Hàn Quốc: Dường như Triều Tiên đã phóng "tên lửa đạn đạo tầm ngắn"
Phát biểu với báo giới, một quan chức JCS cho biết: "Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích về các vật thể bay này. Chúng tôi đã nhận thấy một vài điểm tương đồng giữa những vật thể được phóng đi hôm nay và những vật thể được phóng hồi năm ngoái".
Theo quan chức trên, những vật thể bay này được phóng đi vào lúc 12h37 ngày 2/3 từ các khu vực gần thành phố duyên hải Wonsan, ở miền Đông Triều Tiên. Những vật thể này đã bay 20 giây, cùng đạt tầm xa khoảng 240 km và độ cao tối đa là 35 km. Quan chức của JCS cũng cho biết những tên lửa này dường như được phóng đi từ bệ phóng tự hành (TEL).
Trong thông báo trước đó cùng ngày, JCS cho rằng Triều Tiên dường như tiếp tục một cuộc tập trận bắn đạn thật mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thị sát từ ngày 29/2. Mặc dù vậy, hiện chưa rõ ông Kim Jong-un có giám sát vụ phóng các vật thể này hay không. Tuyên bố của JCS nêu rõ quân đội Hàn Quốc "đang theo dõi tình hình đề phòng có thêm các vụ phóng đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng ứng phó".
Vụ phóng chiều 2/3 là vụ phóng đầu tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ sớm cho ra mắt một "vũ khí chiến lược mới" trong thông điệp Năm mới 2020. Các chuyên gia cho rằng loại vụ khí mới mà Bình Nhưỡng đề cập đến có thể là một phiên bản tiên tiến của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).
Trong năm 2019, Triều Tiên đã tiến hành 13 vụ phóng thử tên lửa. Vụ phóng gần đây nhất là vào ngày 28/11, được mô tả là vụ thử nghiệm hệ thống tên lửa đa nòng. Nước này cũng tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm động cơ chiến thuật, gần đây nhất là vụ thử tháng 12/2019.
Tại một cuộc họp cuối tháng 12,nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng chấm dứt việc tạm ngừng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và thử hạt nhân. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ bế tắc và qua hạn chót mà Bình Nhưỡng đặt ra để Washington đưa ra các nhượng bộ mới liên quan đến dỡ bỏ trừng phạt.
Liên quan đến vụ phóng mới nhất này của Triều Tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/3 đã một lần nữa kêu gọi các bên liên quan trên Bán đảo Triều Tiên nỗ lực giải quyết bất đồng thông qua đối thoại.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc họp báo thường kỳ./.- Từ khóa :
- triều tiên
- vật thể bay không xác định
- tên lửa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lo ngại về các cuộc "diễn tập tấn công" của Triều Tiên
14:37' - 02/03/2020
Ngày 2/3, các bộ trưởng liên quan đến an ninh ở Hàn Quốc bày tỏ "đặc biệt lo ngại" về "các cuộc diễn tập tấn công hỗn hợp" liên tục mà các lực lượng vũ trang Triều Tiên đang tiến hành.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc cung cấp thông số các vật thể bay Triều Tiên vừa phóng
13:33' - 02/03/2020
Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 2/3 cho biết các vật thể mà Triều Tiên vừa phóng đầu giờ chiều cùng ngày đã bay xa 240km và đạt độ cao 35km.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc và cuộc điều chỉnh sâu sắc
10:50' - 01/09/2025
Mạng “Liên hợp buổi sáng” dẫn nguồn từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất trong tháng 8/2025 là 49,4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đá quý và trang sức Ấn Độ lao đao vì thuế Mỹ
06:30' - 01/09/2025
GJEPC đã gửi thư ngỏ tới chính phủ Ấn Độ, đề nghị nhanh chóng triển khai các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp, trong bối cảnh thuế quan do Mỹ áp đặt bắt đầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành này.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:59' - 31/08/2025
Bnews/TTXVN giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện quốc tế nổi bật tuần qua
09:21' - 30/08/2025
Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra, HĐBA LHQ ra tuyên bố chung kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện tại Gaza... là một số sự kiện quốc tế nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa Mỹ chặn thuế đối ứng, Tổng thống Trump tuyên bố thuế vẫn có hiệu lực
08:36' - 30/08/2025
Chính quyền Trump cho rằng tư pháp không có thẩm quyền xem xét những hành động “tùy nghi” này và cảnh báo một phán quyết bất lợi sẽ làm suy yếu đòn bẩy của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc muốn mua thêm khí đốt Nga qua đường ống hiện có
06:30' - 30/08/2025
Trung Quốc được cho là muốn tăng mua khí đốt từ Nga qua đường ống Sức mạnh Siberia 1, khi dự án Sức mạnh Siberia 2 trị giá 13,6 tỷ USD chưa đạt tiến triển sau nhiều năm đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Quyết định của Italy có thể định hình lại chính sách năng lượng của châu Âu
06:00' - 30/08/2025
Italy đã trở thành quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên loại trừ tấm pin Mặt Trời và linh kiện do Trung Quốc sản xuất khỏi các ưu đãi năng lượng tái tạo mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtan Shinawatra
16:37' - 29/08/2025
Ngày 29/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan chính thức bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra do vi phạm đạo đức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt vĩnh viễn quy định miễn thuế với bưu kiện giá trị thấp từ ngày 29/8
16:22' - 29/08/2025
Quy định miễn thuế quan đối với các lô hàng gửi theo đường bưu điện có giá trị dưới 800 USD, hay còn gọi là “de minimis”, sẽ kết thúc vĩnh viễn từ ngày 29/8.