập khẩu các loại chip máy tính và sản phẩm công nghệ thông tin đều tăng. Nhập khẩu của Hàn Quốc từ Trung Quốc trong tháng trước tăng 2,2%, trong khi nhập khẩu từ các thị trường như Mỹ, EU, Trung Đông, Nhật Bản, Australia và Mỹ Latinh đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong thời gian từ tháng 1-11/2015, xuất khẩu của Hàn Quốc chỉ ở mức 484,5 tỷ USD, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi con số của nhập khẩu trong giai đoạn trên là 401,3 tỷ USD, tức là giảm 16,7%.
Cũng trong 11 tháng kể trên, thặng dư thương mại của Hàn Quốc đã lên mức 83,2 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 41,6 tỷ USD được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.
- Từ khóa:
- Hàn Quốc
- thặng dư thương mại
- xuất khẩu
- nhập khẩu
Tin liên quan
Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất cơ bản
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 10/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,5% cho tháng 12.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia thành viên OPEC đẩy mạnh chiến lược phát triển hạ tầng đường sắt
Theo các kế hoạch phát triển hạ tầng hiện nay, khoảng 20 thành phố tại miền Nam Algeria có thể được kết nối với mạng lưới đường sắt trong những năm tới.
-
Kinh tế Thế giớiCác nước Trung Âu cam kết đẩy mạnh vai trò trong EU
Các nhà lãnh đạo tái khẳng định cam kết đối với một V4 đoàn kết và hiệu quả hơn, đồng thời nhấn mạnh nhóm cần đóng vai trò tích cực hơn trong quá trình hoạch định chính sách của EU.
-
Kinh tế Thế giớiIran có thể dùng tài sản bị đóng băng để mua lương thực của Mỹ
Iran khẳng định không bị ràng buộc phải dùng khoản tiền được giải ngân theo thỏa thuận với Washington để mua hàng hóa Mỹ, đồng thời bác bỏ mọi đề xuất giám sát việc sử dụng các tài sản được giải tỏa.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Eurozone có tín hiệu phục hồi tích cực
Hoạt động kinh doanh tại Khu vực đồng euro (Eurozone) tiếp tục suy giảm trong tháng 6/2026, nhưng tốc độ đã chậm lại cho thấy nền kinh tế đang dần ổn định hơn.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/6/2026
Ngày 23/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến tăng trưởng, chính sách tiền tệ, công nghệ và tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ tuyên bố Iran đồng ý cho phép thanh sát hạt nhân
Tổng thống Mỹ cho biết Iran đã đồng ý cho phép thanh sát viên IAEA quay trở lại nước này, trong khi Tehran bác bỏ thông tin và khẳng định chưa có kế hoạch thanh sát các cơ sở hạt nhân bị hư hại.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Iran, Oman khẳng định bảo đảm tự do hàng hải qua eo biển Hormuz
Iran và Oman tái khẳng định cam kết bảo đảm hoạt động vận tải thương mại an toàn và không thu phí qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiNgành công nghiệp phục hồi thúc đẩy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định
Theo dữ liệu thuế chính thức, các doanh nghiệp công nghiệp của Trung Quốc đã thể hiện sự tăng trưởng ổn định và khả năng phục hồi mạnh mẽ trong 5 tháng đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Mỹ kết thúc đàm phán kỹ thuật tại Thụy Sĩ
Ngày 23/6, truyền thông nhà nước Iran đưa tin các cuộc đàm phán kỹ thuật giữa nước này và Mỹ tại Thụy Sĩ đã kết thúc, trong đó hai bên nhất trí thành lập các nhóm công tác về những vấn đề cụ thể.











