Hàn Quốc: Hơn 50% ca nhiễm COVID-19 liên quan đến giáo phái Shincheonji

17:58' - 23/02/2020
BNEWS Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC), hơn 50% số ca nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) trong nước.
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân nhiễm COVID-19 lên xe cứu thương tại thành phố Daegu, Hàn Quốc ngày 21/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN 

Theo số liệu do Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) công bố ngày 23/2, hơn 50% số ca nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Hàn Quốc có liên quan đến giáo phái có tên Shincheonji (Tân Thiên Địa) trong nước.

KCDC cho biết tính đến cùng ngày, 329 người (54,7%) trong số 602 ca được xác nhận nhiễm bệnh, có liên quan đến các thành viên của giáo phái Shincheonji và những người đã tiếp xúc gần với họ.

Nhà thờ giáo phái Shincheonji bị nghi là ổ dịch mới bùng phát tại các khu vực của thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang.

Một phụ nữ 61 tuổi được cho đã lây nhiễm cho nhiều người khác khi tham gia vào một buổi lễ cầu nguyện của giáo phái này hồi tuần trước ở Daegu.

Bệnh nhân này không đi ra nước ngoài trong thời gian gần đây và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới (nCoV) gây COVID-19 vào tuần trước.

KCDC cho biết người phụ nữ này ban đầu từ chối yêu cầu của bác sĩ xét nghiệm xem có nhiễm virus nCoV hay không.

Cơ quan này thông báo đã đưa 9.334 thành viên của giáo phái Shincheonji vào diện tự cách ly. Trong đó, 1.248 biểu hiện những triệu chứng của COVID-19.
Nhà chức trách Hàn Quốc cho rằng 7-10 ngày tới là thời điểm quan trọng nhất trong cuộc chiến chống COVID-19 tại nước này, đồng thời cam kết áp dụng mọi biện pháp có thể để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Bộ Y tế cho biết chính phủ sẽ dành 609 giường bệnh tại Daegu cho những người nhiễm COVID-19 và sẽ bổ sung thêm 1.000 giường bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Hàn Quốc cũng khẳng định có thể bố trí 10.000 giường bệnh trên cả nước. Chính quyền Seoul cũng sẽ chỉ định khoảng 43 bệnh viện khắp Hàn Quốc để điều trị cho các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Giới chức y tế khuyến cáo người dân tại thành phố Daegu hạn chế ra ngoài trong 2 tuần tới và hối thúc những người có triệu chứng bệnh tới các cơ sở y tế được chỉ định.
Trong một thông cáo báo chí ra cùng ngày, giới chức Hàn Quốc cho biết nước này sẽ hoãn khai giảng năm học mới, dự kiến vào đầu tháng 3 tới, một phần trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó, năm học mới tại tất cả các cấp học trên khắp Hàn Quốc sẽ bắt đầu từ ngày 9/3 tới, muộn hơn 1 tuần so với kế hoạch ban đầu.
Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết có kế hoạch cung cấp các chương trình chăm sóc trẻ tại các trường mẫu giáo và tiểu học nếu phụ huynh không thể trông con, đồng thời khuyến khích các công ty cho các phụ huynh nghỉ làm để chăm con.

Về phần mình, đảng Dân chủ cầm quyền Hàn Quốc yêu cầu chính phủ khẩn trương soạn thảo tờ trình ngân sách bổ sung và trình Quốc hội.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội, ông Lee In-young cho biết quốc hội nước này sẽ tổ chức phiên họp toàn thể trong ngày 23/2 để thảo luận về các biện pháp mạnh nhằm phòng chống dịch bệnh, bao gồm cả việc thành lập ủy ban đặc biệt của Quốc hội chống COVID-19.

Nhiều nhà bán lẻ lớn tại Hàn Quốc như Shinsegae, Lotte cho biết sẽ đóng cửa một phần hoặc toàn bộ cửa hàng của họ tại thủ đô Seoul để tiến hành khử trùng sau khi những bệnh nhân mắc COVID-19 ghé qua những địa điểm này gần đây.
Trước đó cùng ngày 23/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thông báo chính quyền đã nâng cảnh báo về dịch bệnh lên mức cao nhất (mức đỏ) trong bối cảnh dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng tại nước này.

Cùng ngày, Cơ quan Y tế Hàn Quốc cho biết nước này đã ghi nhận thêm 46 trường hợp nhiễm virus corona (nCoV) gây COVID-19 ở nước này, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên toàn quốc tăng vọt lên 602 ca. Trong đó, Hàn Quốc xác nhận 5 ca tử vong do virus chết người này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục