Hàn Quốc hội đàm riêng rẽ với Nga và Mỹ về vấn đề Triều Tiên
Trong thông cáo báo chí, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ông Lee Do-hoon, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, đã gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov tại thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga.
Tại đây, hai bên đã thảo luận về tình hình hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có hàng loạt vụ phóng tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng và những biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhanh chóng nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên bị đình trệ giữa Bình Nhưỡng và Washington.
Trong cuộc hội đàm, ông Morgulov cũng thông báo với ông Lee về chuyến thăm gần đây của ông tới Bình Nhưỡng vào tháng trước.
Hai bên đã nhất trí phối hợp hướng tới sự tiến triển quan trọng cho quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo nước này và Mỹ đã có các cuộc hội đàm cấp chuyên viên tại Washington vào tuần trước về các vấn đề hạt nhân Triều Tiên và liên Triều.
Ông Rhee Dong-yeol, Vụ trưởng Vụ cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đã có các cuộc thảo luận sâu rộng về những vấn đề trên với các quan chức đồng cấp Mỹ vào ngày 29/8.
Chuyến thăm của ông Rhee Dong-yeol tới Mỹ diễn ra sau cuộc gặp giữa các phái viên hạt nhân hàng đầu của hai nước là ông Lee Do-hoon và ông Stephen Biegun (Xti-phen Bi-găn), được tổ chức tại Seoul vào ngày 20/8.
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa Seoul và Washington đã tiếp tục diễn ra ở nhiều cấp độ và trong nhiều dịp, dù các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn bế tắc.
Các cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh trong vòng 1 tháng qua, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 7 vụ phóng thử các vật thể bay mà phương Tây cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn.
Các vụ phóng này được tiến hành giữa lúc đối thoại Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ.
Ngày 24/8 vừa qua, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh Bình Nhưỡng "không còn quan tâm" tới những biện pháp nới lỏng trừng phạt từ Mỹ và sẽ không từ bỏ "an ninh chiến lược" để đổi lấy nới lỏng trừng phạt.
KCNA khẳng định các biện pháp trừng phạt, gia tăng sức ép hay nới lỏng trừng phạt đều không có tác dụng đối với Triều Tiên và không thể buộc Triều Tiên thay đổi./.
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- mỹ
- nga
- tên lửa
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh đạo Triều Tiên muốn củng cố hơn nữa quan hệ với Việt Nam
09:44' - 02/09/2019
Ngày 2/9, KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư chúc mừng nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, trong đó bày tỏ mong muốn củng cố hơn nữa quan hệ hai nước.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên: Báo cáo của Liên hợp quốc về tấn công mạng là "bịa đặt"
18:18' - 01/09/2019
Triều Tiên đã phản bác một báo cáo của Liên hợp quốc cho rằng các vụ tấn công mạng của Bình Nhưỡng nhằm gây quỹ phục vụ cho các chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt (WMD).
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sắp thăm Triều Tiên
19:14' - 30/08/2019
Ngày 30/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch thăm Triều Tiên trong 3 ngày, bắt đầu từ ngày 2/9.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Triều Tiên đang phát triển các tên lửa có đường bay bất thường
14:35' - 27/08/2019
Ngày 27/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết hai quả tên lửa mà Triều Tiên phóng thử hồi tuần trước là loại tên lửa mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE bác tin cấp thị thực vàng cho nhà đầu tư tiền kỹ thuật số
13:28'
UAE vừa ra tuyên bố chung bác bỏ thông tin lan truyền trên không gian mạng về việc cấp thị thực vàng cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đề nghị Mỹ miễn phí nhập cảng đối với tàu chở ô tô
12:26'
Hàn Quốc đã gửi văn bản cho Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ về phí nhập cảng với tàu chở ô tô được đóng tại nước ngoài, nhằm ngăn chặn sự thống trị của ngành đóng tàu và vận tải biển Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo các nước BRICS kêu gọi cải cách các thể chế toàn cầu
12:12'
Tuyên bố chung cảnh báo việc tăng thuế quan sẽ đe dọa đến thương mại toàn cầu, ám chỉ các chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D. Trump công kích đảng mới của tỷ phú Elon Musk
12:11'
Ngày 6/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc đồng minh cũ của mình là ông Elon Musk đứng ra thành lập một đảng chính trị mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục cảnh báo các nước chưa đạt thỏa thuận thuế quan
07:39'
Giới đầu tư toàn cầu chuẩn bị bước sang tuần có thời hạn chót về đàm phán thuế quan của Mỹ khi quãng thời gian tạm hoãn áp thuế 90 ngày sẽ chính thức hết hạn vào ngày 9/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18' - 06/07/2025
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45' - 06/07/2025
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23' - 06/07/2025
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.